Sự phát triển của thiết bị kiểm tra siêu âm diễn ra như sau:

Sự phát triển của thiết bị siêu âm xung vọng trong những năm 1940 thể hiện sự tiến bộ về công nghệ trong kiểm tra siêu âm. Hệ thống siêu âm xung vọng đầu tiên được thiết kế để dò tìm dưới biển. Công nghệ tương tự sau đó được áp dụng để dò tìm các đàn cá.

Những năm cuối của thập kỷ 40, người ta cố gắng chế tạo một thiết bị (nhưng không thành công hoàn toàn) để dò các khuyết tật lớn trong các sản phẩm thép đúc. Vào đầu những năm 50 thiết bị siêu âm xung vọng đã được sử dụng một cách thương mại hóa để rò các vết nứt trong các tấm thép rèn.
Đến cuối những năm 50 thì thiết bị đã đạt được mức độ đủ để dò hữu hiệu các khuyết tật trong các sản phẩm thép đúc.
Các bước phát triển tiếp theo đã nhanh chóng đưa đến việc sử dụng hữu hiệu kiểm tra siêu âm trong kiểm tra mối hàn.

Các hệ thống siêu âm xung vọng dựa trên các yếu tố (i). Các sóng âm truyền theo một đuờng thẳng với tốc độ không đổi (ii). Chúng phản xạ tại biên giới các vật liệu có các đặc tính âm khác nhau. Các hệ thống xung vọng phát ra chuỗi ngắn (thường nhỏ hơn 10 chu kỳ trong một giây). Nó bao gồm một thiết bị định thời gian được kích hoạt bởi một máy phát xung và một thiết bị nghe (nó cũng có thể tương tự như thiết bị phát) để dò các năng lượng âm bất kỳ phản xạ về phía chúng. Thời gian bao gồm giữa điểm phát xung và nhận xung phản xạ có quan hệ trực tiếp với quãng đường đã vượt qua.

Do đó hệ thống xung vọng có thể cho thông tin vị trí của khuyết tật. Nếu thiết bị định thời là một ống tia cathode (CRT) có bộ phát thời gian tuyến tính hoạt động theo trục X thì trục đó có thể được sử dụng để biểu diễn số lượng năng lượng âm được thu nhận.


Các nguyên tắc cơ bản của kiểm tra siêu âm xung vọng.
Tại thời điểm t=0, máy phát xung phát ra một xung điện ngắn tới bộ phát/thu. Bộ phát/thu chuyển đổi xung điện bằng năng lượng siêu âm và nó được truyền vào trong vật liệu kiểm tra. Các xung âm truyền với tốc độ không đổi v, cho đến thời điển bằng X thì nó bị phản xạ từ mặt phân cách trở lại bộ thu/phát.

Xung phản xạ quay tới bộ thu/phát tại thời điểm 2X. Sau đó nó chuyển đổi thành năng lượng điện rồi được khuyếch đại và chỉnh lưu. Nếu tốc độ âm v là hằng số thì chiều dài tổng cộng do xung âm lan truyền phải bằng 2Xv và khoảng cách từ mặt phản xạ tới đầu dò bằng một nửa của nó (tức Xv). Do dó khoảng cách từ một mặt phản xạ cho trước tới đầu dò có thể biết được nếu vận tốc v và thời gian 2X là các số biết trước.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ NÂNG CHUYỂN & ĐO KIỂM
Địa chỉ : Số 12/942, đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội
Tel : 04.8582.2159 Fax : 04.3791.7621
Website : lavme.vn Email : sales@lavme.vn
Contact : Kỹ sư Hứa Anh Tuấn
Cell : 0936 36 8731 Email : huatuanmtp@gmail.com