Với văn bản số 38 ngày 15/2, Bộ Khoa họcCông nghệ Môi trường (KHCNMT) đã tự bộc lộ những việc vi phạm pháp luật khikhẳng định, ở Việt Nam chỉ có một tổ chức Mã số mãvạch (MSMV) hợp pháp trực thuộc Bộ.Văn bản này trái với quyết định củaBan Tổ chức Cán bộ Chính phủ trước đó 1 tháng về việc thành lập Hội Khoa học kỹthuật (KHKT) MSMV Việt Nam với tên viết tắt là EAN VN. Đây mới chính là cơ quanđại diện hợp pháp của nước ta trước tổ chức MSMV vật phẩm (EAN) quốc tế.
Theo báo cáocủa Hội KHKT MSMV Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ, chỉ trong thời gian rấtngắn, theo chỉ đạo của Bộ KHCNMT, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đãvội vã ra những văn bản trái ngược với các văn bản quy phạm pháp luật Việt Namvà thậm chí mạo danh EAN VN để duy trì hoạt động với Hội Mã số vật phẩm quốctế.
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã kiến nghị Chính phủ, cần tậptrung thống nhất một đầu mối, tránh gây khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo phápluật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Quan trọng hơn là cần khẳngđịnh, EAN VN được thành lập theo quyết định ngày 15/1 của Ban TCCB Chính phủ làđại diện hợp pháp duy nhất của Việt Nam trong việc cấp MS cho các doanh nghiệpcũng như các quan hệ quốc tế, phù hợp với quy định của pháp luật về thành lậpHội KHKT MSMV Việt Nam và tập quán quốc tế.
Thông tin được lấy từ Siêu thị công nghệ Tekmart