Những điều cần biết khi sinh con ở Nhật

  • 11 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Tình Trạng: Còn hàng

  Sinh con là điều thiêng liêng nhất của những người làm mẹ. Thế nhưng đối với các bà mẹ đang chuẩn bị lâm bồn, đã sinh con tại một quốc gia khác sẽ luôn cảm thấy lạ lẫm với những quy định, chế độ chưa từng nghe qua của quốc gia đó. Vậy đối với đứa bé khi sinh ra tại Nhật sẽ như thế nào?

  Fukuzawa Việt Nam
  sẽ chia sẻ những thông tin dưới đây, hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các mom nhé!

  Tại Mỹ thì đứa bé sinh ra sẽ được mang quốc tịch Mỹ dù đang cư trú tại Mỹ với loại ViSa nào , dù bố mẹ của cháu là người nước nào. Tuy nhiên, Mỹ là đất nước gần như duy nhất có chính sách này. Còn đối với nước khác, kể cả Nhật Bản thì khi một em bé được sinh ra , bắt buộc bố hoặc mẹ ( hoặc cả 2) là người Nhật Bản thì đứa bé mới được chấp nhận là người Nhật Bản và mang quốc tịch Nhật Bản.
  1. 出生届(しゅっせいとどけ) đăng ký khai sinh :

  + Thời hạn: Làm trong vòng 14 ngày sau khi sinh
  + Địa điểm: tại quận nơi bạn đăng ký lưu trú hoặc chi nhánh quận. Khi đi mang theo giấy chứng sinh lấy từ bệnh viện, thường là sau khi xuất viện.
  + Người đi đăng ký: bố hoặc mẹ
  + Con dấu của người đi đăng ký giấy khai sinh cho con ( bố hoặc mẹ)
  + Sổ tay mẹ con
  + Thẻ gai
  Sau khi nộp xong các giấy tờ trên thì tên của con bạn sẽ được lưu vào trong địa chỉ của nhà bạn. Bạn sẽ nhận được mã lưu trú của con. Đây là mã rất quan trọng bạn nên cẩn thận, không cho người ngoài biết. Sau khi làm xong các thủ tục trên hãy xin 2 tờ juuminhyo và 2 tờ đăng ký khai sinh của con ( nộp đại sứ quán và trên nuykan).

  2. 児童手当(じどうてあて)trợ cấp hàng tháng cho trẻ:

  Đây là khoản trợ cấp nhận được cho trẻ hàng tháng từ khi mới sinh đến 3 tuổi con nhận được 15.000 yên/ tháng. Từ 3 tuổi đến lúc đi học con được 10.000 yên/ tháng ( cho con đầu và con thứ hai). Từ con thứ 3 trở đi nhận 15.000 yên/ tháng. Học sinh trung học nhận 10.000 yên/ tháng.Khoản trợ cấp này được nhận vào cuối mỗi tháng . Thời hạn : 15 ngày sau khi sinh.

  3. 乳幼児医療助成(にゅうようじいり うひじょせい)Trợ cấp Y tế.


  Đây là thủ tục đăng ký trợ cấp y tế cho con. Khi đăng ký thủ tục này bạn sẽ được cấp một thẻ y tế, khi đi khám bệnh ở bệnh viện bạn chỉ cần trình ra thẻ này là sẽ đưọc miễn phí toàn bộ tiền khám chữa bệnh cho trẻ . Nếu chẳng may quên thẻ theo hãy cầm hoá đơn rồi mang lên quận để xin hoàn lại tiền ở quầy bạn đã đăng ký thủ tục này nhé.

  4. Thủ tục làm hộ chiếu cho con

  Nếu bạn đăng ký khai sinh ở quận chỉ nhận được trích lục khai sinh thôi nhé.
  Thủ tục làm hộ chiếu cho con bao gồm :
  - Hộ chiếu người đi đăng ký, Hộ chiếu mẹ.
  - Giấy đăng ký kết hôn bản gốc và photo.
  - Đơn xin câp hộ chiếu, đơn này có ở đại sứ quán.
  - Ở đại sứ quán tokyo thì bạn xin cấp hộ chiếu có thể lấy ngay sau 1 tiêng.
  - Chi phí xin là 1,8man cho hộ chiếu và trích lục.

  5. Thủ tục xin visa cho con:

  Thời hạn làm thủ tục này trong vòng 30 ngày khi con được sinh ra. Theo luật thì khi ngươi nước ngoài sinh ra tại nhật được phép ở lại nhật trong vòng 60 ngày. Nhưng không nên để quá lâu. Thường sau 1 tuần là có thể nhận được kết quả visa.
  Thủ tục bao gồm:
  - Hộ chiếu của con
  - Tờ xin cấp visa có thể xin ở cục. Trẻn con dưới 16 tuổi thì không cần ảnh.
  - Tờ juuminhyou
  - Thẻ gai của bố hoặc mẹ
  - Đăng ký kêt hôn
  - Giấy nouzei và kazei (giấy chứng nhận nộp thuế)
  - Giấy chứng nhận làm viêc nếu đi làm, giấy chứng nhận đang đi học tại trường tiếng hoặc senmon nếu đang đi học.
  Xin visa cho trẻ con là rất dễ nếu bạn không phải đang sống bất hợp pháp ở Nhật hoặc phạm tội gì thì xin thành công là 100%.
  Trên đây là những thủ tục giấy tờ nói chung áp dụng cho tất cả các con khi sinh ra tại Nhật. Các bạn mà đã sinh con ở Nhật có những trải nghiệm khác thì chia sẻ để Fukuzawa bổ sung cho đầy đủ nhé.
  Chúc các bạn thành công!

  Chỉnh sửa lần cuối bởi ANHTHUHD; 12/01/2018 vào lúc 05:00 PM.
  iframe: approve:
  • 11 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  bố mẹ chuẩn bị chào đón đứa con yêu của mình tại Nhật, thì tham khảo bài viết này, để hiểu hơn về thủ tục giấy tờ cho bé nha Những điều cần biết khi sinh con ở Nhật - Fukuzawa

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO