Những diễn biến của thị trường cuối năm luôn được địa ốc alibaba liên tục cập nhật nhằm mang lại những sản phẩm BĐS phù hợp pháp luật hiện hành.Là một trong số doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển phân khúc đất nền giá vì vậy các sản phẩm làm nên danh tiếng của Địa ốc Alibaba gồm alibaba long phước thuộc khu vực sân bay Long Thành – Đồng Nai.


Trong vòng 2 năm trở lại đây, condotel là loại hình được phát triển và giao dịch mạnh mẽ bậc nhất của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những hạn chế về pháp lý đang khiến quyết định đầu tư vào condotel cần rất nhiều cân nhắc và sự am hiểu thị trường kỹ lưỡng.


Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có khá nhiều dự án chung cư được xây dựng. Trong một dự án khá hoành tráng, chủ đầu tư đã dành ra phần đất để xây dựng gần 400 căn hộ officetel, có diện tích từ 34 m² - 70m²/căn. Cách đây 2 năm, khi mới công bố, tiến độ bán khá chậm, tuy nhiên hiện nay đã bán hết. Đại diện chủ đầu tư nhận xét, khi nhận ra sự tiện lợi, khách hàng mua nhiều hơn. Lý do, dự án nằm ở vị trí đắc địa, sát sân bay, thuận tiện việc mở văn phòng giao dịch; diện tích căn hộ nhỏ, phù hợp làm văn phòng công ty dạng vừa và nhỏ, vả lại an toàn vì được hưởng toàn bộ tiện ích tòa nhà, chi phí không nhiều.


Từ Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, “cơn sốt” condotel nhanh chóng lan rộng ra khắp các tỉnh thành ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Thuận, Phan Thiết, Quy Nhơn… Từ mấy nghìn căn trong các năm trước đó, số lượng condotel đã vọt lên hơn 1,6 vạn khi kết thúc năm 2016. Theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), trong giai đoạn 2017-2019, dự kiến sẽ có khoảng 2,7- 2,9 vạn căn condotel gia nhập thị trường.


Thực ra, không phải dự án nào cũng được hanh thông như vậy. Anh Nguyễn Sơn, ngụ tại quận Bình Thạnh, có mua một căn hộ officetel sát trung tâm quận 1, nhờ quen chủ đầu tư nên được giảm giá khá sâu, căn 60m² giá chưa tới 1,5 tỷ đồng. Căn hộ nằm ở tầng 4, thuộc khối đế 6 tầng dành cho officetel. Từ khi dự án mới xong móng, anh đã rao bán, cho đến nay đã sắp giao nhà nhưng bán vẫn không trôi. Theo dõi qua danh sách căn hộ mở bán của chủ đầu tư, anh Sơn nhận thấy loại căn hộ này bị “tồn kho” khá nhiều.


Sức tiêu thụ của condotel hiện đang ở mức tốt đến rất tốt. Theo thống kê năm 2016, Nha Trang đã dẫn đầu thị trường condotel với nguồn cung căn hộ lên tới 11.794 căn hộ, Đà Nẵng là 7.552 căn hộ, đứng thứ ba là Phú Quốc với 1.201 căn hộ.


Dựa trên triển vọng tăng trưởng khách du lịch và của nền kinh tế trong các năm tới, các đơn vị nghiên cứu và tư vấn thị trường cho rằng, số lượng và tỷ lệ giao dịch thành công của condotel sẽ còn tăng cao hơn nữa. Mặc dù có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng “cơn sốt” condotel vẫn đang tồn tại những hạn chế rất lớn về pháp lý mà điển hình nhất là vấn đề sổ đỏ.


Luật Đất đai quy định có 2 loại đất: một là sử dụng lâu dài (đất ở), hai là sử dụng có thời hạn (đất thương mại dịch vụ). Condotel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ nên việc sở hữu căn hộ bị giới hạn theo thời hạn thuê đất (thường là 50 năm hoặc 70 năm). Hiện nay, một số địa phương đang linh hoạt cho phép chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang “đất ở không hình thành đơn vị ở” nhằm tạo cơ sở pháp lý để người mua đầu tư được cấp sổ đỏ. Thực tế, hướng giải quyết này chưa có kết quả tối ưu.


Không có sổ đỏ, người mua condotel đang vướng vào những rủi ro khá lớn như bí vốn khi dòng tiền đầu tư bị gián đoạn và đặc biệt là khi có tranh chấp sở hữu. Ngoài ra, với tâm lý mua condotel như một tài sản để lại cho con cháu, việc không có sổ đỏ sẽ khiến không ít người mua nản lòng (nhất là khi lợi nhuận thu về có thể không được như cam kết). Mặc dù thị trường chay rần rần, đua nhau mở bán, nhưng về phía các cơ quan quản lý nhà nước, cụm từ “căn hộ officetel” chưa hề tồn tại. Ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép Sở Xây dựng TPHCM, khẳng định trong Luật Nhà ở năm 2014 không có loại hình căn hộ officetel; các nghị định hướng dẫn cũng không có nêu. Ngay cả trong giấy phép xây dựng mà chúng tôi có được tại một dự án ở quận Tân Bình, phần chủ đầu tư gọi là “officetel” nằm riêng hẳn một block từ tầng 2 - 16, nhưng trong giấy phép xây dựng, cơ quan cấp phép chỉ ghi là “khu thương mại - văn phòng - dịch vụ”. Vì nằm chung mục “thương mại - văn phòng” nên quy định của pháp luật chỉ cấp chủ quyền hạn định trong 50 năm.


Trong bối cảnh hoang mang của thị trường, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm với Scenia Bay, một trong những dự án có pháp lý chắc chắn, đáp ứng tiêu chí có sổ đỏ và được hình thành đơn vị ở. Không chỉ vậy, cùng với lợi thế về vị trí, tọa lạc tại số 25 - 26 Phạm Văn Đồng, trên một ô đất có vị trí đẹp hàng đầu TP. Nha Trang với 4 mặt tiền và cách biển chỉ vài bước chân, Scenia Bay còn tạo ra không gian nghỉ dưỡng lý tưởng cho các chủ nhân tương lai. Vì vậy không quá ngạc nhiên khi dự án này đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay.


Dự án gồm 704 căn hộ cùng 274 phòng khách sạn được thiết kế đẳng cấp, tầm nhìn hướng biển 100% và được quản lý bởi tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế InVision Hospitality.


Vượt trội về tính pháp lý, vị trí đắc địa và thiết kế, Scenia Bay sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang. Dự kiến, dự án sẽ ra mắt trong thời gian tới, hứa hẹn những cơ hội đầu tư hấp dẫn. Ngày 20-5-2016, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Trọng Ninh đã có văn bản trả lời: “Văn phòng kết hợp chức năng lưu trú - officetel là loại hình BĐS mới, chưa được quy định, điều chỉnh trong quy chuẩn xây dựng và băn bản pháp luật hiện hành. Việc thiết kế, xây dựng các tòa nhà hỗn hợp cần được xem xét, rà soát theo từng dự án cụ thể, trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc quản lý, vận hành thuận tiện và không tranh chấp, không ảnh hưởng sinh hoạt đối với các căn hộ nhà ở cũng như các loại công trình khác; phù hợp các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt và hồ sơ thiết kế đã được thẩm định...”. Ông Tống Đức Tiến cho biết, tới thời điểm này, đây là văn bản pháp lý đầu tiên của loại hình căn hộ officetel.