Trước đề nghị của người dân các quận, huyện về việc kiểm tra, trả lời cụ thể về tiến độ thời gian hoàn thành hệ thống đường ống nước sạch Sông Đà số 2, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vừa có trả lời chính thức về vấn đề này. Nằm trong khối doanh nghiệp BĐS, công ty địa ốc alibaba có nhiệm vụ tích cực theo dõi và hỗ trợ đối với các công trình mang tầm ảnh hưởng lớn đối với chất lượng đời sống như đường ống nước sông Đà 2.

Nhận thức được vai trò của dự án này, Địa ốc Alibaba đang trong quá trình nhiệt tình tìm hiểu thông tin dự án. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp dự án đất nền giá rẻ đến tay người tiêu dùng như sản phẩm đất nền Long Phước nhằm đảm bảo chỗ ở ổn định, tránh nguy cơ đối diện với rủi ro thiên tai thường xuyên cho người dân nước ta.
Về những kiến nghị của cử tri, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND thành phố. Lãnh đạo Hà Nội cho biết: Tổng Cty CP xuất nhập khấu và xây dựng Việt Nam- VINACONEX được giao chủ đầu tư xây dựng dự án nâng công suất nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II lên 600.000m3/ngđ và tuyến đường ống truyền dẫn số 2 liên quan đến vấn đề người dân đề nghị thành phố trả lời cụ thể cho dân biết về việc kiểm tra, tiến độ thời gian hoàn thành hệ thống đường ống nước Sông Đà số 2.
Tháng 10/2015, Viwasupco đã tiến hành khởi công xây dựng giai đoạn 2 của dự án cấp nước Sông Đà (trong đó có tuyến truyền dẫn nước sạch số 2 sông Đà dọc Đại lộ Thăng Long). Tuy nhiên tới nay tuyến ống giai đoạn 2 của dự án chưa hoàn thành, nguyên nhân do công tác tố chức đấu thầu và cổ phần hóa, cũng như chuyển giao chủ sở hữu. Hiện nay dự án đầu tư xây dựng tuyến nước sạch số 2 Sông Đà do Công ty Cổ phần Vivvasupco là chủ đầu tư.
Dự kiến thi công trong khoảng 6 tháng sẽ hoàn thành 21km đường ống số 2 sông Đà và cung cấp nước cho khu vực nội đô tăng thêm khoảng 80.000m3/ngđ. Gói thầu mua bán van và thiết bị đã được nhà đầu tư mua về kho chuẩn bị lắp đặt; Công tác thi công đào mương đặt ống đã hoàn thành khoảng 20km và tập kết cát đắp ống về công trường đó là báo cáo của Viwasupco cho tình hình hiện tại. Hiện nhà đầu tư đang chuyến giao chủ sở hữu theo báo cáo sẽ hoàn thành trong tháng 7/2017. Sau khi chuyển giao chủ sở hữu sẽ tiến hành mua sắm và triến khai thi công.
Liên quan đến dự án đường ống Sông Đà số 2, theo cam kết của nhà đầu tư thì 21km đường ống này sẽ hoàn thành trước 30/5/2016 nhằm san tải cho đường ống số 1 hiện nay. Dù vậy, Cty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch Sông Đà (Viwaco)- đơn vị kinh doanh nước sạch Sông Đà vẫn “ăn nên làm ra”, thậm chí bán hàng theo kiểu phân phối, xin cho. Đến thời điểm này, khi đang cao điểm mùa hè nắng nóng, nhiều nơi nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội người dân đang bị mất nước, thiếu nước sinh hoạt nhưng đường ống số 2 vẫn chưa biết ngày hoàn thành.
Lý do từ chối, hạn chế khách mới là trong mùa hè, sản lượng nước sử dụng tăng cao trong khi lượng nước và áp lực nước cấp có giới hạn. Vừa qua, phía Viwaco đã ra thông báo về việc hạn chế phát triển khách hàng mới gửi đến người dân, các cơ quan đơn vị trên địa bàn mà công ty đang phục vụ.
Khi chúng tôi thắc mắc họ bảo muốn đủ nước dùng thì phải đóng góp, trong khi số tiền này không phải nhỏ, từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng”, đại diện một chủ đầu tư khu chung cư cao tầng ở quận Hoàng Mai tiết lộ. “Về nguyên tắc hợp đồng, họ bán nước thì phải đảm bảo nguồn nước cho khách hàng. Việc lắp đặt các trạm bơm tăng áp thì đáng ra họ phải bỏ tiền để đầu tư nhưng đằng này các khu chung cư cao tầng mua nước của Viwaco cũng phải bỏ tiền ra để cùng họ đầu tư các trạm tăng áp.
Trong năm 2016 tổng doanh thu của Cty này trên 515 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế trên 90 tỷ đồng, còn tiền đầu tư là 112,8 tỷ đồng. Kế hoạch đề ra trong năm nay dù doanh thu và lợi nhuận giảm hơn so năm 2016 nhưng số tiền bỏ vào đầu tư lại tăng “khủng” trên 324 tỷ đồng. Doanh nghiệp này chi trả cổ tức ở mức 30%. Theo báo cáo tài chính tại ĐH cổ đông vừa qua, Viwaco đã nâng vốn điều lệ lên thành 80 tỷ đồng và cơ cấu sở hữu cũng có nhiều thay đổi. Đặc biệt, báo cáo tài chính cho thấy doanh nghiệp này đang có doanh thu "khủng".