Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được các chuyên gia đánh giá sẽ có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là thị trường nhà xưởng phía Nam.


Nhu cầu gia tăng

Sau khi chính thức trở thành thành viên của TPP, Việt Nam được các chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ trở thành một trung tâm sản xuất, thúc đẩy hoạt động đầu tư của nước ngoài. Trong đó, Mỹ và Nhật Bản được cho là 2 nước có tiềm năng đầu tư mạnh nhất vào thị trường Việt Nam. Ngoài ra, các nước Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc cũng bày tỏ sự quan tâm đến sự kiện này nên dễ dàng nhận thấy các nước tại khu vực cũng có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam để đón đầu thị trường.
Theo đó, nhu cầu tìm kiếm và xây dựng các xưởng, nhà máy sản xuất cũng tăng cao trong những năm tới. Hiện tại, khu vực phía Nam được đánh giá là khu vực tiềm năng nhất cho việc đầu tư phân phúc nhà xưởng. Các chủ doanh nghiệp may mặc, gỗ và thủy sản đang hoạt động trên địa bàn cũng cho rằng, quỹ đất trống để xây nhà xưởng sản xuất và nguồn lao động dồi dào với mức giá thuê nhân công rẻ tại khu vực phía Nam, đặc biệt là Tp.HCM, Đồng Nai hay Bình Dương vẫn luôn thu hút được sự chú ý của các chủ doanh nghiệp nước ngoài và sự kiện TPP vừa qua sẽ càng kích cầu đầu tư hơn nữa trong thời gian tới.
Thị trường nhà xưởng phía Nam được đánh giá là khu vực
tiềm năng sau khi Việt Nam gia nhập TPP
Theo khảo sát của PV, thị trường nhà xưởng những năm gần đây hầu như không có biến động nhiều. Thực tế cho thấy, phân khúc này chưa được đầu tư, khai thác đúng cách và triệt để. Chuyên gia BĐS Ngô Đình Hãn, CEO của Real Estate Education nhận định: “TPP sẽ thúc đẩy vốn nước ngoài rót về Việt Nam, từ đó tạo cơ chế tốt hơn cho thị trường kinh tế nói chung và BĐS nói riêng. Phân khúc nhà xưởng và kho bãi sẽ được tập trung đầu tư nhiều hơn. Dù hiện tại thị trường BĐS chưa có những chuyển biến rõ rệt nhưng dự đoán, có thể bắt đầu từ quý II/2016, khi các thủ tục hành lang pháp lý đã được hoàn thiện, điều kiện gia nhập vào thị trường Việt Nam dễ dàng và cụ thể hơn thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ chính thức đầu tư mạnh tay”.
Giá cho thuê sẽ tăng

Theo kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu thị trường giá cho thue nha xuong tại khu vực TP.HCM dao động từ 9 triệu – 18 triệu/ tháng đối với những nhà xưởng có diện tích nhỏ từ 300m2 – 450m2. Những kho xưởng có diện tích từ 500m2 – 1200m2 thì dao động ở mức 20 triệu – 55 triệu/tháng. Với những nhà xưởng lớn trên 1600m2 đến 5000m2 thì mức giá cho thuê theo m2 sẽ mềm hơn, giá cho thuê theo tháng vào khoảng 100 triệu – 200 triệu/tháng. Tuy vậy, những nhà xưởng lớn trên 2000m2 lại rất ít và cơ sở vật chất không được đầu tư mới. Ở những huyện ngoại thành của Tp.HCM như Củ Chi, Bình Chánh hay những tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, mức giá cho thuê kho xưởng không có sự chênh lệnh nhiều, giá thấp hơn khoảng 1 triệu – 1,2 triệu/ tháng so với khu vực nội thành Tp.HCM nhưng khách hàng dễ tìm được nhà xưởng mới, phù hợp nhu cầu vì nguồn cung phong phú hơn.
Đánh giá tình hình chung của phân khúc thị trường này, ông Hãn cho biết: “Phân khúc nhà xưởng có khả năng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Khi nhu cầu tăng mà nguồn cung không đổi thì theo quy luật, giá sẽ tăng. Các nhà đầu tư Việt Nam khoảng 4 - 5 năm trở lại đây ít đầu tư vào khu công nghiệp, nhà xưởng. Trên thị trường hiện nay hầu hết đều là những nhà xưởng khu công nghiệp cũ. Khi TPP vào Việt Nam thì trước tiên những diện tích trống tại những khu công nghiệp hiện tại sẽ được lấp đầy, sau đó thị trường sẽ có xu hướng được mở rộng tại những khu công nghiệp còn đất trống như Tân Phú Trung, Tân Đô, Hiệp Phước”.
Cùng quan điểm, anh Xuân, chủ cho thuê nhà xưởng tại Thuận An, Bình Dương cũng cho biết: “Thông tin Việt Nam chính thức gia nhập TPP đã làm dậy lên làn sóng mới cho thị trường BĐS, nhất là phân khúc nhà xưởng vì chắc chắn các doanh nghiệp nước ngoài sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam và nhu cầu thuê mua phân xưởng là điều tất yếu cho quá trình sản xuất hàng hóa. Vì thế, trong năm tới, giá thuê nhà xưởng có thể tăng từ 1 triệu – 2.5 triệu/m2 tùy từng khu vực. Ngoài ra, các chủ phân xưởng cũng có những dự định mở rộng và xây mới nhà xưởng trong đầu năm 2016 để đón đầu nhu cầu tăng cao của phân khúc này trong tương lai”.