Nhà thông minh EIB là gì ?
Đã xuất thực tế Châu Âu từ năm 1996, EIB (European Installation Bus) – Hệ thống lắp đặt tiêu chuẩn kiểu châu Âu đã tạo thuận lợi cho việc thi công nhà thông minh dễ dàng hơn mà không cần quá nhiều thao tác.
EIB (European Installation Bus) là gì ?
EIB là hệ thống điều khiển nhà thông minh cho phép Kiểm soát toàn bộ các thiết bị điện trong gia đình như: hệ thống chiếu sáng, điều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh… tạo cho chúng một môi trường “giao tiếp” giúp các thiết bị hiểu được ngôn ngữ của nhau từ đó dựng nên năng lực đồng bộ vận hành nhiều thiết bị cùng một lúc
EIB hiện nay trở thành tiêu chuẩn thi công nhà thông minh tại Việt Nam. sử dụng nguồn điện lưới xoay chiều 220V, các thiết bị EIB hoạt động ổn định được nối đối với nhau bởi 1 dây dẫn trục hay còn gọi là cáp điều khiển. ưu điểm của tiêu chuẩn này là khả năng gọn nhẹ, ko to kềnh do ko cần laptop trung tâm để điều khiển. Chính vì vậy, mỗi phần mềm điều khiển được tích hợp trực tiếp trên các thiết bị , cụ thể hơn là EP-ROM. Các thiết bị tương tác với nhau bằng cách gửi tin tưởng theo địa chỉ định danh cho nhau (mỗi thiết bị sẽ được cung cấp một địa chỉ duy nhất), các thiết bị nhận tín hiệu (công tắc cảm ứng, màn hình cảm ứng, báo cháy … ) sẽ nhận lệnh và truyền tín hiệu ngược lại để vận hành các thiết bị khác như mong muốn. khách hàng có thể điều khiển và giám sát hoạt động của các thiết bị thông qua trung tâm điều khiển, điều khiển từ xa như điện thoại thông minh.
khả năng hoạt động tương thích đối với nhiều thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau cùng năng lực nâng cấp số thiết bị theo nhu cầu đã biến EIB thành chuẩn lắp đặt giải pháp nhà thông minh thường gặp trên thế giới.
Chúng ta cũng có thể hiểu rằng, EIB giúp việc lưu thông và trao đổi thông tin đơn giản, nhanh hơn. EIB là bộ não của việc điều khiển thông số, các thiết bị con trong gia đình là những “chân rết” được lập trình theo ước muốn của khách hàng giúp cuộc sống tiện nghi hơn.