Theo kết quả đánh giá vào quý I/2016 cho rằng bất động sản Việt Nam bùng nổ 25%, còn 75% sẽ là bong bòng. Tuy nhiên đó chỉ là kết quả mang hình thức, chứ câu trả lời chính xác từ phía JLL vẫn bỏ ngỏ.

Đây là chủ đề được thảo luận chia sẻ tại công ty tư vấn BĐS Jones Lang LaSalle (JLL) tại buổi hội thảo ngày 07/02/2016.

Theo ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Viêt Nam, cho biết cần suy ngẫm và tìm hiểu thêm kỹ lưỡng với những diễn biến trong thời gian tới để đưa ra những câu trả lời. Tuy nhiên theo đánh giá của ông thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng đáng kể về phân khúc.

Tính riêng tại Hà Nội đến quý I/2016 dự báo từ nay đến hết năm 2016 , có khoảng 16.000 căn hộ chung cư sẽ hoàn thành, trong đó có khoảng 8.000 - 10.000 căn hộ bán trong mỗi quý. Đây là con số cực kỳ ấn tượng với thị trường bất động sản hiện nay.

Cũng theo ông, sau sự kiện Brexit một sự bất ổn sẽ lan rộng đến châu Âu và toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên tại Việt Nam miễn nhiễn với sự kiện này còn có khả năng được lợi. Bởi với chính sách người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài do sự tăng trưởng kinh tế tốt và đang lằm trong chu kỳ phát triển.

Tuy nhiên theo Staphen Wyatt thì nợ xấu còn tồn đọng khá nhiều tại Việt Nam trong thời gian qua. Mặc dù nhà nước đã cố gắng với những bộ luật, những cải cách, những biện pháp xử lý xong kết quả nhìn thấy được chỉ là những con số trên giấy tờ."Các quy định tại Việt Nam hướng đến sự thông thoáng nhưng lại lúng túng trong việc triển khai, điều này được đánh giá là khá khó khăn và rủi ro cho các nhà đầu tư vào Việt Nam", tổng giám đốc JLL Việt Nam cho hay.

Theo ông, chu kỳ bất động sản ở Việt Nam ngắn hơn các nước khác. Quay lại 25 năm trước đây thị trường bất động sản VN bắt đầu chỉ có 4 chu kỳ đã xảy ra, và với mỗi chu kỳ rơi vào khoảng 6 năm. Như vậy nếu áp dụng tiếp tục chu kỳ đó thì trong khoảng 18 - 24 tháng nữa tăng trưởng về giá sẽ kết thúc.

Những nguyên nhân đâu mà thị trường bất động sản VN khó đi theo con đường bền vững được mà được dự báo là bùng nổ hoặc bong bóng?


  • Nếu như quay lại thời điểm 2010 - 2014 chúng ta sẽ thấy thị trường BĐS VN không hề sôi động như hiện nay. Và đột nhiên thời điểm này nó lại sôi động.
  • Có rất nhiều dự án mới được triển khai và chủ yếu là dòng sản phẩm cao cấp hướng đến khách hàng. Bên cạnh đó là dòng sản phẩm trung cấp nhưng sự tăng trưởng thì không phải ổn định.
  • Chính phủ VN đăt mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,8% năm 2016. Nhà nước kiểm soát nợ xấu nhưng vì sức ép tăng trưởng nên các ngân hàng vẫn tiếp tục cho vay để đạt mục tiêu tăng trưởng. Điều này dẫn đến rủi ro lớn.

Do đó việc bình ổn thị trường cũng như duy trì sự bền vững thuộc về các chính sách cho vay nhà nước và các ngân hàng.


Theo CafeBiz


Mọi chi tiết vui lòng liên hệ phòng dự án Chung Cư Xuân The Golden Palm
Holine: 0965.876.392
website: chungcuthegoldenpalm.org

Đăng ký nhận tư vấn từ phòng dự án
Xem thêm giới thiệu tổng quan
Xem thêm tổng quan
Xem thêm mặt bằng dự án
Xem thêm chủ đầu tư
Xem thêm quy mô
Xem thêm chính sách bán hàng
Xem thêm vị trí
Xem thêm tài liệu hợp đồng mua bán
Xem thêm tài liệu hợp danh mục nội thất