Tôi muốn mua nhà, nhưng…

Sở hữu một căn nhà là một trong những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống. Khi quyết định đầu tư một số tiền lớn, tôi tin rằng ai cũng có mong muốn khoản đầu tư của mình sẽ gia tăng giá trị (nhiều) trong tương lai, và hơn thế, ngôi nhà sẽ cho chúng ta một điều kiện sống tốt đẹp hơn. Với mong muốn như vậy, việc tìm được một căn nhà đáp ứng được yêu cầu về pháp lý, giá trị, vị trí và tiện tích là một thử thách có thể làm nản lòng nhiều người.Ngay khi bắt đầu tìm kiếm, bạn sẽ bắt gặp hàng loạt vấn đề đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Tôi biết nhiều người đã không vượt qua được rào cản tâm lý và nghĩ rằng đây “chưa phải là thời điểm thích hợp” để sở hữu một căn nhà, do gặp phải những rào cản dưới đây trong lúc tự mình tìm kiếm căn nhà phù hợp.

Bạn nghĩ rằng nếu nhu cầu của mình càng cụ thể, càng dễ tìm được căn nhà vừa ý? Thực tế không hoàn toàn như vậy, do mỗi căn nhà đều có tính cá biệt, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá bán v.v… Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ phải đánh đổi một vài tiêu chí để chọn được căn nhà vừa ý. Ví dụ bạn muốn căn nhà trong hẻm lớn? Nhưng với tầm giá bạn đưa ra, diện tích căn nhà sẽ khá nhỏ. Hoặc bạn cần diện tích tương đối lớn? Bạn sẽ tìm được nhiều căn nhà diện tích như yêu cầu, nhưng bề ngang lại quá hẹp hoặc không cân đối v.v… Ngay cả khi tìm được căn nhà vừa ý, bạn sẽ phát hiện rằng sau khi mất nhiều thời gian để kiểm chứng những thông tin mô tả này (phần lớn qua môi giới và đặc biệt là không đầy đủ); bạn phải từ bỏ căn nhà vì nó không đúng với mô tả.Hơn nữa, trừ trường hợp bạn đang tìm nhà ở gần khu vực mình đang sống hoặc làm việc, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu về điệu kiện và môi trường sống của khu vực mình đang quan tâm. Để tôi đưa bạn một ví dụ đơn giản, làm thế nào bạn kiểm chứng được khu vực mình đang chọn “không ngập nước”?

Giả sử bạn đã vượt qua thử thách nói trên và tìm được một căn nhà vừa ý. Bạn bắt đầu trao đổi với chủ nhà (hoặc nhiều trường hợp, bạn chỉ có thể làm việc với môi giới của bên bạn), bạn cần tiếp tục đầu tư thời gian và công sức cho việc đánh giá / thương lượng mức giá đưa ra phù hợp hay chưa? Làm thế nào để bạn biết căn nhà sẵn sàng cho giao dịch (tình trạng pháp lý của tài sản), thông tin quy hoạch của căn nhà và của cả khu vực xung quanh? Đặc biệt nếu bạn cần sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng, các vấn đề phức tạp về pháp lý, tiến độ thanh toán v.v… là một thử thách không dễ vượt qua cho bạn và thậm chí cho cả người bán.

Cuối cùng, giao dịch mua bán bất động sản chưa bao giờ là đơn giản với những người không chuyên: sau khi thương lượng với chủ nhà, cho đến tiến hành đặt cọc, thủ tục công chứng, thực hiện thanh toán, kê khai và đóng thuế phí, và cuối cùng là thủ tục sang tên đổi chủ. Xin được chúc mừng, bạn đã sở hữu căn nhà mong muốn của mình.

Bạn có nản lòng sau khi vượt qua từng đấy rào cản và khó khăn? Hầu hết những người chưa sở hữu nhà tôi biết đều có nhiều quan điểm và niềm tin tiêu cực làm tiêu tan ước mơ sở hữu nhà, nhiều hơn là việc chưa đủ nguồn tài chính, không tìm được ngôi nhà phù hợp v.v… Thay vào đó, những người thành công đã trang bị cho mình những kiến thức để mở rộng khả năng của mình. Lời khuyên đơn giản nhất của tôi là, hãy hoặc hỏi và tăng khả năng của mình bằng cách sử dụng dịch vụ môi giới chuyên nghiệp trong quá trình mua bán nhà.Lợi ích từ dịch vụ môi giới

Như đã trao đổi, bước đầu tiên là tìm được căn nhà vừa ý. Rõ ràng để được lựa chọn, bạn nên ghé thăm “siêu thị” nơi có nhiều căn nhà đang rao bán. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm, sắp xếp và so sánh những ngôi nhà theo các tiêu chí khác nhau. Người môi giới chuyên nghiệp chính là người sẽ cung cấp cho bạn một giỏ hàng với nhiều sản phẩm đa dạng và thông tin chính xác (trong phần lớn trường hợp) để xem xét. Hơn thế nữa, dựa vào nhu cầu của bạn, họ sẽ tư vấn cách sắp xếp và lựa chọn tiêu chí cần được ưu tiên. Hay trong trường hợp khác, bạn thấy ngần ngại vì căn nhà có một vài “điểm yếu”, người môi giới giỏi sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục nhược điểm của nó.Người môi giới chuyên nghiệp cũng chính là chuyên gia tại khu vực bạn đang quan tâm. Họ là người nắm rõ thông tin về khu vực bạn đang tìm mua nhà như mức giá và lịch sử giá bất động sản, quy hoạch và tiềm năng của khu vực, điểm mạnh điểm yếu về môi trường sống v.v…Từ đây, bạn có thêm thông tin để đánh giá giá trị tài sản bạn đang chuẩn bị đầu tư, xem xét về điều kiện sống của ngôi nhà, giúp bạn tự tin hơn cho quá trình ra quyết định.

Cuối cùng, với đầy đủ kiến thức và kỹ năng môi giới, bạn còn được hỗ trợ trong suốt quá trình đánh giá và lựa chọn, thương lượng với chủ nhà, và cuối cùng là chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục cần thiết để thực hiện việc sang tên đổi chủ.Làm sao tôi đánh giá một người môi giới giỏi?

Theo những rào cản đã trình bày ở trên, bạn sẽ thấy người môi giới giỏi là người có thể giúp bạn giảm bớt thời gian và công sức trong tất cả các giai đoạn của một giao dịch.

Trong giai đoạn tìm kiếm và lựa chọn, người môi giới giỏi sẽ phân tích thật nhu cầu của bạn, và ngay lập tức đề xuất những căn nhà phù hợp nhất. Chỉ những người môi giới được hỗ trợ bởi những nền tảng bất động sản lớn mới có thể lập tức cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn tốt: căn nhà vừa ý bạn về vị trí, giá trị và tiện ích.

Ở bước đánh giá và lựa chọn, bạn sẽ biết ngay chất lượng của người môi giới chuyên nghiệp. Những căn nhà người môi giới đưa cho bạn xem xét có sẵn sàng để giao dịch hay không? Bạn có nắm được thông tin chủ nhà hay không? Bạn có được cung cấp thông tin (chính xác) về quy hoạch hay không? Giá bán đưa ra có phù hợp hay không, thậm chí giá bán này đã được thẩm định chưa? Đây gần như là tiêu chí quan trọng nhất bạn cần đến sự hỗ trợ của người môi giới: thông tin căn nhà đã được xác thực.Người môi giới giỏi là một chuyên gia tư vấn. Bạn không chỉ được tư vấn về môi trường và chất lượng sống, tiềm năng của khu vực; mà bạn còn cần một cầu nối, một chuyên gia cung cấp cho bạn và cả người bán những giải pháp cho nhu cầu/yêu cầu của hai phía trong quá trình thương lượng. Rõ ràng bạn sẽ yên tâm hơn nếu người môi giới giúp bạn và cả bên bán có những thỏa thuận công bằng nhất, đem lại lợi ích cho cả hai phía.

Cuối cùng, một người môi giới tốt là người mà bạn cảm thấy tin tưởng và muốn được làm việc lâu dài. Sau khi sở hữu căn nhà, bạn và người môi giới vẫn còn nhiều cơ hội tiếp xúc và trao đổi với nhau. Đôi khi bạn sẽ cần họ hỗ trợ cung cấp thêm thông tin về tiện ích và dịch vụ bạn cần (ví dụ các dịch vụ vệ sinh, y tế, sửa chữa, vận chuyển v.v…); thậm chí bạn sẽ cần họ cập nhật thông tin về giá trị của căn nhà bạn đang sở hữu sau một thời gian nhất định. Và vòng quay của một giao dịch mua bán mới có thể được bắt đầu, tài sản của bạn tiếp tục được gia tăng, chất lượng cuộc sống của bạn tiếp tục tốt hơn.
Theo Propzy