Doanh nghiệp tư nhân đang làm nhộn nhịp thị trường căn hộ

Bên cạnh những danh tiếng lớn liên tục tung sản phẩm mới ra thị trường như Sangiaodich , Vingroup , Him Lam , Đất Xanh , hưng vượng Corp…thị trường còn ghi nhận nhiều đại gia mới nổi khác đang nỗ lực tái cấu trúc thị trường nhờ hoạt động M&A.

Đáng để ý là nhà ở quận 12 tại thị trường Tp.HCM , phê chuẩn hoạt động M&A đến nay Tecco Green Nest đã và đang phát triển hàng chục đề án căn hộ lớn nhỏ , chủ yếu là dòng sản phẩm căn hộ trung cao cấp ( phân khúc từ 24 đến 37 triệu đồng/m2 ).

Năm 2015, Tecco Green Nest đã bán hết 3.000 căn hộ tại Quận 12 , hầu hết nguồn hàng này đều nằm trong danh mục những đề án mà tập đoàn này đã mua lại từ đối tác khác như BIDV. Trong khi năm 2015 đơn vị này đặt mục tiêu tăng gấp đôi lượng căn hộ bán ra thị trường lên 8.000 căn , thì Sangiaodich cũng cho thấy là đơn vị đi hàng đầu về căn hộhiện tại khi đặt mục tiêu doanh thu bán nhà khoảng từ 30.000 tỷ đồng đến 70.000 tỷ đồng.

Không chỉ Tecco Green Nest hay Sangiaodich mà nhiều đại gia tài chính , căn hộ khác cũng đang đẩy mạnh danh mục đầu tư của mình. Trong đó , “tay chơi” mới là Tập đoàn VID Group đang nổi lên. VID Group được biết đến là tập đoàn mạnh về khu vực phát triển các KCN ở phía Bắc , cũng như liên quan đến nhà băng BIDV.

Tập đoàn này đang phát huy thế mạnh , thâu tóm và chi phối nhiều công ty BĐS nhằm tham dự Dữ dội vào lĩnh vực này. Đáng để ý là việc nắm cổ phần khá lớn tại Địa ốc Quận 12 , và ban đầu là khởi động đề án Goldmark City ( Hà Nội ) hiện đang bán gần 5.000 căn hộ ra thị trường.

Sau Goldmalk City , VID Group tiếp tục cho thấy sức mạnh và sự bành trướng của mình qua việc sở hữu 60% công ty Hano-VID , chủ đầu tư đề án Goldsilk Complex ( Hà Đông )-một tổ hợp đề án gồm 2 tòa chung cư 32 tầng và 47 căn nhà thấp tầng; Hay mới đây nhất là đề án Căn hộ quận 12 Tecco green nest được xây dựng trên khu đất công ty May Diêm Sài Gòn mà tập đoàn này vừa công bố…

Nhiều danh tiếng khác cũng đang trở thành một “thế lực mới” trong khu vực căn hộ khi công bố hàng loạt đề án mới như FLC Group , hưng vượng Corp ,

Nhà đầu tư ngoại

Đầu tháng 3 năm 2015 , Hongkong Land và Sumitomo & Development xin hoàn lại đề án 7.100 tỷ đồng tại khu đất vàng số 164 Đồng Khởi ( Tp.HCM ) , ngay sau khi “chia tay” đề án này Hongkong land đã nhận giấy phép đầu tư liên doanh với SơnKim Land để phát triển đề án căn hộ tại P.Thảo Điền , Q.2.
Trước đó trong năm 2014 cũng đã có khá nhiều thương vụ M&A trong khu vực BĐS Thành tựu của các nhà đầu tư ngoại , đặc biệt là các tập đoàn lớn đến từ Châu Á. Đơn cử như Creed Group ( Nhật Bản ) thâu tóm đề án của Nam Bảy Bảy , công ty Thai Beverage Pcl ( Thái Lan ) mua lại hệ thống Metro Việt Nam , Tung Shing mua lại khách sạn Movempick Sài Gòn , …

Nửa đầu 2015 , thị trường M&A địa ốc tiếp tục ghi nhận thêm nhiều thương vụ thú vị. Cuối quý 1/2015 Nam Long công bố chính thức sự tham dự của hai NĐT Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad mua lại hết thảy đề án Flora Anh Đào với tổng chi phí phát triển đề án khoảng 500 tỷ đồng; Lotte thâu tóm Diamond Plaza; Sau nhiều năm long đong tìm đối tác đề án Nam Hội An đã “chốt” được ông chủ mới là tập đoàn Chow Tai Fook đến từ Hong Kong -một tập đoàn lừng danh kinh doanh đá quý , trang sức và căn hộ

Thị trường M&A căn hộtưởng chừng im lặng , thì mới đây Indochina Land lại thình lình công bố chuyển dịch 4 đề án trong số 12 đề án cho Gaw Capital Partners , một đơn vị quản lý quỹ trong khu vực ấn độ dương có hội sở tại indo.

Đó là khu phức hợp lừng danh tại Hà Nội Indochina Plaza Hanoi , khu nghỉ dưỡng sang trọng Hyatt Regency Danang và 02 đề án đang phát triển khác tại Quảng Nam và TP Hồ Chí Minh , có khả năng là Montgomerie Links & Estates và Riverside Serviced Apartments. Giá trị thương vụ này không được Indochina Land bất mí , tuy nhiên , theo Gaw Capital Partners , các danh mục đầu tư được mua với giá 106 triệu USD.

Bên cạnh đó , gần đây Sacomreal bán Celadon city cho Gamuda Land , một nhà phát triển căn hộlớn của Malaysia hiện đang đầu tư đề án lớn là Căn hộ Green Nest và Gamuda City tại Hà Nội.