Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam chưa đưa ra được kiến nghị cơ bản để khắc phục hậu quả kinh tế và các sai phạm về mặt pháp luật tại các dự án của Công ty Bách Đạt An, cũng như trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.

Liên quan đến nội dung Kết luận thanh tra số 06, ngày 12/7 của Thanh Tra tỉnh Quảng Nam về những sai phạm tại các dự án đầu tư do Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm chủ đầu tư, chúng tôi có cập nhật một số thông tin như sau: (Đây là những diễn biến mới về Mua Bán Nhà Đất Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua).

Sau Kết luận thanh tra, 1000 người dân có nguy cơ phải tranh chấp tại tòa
Theo đó: “Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường các dự án đầu tư của Công ty Bách Đạt An nhận thấy, tất cả các dự án đều chưa hoàn thiện xây dựng kết cấu hạ tầng công trình và chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, huy động vốn theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở 2015, Luật Nhà ở 2014, Luật kinh doanh bất động sản năm 2006, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014; Nghị định số 43, Nghị định 153, Nghị định 99 của Thủ tướng Chính phủ...”
“Công ty Bách Đạt An đã ký hợp đồng tại các dự án: Khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Heracomlex với Công ty CP dịch vụ BĐS Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA phân phối sản phẩm trong khi hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…”
Đặc biệt, 4 dự án: Bách Đạt An 3, 4, 5 và 6 đang trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý, chưa được đưa vào kế hoạch sử dụng đất, chưa triển khai dự án trong thực tế. Ngoài ra, trong tổng số 14 dự án đầu tư nhưng chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường, và không có dự án nào có cam kết bảo vệ môi trường, nhưng công ty này vẫn được tiến hành thi công xây dựng và huy động vốn.
Theo đó, hậu quả giao dịch dân sự trái luật đã xảy ra, 1000 người dân đã nộp tiền cho doanh nghiệp nhưng không nhận được sổ đỏ như cam kết. Số tiền hàng trăm tỷ mà Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam đang giữ trái phép của người dân không được kiến nghị xử lý trong kết luận thanh tra.
Trong khi đó, về trách nhiệm quản lý nhà nước, Kết luận thanh tra nêu: “Các vi phạm và thiếu sót của Công ty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra, có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Ban quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã thiếu sự quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình…Tuy nhiên, hiện nay Ban quản lý KĐT mới Điện nam – Điện Ngọc đã giải thể nên thanh tra tỉnh không đề xuất xử lý hành chính(?)”.
Đối với các sai phạm tại các dự án của Công ty Bách Đạt An thanh tra nêu kiến nghị: “Đề nghị Công ty Bách Đạt An thực hiện nghiêm túc các nội dung của UBND tỉnh Quảng Nam tại Công văn 1297/UBND –KTN về việc xử lý các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT đang triển khai trên địa bàn TX Điện Bàn. Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm chấp hành phối hợp với các sở ban nghành tiếp tục hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư dự án, về đất đai, về quản lý đầu tư xây dựng, bảo vệ môi trường, hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo đúng quy định của pháp luật”.

Hàng trăm người dân tập trung trước nhà riêng bà Hoàng Thị Kim Châu đòi sổ đỏ
Nhiều luật sư cho rằng, Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam về những sai phạm tại các dự án mà Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư chỉ là hành động xoa dịu những người dân nhẹ dạ, cả tin khi cái gì cũng nhắc một chút nhưng không chỉ rõ cụ thể cái gì, mọi vấn đề nêu ra cũng như phần kiến nghị xử lý chỉ vừa đủ, không đào sâu cụ thể là sai phạm đến đâu, cũng như tổ chức, cá nhân sai phạm cụ thể như thế nào.
Theo luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh: "Cơ quan thanh tra cần trưng dụng các cơ quan chuyên môn khác để đánh giá đúng mức độ sai phạm và có sự bồi hoàn thiệt hại do sai phạm gây ra, vì những sai phạm của Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam đã ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đầu tư, uy tín của lãnh đạo tỉnh và nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội trên địa bàn, làm mất lòng tin vào người dân, không chỉ là một vài người mà là cả ngàn người. Số nạn nhân chưa chắc đã dừng lại, khi nhiều dự án khác do công ty này làm chủ đầu tư cũng đang có những sai phạm tương tự như trong kết luận thanh tra đã nêu.
Với tính chất phức tạp, vụ việc không còn là tranh chấp kinh tế đơn thuần, Tòa án không thể giải quyết tranh chấp kinh tế giữa một doanh nghiệp có tổ chức, có tính toán với 1000 người dân, nên phải xem lại hành vi sai phạm của 2 doanh nghiệp này có dấu hiệu lừa đảo hay không? Không nên đẩy người dân ra tòa giải quyết tranh chấp.
Trong trường hợp có nghi ngờ sai phạm về kinh tế, có dấu hiệu tội phạm, cơ quan thanh tra có thể chuyển qua Tòa án kinh tế để họ đánh giá, phân tích vấn đề kinh tế giữa các bên liên quan. Nếu có dấu hiệu phạm tội đến mức phải khởi tố thì cần kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ và khởi tố vụ án theo quy định như đối với trường hợp của Tập đoàn Mường Thanh bị cơ quan điều tra khởi tố về hành vi “Lừa dối khách hàng”.

Dự án Sakurado Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại KĐTM Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn
Nhận định về câu chuyện "kim thiền thoát xác", luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: "Tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cho Công ty Bách Đạt, sau đó cho phép Công ty Bách Đạt chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư cho Công ty Bách Đạt An, nên cần thiết phải xem xét toàn diện trách nhiệm của Công ty Bách Đạt đối với sự hợp tác với các đối tác trước đó (nếu có) là như thế nào để đảm bảo quyền và lợi ích của họ. Cần phải làm rõ có hay không việc tiếp tay cho doanh nghiệp cố ý làm trái đối với các tập thể, cá nhân có liên quan, hay chính quyền tỉnh Quảng Nam bị doanh nghiệp này lợi dụng.
1000 người dân họ có quyền yêu cầu sự can thiệp từ phía chính quyền để đòi hỏi quyền lợi kinh tế đã bị công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam xâm hại, vì một trong những nguyên nhân dẫn đến sự việc này có nguyên nhân do thiếu sự quản lý nhà nước của các tập thể và cá nhân có liên quan như kết luận thanh tra đã nêu. Với nội dung kết luận thanh tra, nguy cơ 1000 người dân sẽ phải "đáo tụng đình" để đòi quyền lợi. Điều này đồng nghĩa với việc chưa biết khi nào người dân có thể lấy được đất hoặc số tiền đã bỏ ra mua đất nền dự án".
Nguyên một Phó Tổng thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, đây là một bản thanh tra rất “có nghề”, cái gì cũng chỉ làm vừa đủ, nêu ra sai phạm của doanh nghiệp, nhưng không nêu rõ sai phạm đến mức độ nào, có dấu hiệu phạm tội hay chưa, cũng như vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của các tập thể, cá nhân có liên quan đến đâu? nên rất khó nói.
Trước đó buổi làm việc với đại diện 1000 người dân vào ngày 10/5/2019, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam khằng định: Việc Công ty Bách Đạt An kí hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối sản phẩm khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý là sai hoàn toàn. Tuy nhiên, trong hợp đồng giữa 2 công ty này, Công ty Hoàng Nhất Nam cũng sai khi không trả tiền theo đúng lộ trình cho Công ty Bách Đạt An, dẫn đến tình trạng như hiện nay. Công ty Hoàng Nhất Nam cũng không thể trốn tránh trách nhiệm này được.
Những sai phạm của Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An đã rõ rồi, nếu đưa ra xử lý hình sự thì dự án này sẽ "bể" và người chịu thiệt hại đầu tiên sẽ là bà con. Tôi đề nghị bà con phải hết sức bình tĩnh - Đại tá Lợi nhấn mạnh.
Hiện người thân của LAMTHANHTIEN cũng mua dự án này, vì vậy Tiến cũng đang theo dõi sát sao các động thái xử lý của chính quyền và Công ty CP Bách Đạt An. Đến nay Tiến đã cập nhật được trên 100 khách hàng ĐĂNG KÝ theo dõi diễn biến cho vấn đề này. Nếu quý khách muốn theo dõi nhanh chóng diễn biến ngay khi có tin tức mới về chủ đề này, thì vui lòng để lại thông tin, Tiến sẽ Email SMS cho quý vị và các bạn khi có thông tin mới. Trân trọng!
Nguồn: https://lamthanhtien.com/tin-tuc-thi...ai-toa-an.html