Đối với nhiều người, việc mua được một khu đất có sổ đỏ đã có thể khiến họ cảm thấy an tâm. Tuy nhiên trên thực tế, đôi khi sổ đỏ chỉ là mảnh giấy đơn thuần màu đỏ, việc thửa đất đó có khớp với bản vẽ trên giấy tờ, trên sổ đỏ hay không hoặc mảnh đất đó có vướng kiện tụng, tranh chấp hay quy hoạch mới thực sự là những điều mà chúng ta cần phải hết sức lưu ý. Vậy nên, khi mua, bán các sản phẩm bất động sản có giá trị, chúng ta cần phải tìm hiểu thêm các thông tin xung quanh sản phẩm để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Thông tin về quy hoạch

Khi có ý định mua một căn nhà hoặc một thửa đất nào đó, bạn nên tìm hiểu xem sản phẩm đất định mua có đang nằm trong diện quy hoạch hay nằm trong dự án nào hay không. Đôi khi, người bán nhà hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực, thậm chí còn có những trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà, đất của mình đang nằm trong diện quy hoạch (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu). Vậy thì về nguyên tắc, bạn sẽ không được quyền chuyển nhượng, mua bán nếu nhà, đất nằm trong quy hoạch.


Tìm hiểu các thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản định mua

Phương án cần phải làm lúc này chính là mang bản photo sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND quận, huyện nơi sản phẩm bất động sản định mua đó tọa lạc để tra cứu thông tin. Bộ phận một cửa sau đó hoặc là sẽ hướng dẫn và nhận hồ sơ của bạn, hoặc sẽ hướng dẫn bạn đến bộ phận phụ trách cung cấp cho bạn những thông tin quy hoạch cần thiết. Phương hướng giải quyết sẽ tùy thuộc cách quản lý của từng UBND, vì có một số nơi còn lập riêng một bộ phận chuyên trả lời thông tin quy hoạch, dự án cho người dân.

Xem thêm: Đất nền Tô Ngọc Vân Quận 12Thông tin về tranh chấp

Đối với bất động sản có xảy ra những vụ tranh chấp lớn, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin bằng nhiều cách khác nhau như thăm hỏi địa phương, tìm kiếm các thông tin trên mạng internet, truyền hình, hoặc có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin tranh chấp đó trên cơ sở dữ liệu của VPCC.


Xác định xem bất động sản định mua có vướng tranh chấp hay không

Tuy nhiên, đôi lúc có những tranh chấp nhỏ, tranh chấp “ngầm” khiến bạn khó khăn hơn trong việc tìm hiểu. Chẳng hạn như việc tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước…với hàng xóm. Những loại tranh chấp nhỏ này sẽ hơi khó để tìm hiểu, do đó bạn cần chịu khó hỏi thăm các nguồn thông tin từ hàng xóm xung quanh căn nhà hoặc xung quanh thửa đất mà bạn định mua. Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu những thông tin này tại UBND phường, xã nơi bất động sản đó tọa lạc.Thông tin vay nợ thế chấp

Việc dùng sổ đỏ thế chấp để vay ngân hàng, vay nóng, vay lãi cao có lẽ đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Theo kinh nghiệm của nhiều người, nếu thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì có thể nhận biết bằng cách xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ sẽ thấy được các thông tin thế chấp, hoặc có thể được đính kèm thêm 1 tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp. Thông thường, giữa tờ giấy đính kèm và sổ đỏ sẽ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Trong trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp, họ sẽ gỡ tờ đó ra, tuy nhiên khi quan sát sẽ thấy ở một góc hoặc cạnh nào đó của sổ đỏ vẫn còn một nửa dấu giáp lai còn lại, trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải không có.


Xác định rõ bất động sản định mua có bị mang vay nợ thế chấp

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu miễn phí thông tin về thế chấp ngân hàng tại VPCC thông qua bản photo sổ đỏ. Tuy nhiên, những trường hợp có thể tra cứu thường là các hình thức thế chấp qua ngân hàng, nếu như thửa đất hoặc căn nhà định mua từng bị đem thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức cho vay “nóng”, vay “lãi cao” thì việc truy tìm nguồn gốc đất sẽ rất khó khăn.


Nhìn chung, việc vay thế chấp cho dù có hiệu lực hay vô hiệu cũng đều ảnh hưởng lớn đến việc mua và sử dụng nhà, đất. Đặc biệt là khi mà người bán không phải chỉ thế chấp ở một nơi.Tìm hiểu thông tin người bán, người mua

Khi bạn mua, bán bất động sản mà đối phương là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp hay tranh chấp, thì quá trình tiếp xúc và trao đổi sẽ giúp bạn cảm nhận được độ tin cậy cũng như trung thực của họ. Điều này cũng giúp ích rất nhiều trong việc trả giá khi mua. Ngoài ra, nếu được thì bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin về đời sống cá nhân của người bán hoặc người mua, có thể từ vợ, chồng, con cái, người thân của họ hoặc hỏi thăm những người hàng xóm, … để có thể tổng hợp thông tin chính xác hơn.


Xác minh thông tin người bán, mua để có thể an tâm giao dịch

Bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu như người bán hoặc người mua là một môi giới, là người trung gian giao dịch sản phẩm với bạn hoặc nhân viên của công ty bất động sản nào đó. Vì có những trường hợp cá nhân môi giới rất mát tay trong mua bán sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong giao dịch. Hoặc, công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi mua bán. Điều quan trọng là bạn cần phải kiểm tra xem công ty bất động sản đó có uy tín không, từng có điều tiếng xấu gì trong giao dịch hay không để quyết định xem có nên hay không tin tưởng và giao dịch với họ.

(Còn nữa)Trên đây là một số điều cần lưu ý khi mua, bán nhà đất mà bạn cần biết. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phúchúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 0911.848.881 để được tư vấn đầy đủ!

FB: https://www.facebook.com/congtynhaanphu
*** Bộ phận một cửa: Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hoặc Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh
***VPCC: văn phòng công chứng