Van điều khiển điện hay còn gọi là van tự động hoặc van điện. Nó được dùng rất nhiều trong các nhà máy và hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất đặc biệt là ứng dụng trong các ngành hơi, dầu truyền nhiệt, nước, hóa chất… vậy nó cấu tạo như thế nào và cách vận hành ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nó nhé


Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van điều khiển điện
Van điều tiết điện (Electric actuator valve) là van được điều khiển bằng nguồn điện 24V, 220V, 380V để đóng hoặc mở van. Khi van được kết nối với nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha thì mô tơ của van sẽ chuyền động tới trục của van làm cho van đóng hoặc mở. Xu hướng van loại này thường được sử dụng bởi không chỉ độ chính xác mà còn có thể dễ dàng điều khiển hơn rất nhiều so với loại van cơ.


Cấu tạo van điều khiển điện
Về cơ bản thì van có cấu tạo gồm 2 phần chính: Phần cơ và phần điều khiển


Những điều cần biết về cấu tạo và nguyên lý van điều khiển điện


Những điều cần biết về cấu tạo và nguyên lý van điều khiển điện


Cấu tạo phần điều khiển điển cho van
Phần điều khiển nó có vai trò như đầu não của van. Nó điều khiển được hoạt động của phần cơ của van điều khiển điện. Để điều khiển van thì chúng ta phải cấp nguồn điện cho van. Điện áp điều khiển của van gồm 24V hoặc 220V hoặc 380V. Có thể dùng nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha đều được.


Cấu tạo phần cơ của van.
Về cơ bản thì phần cơ của van điều tiết điện cũng giống như loại van cơ thông thường. Phần cơ được lắp đặt trực tiếp trên đường ống của chúng ta. Nó trực tiếp đóng hoặc mở dựa trên phần điều khiển của van.Thông số kỹ thuật
– Kích thước van: DN10, DN15, DN20, DN25, DN35, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN500, DN600, DN700, DN800, DN900, DN1000 , DN1200, DN1400.


– Vật liệu: Gang, Inox, Đồng thau, Gang deo,..


– Nhiệt độ làm việc: -5~200°C.


– Điện áp điều khiển: 24V/110V/220V/380V.


– Áp suất làm việc: PN10, PN16, PN25.


– Kiểu lắp: Ren hoặc mặt bích.


– Tiêu chuẩn thiết kế: ANSI, DIN, BS, JIS, ASTM.


– Xuất xứ: Taiwan, Korea, Italya.


Xem thêm: Máy bơm nước nhập khẩu


Cơ chế hoạt động và cách xử lý sự cố của van điều khiển khí nén
Van cổng và thông tin tổng quan nhất cho người quan tâm
Phân loại cấu tạo và nguyên lý hoạt động van một chiều
Cấu tạo và những lưu ý cần biết khi sử dụng Van Cổng
Nguyên lý hoạt động van điều khiển điện
Nguyên lý hoạt động của van là dựa trên cơ cấu dẫn chuyền. Vai trò của bộ điều khiển giống như cái mô tơ. Khi chúng ta cấp điện cho bộ điều khiển thì mô tơ sẽ quay và chuyền chuyển động quay xuống trục của van. Trục van lại điều khiển cánh van làm cho van đóng hoặc mở. Tùy thuộc kiểu điều khiển mà van có thể có các trạng thái khác nhau. Nếu là điều khiển tuyến tính thì góc mở của van có thể điều chỉnh được nhiều cấp độ khác nhau và chúng ta có thể cài đặt được. Lưu ý nên tránh góc mở 15-75º để giảm thiểu sự hỏng hóc của van. Còn van điều khiển bình thường thì chỉ có hai trạng thái đó là đóng và mở mà thôi.


Cách phân loại van điều khiển điện
+ Van điều khiển đóng hoặc mở (ON/OFF)


Van này được sử dụng rất nhiều vì giá thành so với van điều khiển tuyến tính rẻ hơn nhiều. Nếu hệ thống không yêu cầu mức độ của góc mở thì khách hàng nên chọn loại van này. Van có 2 trạng thái là van thường đóng và van thường mở.


+ Van điều khiển điện tuyến tính


Van này giá thành khá cao so với van điều khiển kiểu ON/OFF. Nó thường dùng trong các hệ thống tự động hóa đòi hỏi độ chính xác của lưu lượng.


Hiện nay chúng tôi đang phân phối các dòng van điều khiển: Quý khách vui nhấn kích chuột vào chi tiết sản phẩm để có thể biết thêm thông số kỹ thuật chi tiết cũng như cấu tạo


– Van điện từ.


– Van bướm điều khiển điện


– Van bi điều khiển điện.


Mỗi loại van điều khiển điện lại có một đặc điểm và một cấu tạo riêng cùng với đó là chức năng của nó tới công việc của người sử dụng như thế nào thì bạn cần phải nắm được thông tin về chúng cũng như nguyên lý làm việc của từng loại.