Đối với các gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, kinh tế còn hạn hẹp thì mua nhà trả góp là một sự lựa chọn tối ưu và thiết thực. Những mô hình nhà ở, chung cư với giá cả phải chăng, điều kiện sống tương đối đang là xu hướng của các đối tượng này.


Lợi thế của căn hộ chung cư là vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đầy đủ, gia đình có thể dọn về ở ngay trong khi giá cả và tiến độ trả góp lại thấp hơn so với việc mua đất xây nhà riêng.Mua nhà trả góp đang là xu thế và lựa chọn của đa số các gia đình có chi tiêu hạn hẹp

Với gần 20 năm tư vấn tài chính, Ông Trần Khánh Quang cho biết, trước khi lựa chọn mua nhà với hình thức trả góp này, các hộ gia đình cần phải thận trọng nếu không sẽ phải chật vật xoay tiền từng tháng hoặc bán đổ bán tháo vì mua bất động sản trả góp chưa đúng cách.


Sau đây là những lời khuyên trước khi mua nhà trả góp cho các hộ gia đình bạn nên tham khảo để tránh gặp những trường hợp bất lợi sau khi sở hữu ngôi nhà mới.


Khả năng tài chính


Trước khi quyết định chọn mua nhà chung cư, người mua nên tính toán lại khả năng tài chính của mình, đặc biệt là khi mua nhà chung cư trả góp, hỗ trợ tài chính qua ngân hàng các bạn nên hỏi rõ về phần lãi suất.


Sau đó, hãy chắc chắn trong tay có sẵn một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu 30% giá trị tài sản. Nếu bạn đã có 50% hoặc hơn giá trị căn nhà thì quá tốt.


Nếu bạn đã tích góp đủ hoặc bằng ⅔ ố tiền thì rất tốt. Lúc này, bạn cần cân nhắc thật kỹ các công ty, doanh nghiệp để “chọn mặt gửi vàng” cho căn nhà của mình. Trên thị trường có rất nhiều nhà đầu tư về lĩnh vực nhà đất, tiêu biểu, bạn có thể tham khảo một số đơn vị và dự án uy tín như căn hộ Vinhomes, dự án Vinhomes Central Park ven sông Sài Gòn hay các dự án nhà ở xã hội khác. Nên nhớ, mua nhà là việc lớn, vì vậy hãy lựa chọn các đơn vị uy tín, tiềm lực nhất có thể.


Chú ý lãi vay ngân hàngQuy tắc bất di bất dịch là vốn cố định nhưng lãi ngân hàng hàng tháng thì thay đổi. Thường chu kỳ biến động này là 6-12 tháng một lần. Cũng nên tỉnh táo hon với các ngân hàng chào mức giá thấp chỉ 8,5-9%/ năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên, sau đó chúng sẽ bị điều chỉnh cao hơn rất nhiều. Đây là cách thức các ngân hàng qua mắt người tiêu dùng.


Thu nhập ổn địnhChắc chắn, áp lực trả góp hàng tháng sẽ khiến bạn căng thẳng và có thể thâm hụt tài chính nghiêm trọng. Vì vậy, việc duy trì thu nhập ổn định rất quan trọng. Nó là cơ sở để bạn hoàn thành đúng các khoản lãi và gốc đeo bám mỗi tháng.


Bạn cũng nên dè chừng các khoản chi tiêu tăng thêm để đảm bảo không bị chao đảo khi lãi suất tăng lên theo chu kỳ như ý trên mà chúng tôi đã đề cập.


Tỉnh táo, đừng sĩ diện


Nhiều hộ gia đình có suy nghĩ mua nhà nên cố gắng mua cho được một căn nhà lớn, trang trang. Tuy nhiên, khi bạn đã thiếu hụt tài chính và cần đến ngân hàng để vay thì hãy suy xét lại.


Mua một căn nhà quá rộng, thừa diện tích sẽ khiến bạn gánh thêm những khoản lãi và gốc tăng lên rất nhiều. Đừng vì sĩ diện mà đi quá khả năng tài chính của bản thân.


Luôn chủ động đối phó với lãi suất


Vay ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn toàn thụ động và phụ thuộc vào nó. Vậy nên, những lãi suất thả nổi, biến động theo chiều hướng luôn tăng sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.


Bạn phải chắc rằng, sau khi chi tiêu hàng tháng, bạn vẫn dư ra một khoản dự trù đủ để đối phó với các tình huống bất lợi. Cụ thể, nếu bạn trả ngân hàng 8,8 triệu đồng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 13,2 triệu đồng để đề phòng tình huống lãi suất có thể bất ngờ tăng lên.


Kéo dài thời gian vay


Đừng nóng vội mà chọn kỳ hạn trả ngắn để giảm lãi và nhanh chóng kết thúc thời gian “nợ”. Thường khi vay ngân hàng thì mốc thời gian trên 5 năm đều có lãi xuất như nhau. Vì vậy, nên kéo dài thời gian này để có mức trả gốc và lãi tháng thấp nhất có thể, giảm thiểu căng thẳng về vấn đề chi tiêu và hoàn tiền ngân hàng hàng tháng.


Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn


Khi vay mua nhà, các hộ gia đình thường có tâm lý cố gắng trả sớm trước hạn để được “rảnh rang”. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, nếu trả quá sớm so với kỳ hạn đã chọn lúc đầu, bạn sẽ phải chịu thêm khoản phí phạt trả trước, thường là 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Và đương nhiên, khi ngân hàng đưa ra lãi suất thấp thì sẽ luôn đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi xuất ban đầu.


Mua bảo hiểm căn nhà


Điều này là rất cần thiết. Trên thực tế, bảo hiểm căn nhà tương đối thấp, khoảng 0.14%. Khảng chi trả này sẽ giúp bạn đảm bảo các rủi ro bất ngờ về bất động sản. Cụ thể, nếu bạn mua căn nhà với giá 1,2 tỷ đồng thì mức phí này tương ứng 1,68 triệu đồng/năm, không hề cao.


Trên đây là những điều cơ bản nhất bạn cần lưu tâm trước khi quyết định mua nhà trả góp bạn nên tham khảo.


Tin tức được cập nhật từ Vinhomesluxury – trang tin dự án Bất động sản, Căn hộ cao cấp Vinhomes, Dự án Vinhomes Central Park, Landmark plus new và các dự án, căn họ, chung cư, biệt thự cao cấp khác. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.