Luật kinh doanh bất động sản mới nhất có hiệu lực từ 2015 đã có nhiều sửa đổi, bổ sung một số điều so với luật được ban hành 2014 nhằm phát triển một thị trường BDS lành mạnh hơn.
Sau đây bạn đọc cùng luatbds.com tìm hiểu một vài thay đổi đáng chú ý trong luật kinh doanh bất động sản 2018, rất cần thiết đối với các nhà đầu tư, kinh doanh, môi giới, chủ đầu tư.

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất đã có những sửa đổi bổ sung phù hợp hơn

Quy định về chủ thể kinh doanh bất động sản

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất quy định muốn kinh doanh bất động sản bán thì phải thành lập doanh nghiệp. Còn đối với các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức khi chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản có quy mô nhỏ thì có thể không cần lập doanh nghiệp nhưng cần kê khai nộp thuế. Quy định là thuế chuyển nhượng BĐS hiện hành được tính theo 2% giá trị hợp đồng.

Điều kiện vốn pháp định

Quy định về vốn pháp định đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh BĐS trong luật cũ là 6 tỷ đồng. Còn theo Điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản mới nhất thì số vốn pháp định sẽ không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Quy định về phạm vi kinh doanh bất động sản

Chủ đầu tư bất động sản cần phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh bán, cho thuê nhà ở hoàn thành trong tương lai. Trong điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2018 quy định, các chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở, hình thành trong tương lai sẽ phải được tổ chức tài chính, hay tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam, thực hiện bảo lãnh cho việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Luật kinh doanh bất động sản 2018 quy định về phạm vi kinh doanh

Quy định về tỉ lệ vốn

Luật mới cũng quy định thêm về tỉ lệ vốn: vốn tự có khi triển khai đầu tư dự án của chủ đầu tư không được thấp hơn 20% trên tổng mức đầu tư đối với các dự án có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 20 ha, đồng thời không được thấp hơn 15% trên tổng mức đầu tư đối với những dự án có quy mô sử dụng đất trên 20 ha theo quy định về đất đai của pháp luật.

Người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở trên lãnh thổ Việt Nam

Theo một số điều khoản mới trong luật kinh doanh bất động sản mới nhất thì người nước ngoài hiện được phép mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Trong đó, áp dụng cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài, các quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và được phép mua, nhận tặng cho, thuê mua, nhận thừa kế và sở hữu bất động sản, tuy nhiên sẽ không vượt quá 30% số lượng căn hộ bên trong một tòa nhà chung cư.

Tác động của luật kinh doanh đến thị trường bất động sản

– Bên cạnh những sửa đổi, bổ sung trong luật kinh doanh bất động sản 2018, thì Quốc hội vẫn đang xem xét 3 nhóm dự luật có liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai; Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị; Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Nhờ vậy, thị trường BDS sẽ được phát triển trong một môi trường lành mạnh bởi các công cụ về thuế, tín dụng, hành chính, quy hoạch…Theo đó, bộ máy hành chính nhà nước cũng sẽ trở nên tinh gọn, hiệu quả hơn, bên cạnh những thủ tục hành chính thông thoáng và đơn giản hơn.

Thị trường căn hộ tầm trung vẫn là phân khúc chủ đạo
– Phân khúc chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng với 1-2 phòng ngủ nhờ tính thanh khoảng cao. Căn hộ cao cấp bắt đầu có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để đáp ứng sức mua của thị trường.
– Thị trường bất động sản phát triển sôi động hơn nhờ xu thế hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài .
– Nhờ sự điều chỉnh kịp thời của những chính sách mà quan ngại về “bong bóng” bất động sản trong năm 2018 khó xảy ra. Các doanh nghiệp hướng đến việc phát triển dự án dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường hơn.
Độc giả cập nhật thêm thông tin về luật bất động sản trên chuyên mục tin tức