Từ khi Adopt tuyên bố không phát triển và khai tử Flash, HTML5 là sự lựa chọn hàng đầu cho thiết kế web. HTML5 là giải pháp nhanh, gọn, đẹp và là sự tương thích cho các thiết bị di động.

HTML5 là gì?

Trước khi HTML5 xuất hiện thì đã có các phiên bản HTML và HTML 4.01 được hình thành. Kể từ sau thời gian đó các trang web đã thay đổi rất nhiều. Hiện nay, học lập trình HTML5 đang được nhiều người lựa chọn bởi nó là một tiêu chuẩn mới cho ngôn ngữ cơ bản HTML.

Ngôn ngữ HTML5 vẫn còn đang được tiến hành và hoàn thiện. Tuy nhiên, các yếu tố HTML5 mới và các APIs đã hỗ trợ rất nhiều trình duyệt.
Stanford hướng dẫn học lập trình html 5

HTML5 được hình thành như thế nào?

HTML5 được hình thành bởi sự hợp tác giữa nhóm công nghệ ứng dụng web siêu văn bản (WHATWG) và Consortium World Wide Web (W3C).

Nhóm công nghệ ứng dụng web siêu văn bản đã làm việc với những sự hình thành web và các ứng dụng, còn W3C đã làm việc với XHTML 2.0.

Các quy tắc cho HTML5 đã được thành lập:

– Những tính năng mới phải dựa trên HTML, DOM, JavaScript và CSS

– Làm yếu đi nhu cầu cho các plugins bên ngoài (như Flash)

– Các lỗi được xử lý tốt hơn

– Nếu thay đổi kịch bản phải đánh dấu

– Nên thiết lập độc lập cho HTML5

– Khi thực hiện quá trình phát triển nên được hiển thị cho mọi người
Học lập trình HTML5Lợi ích khi học lập trình HTML5 mang lại

Lợi ích to lớn nhất mà HTML5 đem lại là khả năng hỗ trợ DOM (Document Object Model – mô hình đối tượng tài liệu hay cây cấu trúc dữ liệu) và API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng).

Các nhà phát triển web sẽ thoải mái sáng tạo ra các ứng dụng thân thiện hơn với người dùng khi mà họ còn lệ thuộc vào nền tảng Flash – trình diễn ảnh động và lưu trữ dữ liệu bởi các API sẽ dễ dàng được mở rộng với sự cho phép của HTML5.

Cùng với khả năng offline và việc hỗ trợ bộ nhớ ứng dụng, học lập trình HTML5 cơ bản sẽ mở ra nhiều lợi ích cho các ứng dụng web. Khả năng offline có thể hình dung như việc Outlook, Thunderbird, cho phép bạn kiểm tra email ngay cả khi bạn không online nhưng với HTML5 bạn sẽ thực hiện điều này qua trình duyệt. Đây là cầu nối quan trọng giữa môi trường web và máy tính cá nhân sớm hiện thực hơn.

Flash đem đến cho người dùng những trải nghiệm về sức mạnh của bộ nhớ ứng dụng và Google Gears cho chúng ta khả năng lưu trữ dữ liệu offline. Còn với HTML5, khả năng này đã có và sẵn sàng mở rộng với JavaScript.

Không như các plug-in khác hay Flash mỗi nền tảng thì luôn cần có nhiều phiên bản khác nhau, mọi nhà phát triển HTML5 chỉ cần lập trình một lần là có thể dùng được trên nhiều hệ thống.

Mặc dù SilverLight, Flash vẫn đang hoạt động tốt, nhưng các nhà phát triển phần mềm vẫn ra sức ủng hộ HTML5. Đơn giản vì: thứ 1, tuy Flash hoạt động tốt nhưng đôi khi nó gây ra hiện tượng làm nghẽn hệ thống hay rò bộ nhớ. Thứ 2, HTML5 giúp JavaScipt hiện thực dễ dàng hơn. Thứ 3, dựa vào các đoạn mã, HTML5 giúp quản lý các phần tử tương tác trên trang web một cách tự nhiên. Ngoài ra, HTML5 còn có khả năng hỗ trợ nhà lập trình chuyển đổi từ XHTML.

Một khi có nhiều nhà phát triển hỗ trợ và nhiều trình duyệt các chuẩn tương tác audio, video của HTML5, thì những ý tưởng về một nơi cung cấp ứng dụng dùng được trên nhiều thiết bị, nền tảng –Windows, Linux, Mac, Điện thoại thông minh, … sẽ trở thành hiện thực.


Học lập trình HTML 5 cơ bảnKhông còn lý do gì mà HTML5 không thể trở thành tương lai của công nghệ web. Nếu bạn không muốn tụt hậu hãy bắt đầu học lập trình HTML5 và sử dụng nó ngay bây giờ. Là một người nắm bắt được công nghệ và tương lai bạn sẽ tìm thấy thành công với HTML5.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin khóa học lập trình HTML5 TẠI ĐÂY

STANFORD – DẠY KINH NGHIỆM THỰC TẾ

  • Đào tạo lập trình, dạy kinh nghiệm lập trình thực tế.
  • Kiến thức, nội dung đi sát với thực tế và nhu cầu hiện nay.
  • Hỗ trợ học viên tối đa thông qua các tài liệu & video bài giảng.
  • Hỗ trợ trong quá trình học và Giới thiệu việc làm sau khi học xong.

Website: http://stanford.com.vn/

Địa chỉ:


  • Tầng 2 số 20 ngõ 678 Đường Láng (Hoặc cuối ngõ 100 Nguyễn Chí Thanh), Đống Đa, Hà Nội