Các dự án condotel đã thu hút nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn rất lớn của xã hội, dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư cũng là vấn đề rất đáng quan ngại. Công ty địa ốc alibaba quan tâm đến lĩnh vực này nhằm phát triển theo kịp thị trường BĐS trong nước, mặt khác, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng với các sản phẩm chất lượng.

Sự phát triển quá nóng của condotel đang dẫn đến nguy cơ bội thực nguồn cung cho thị trường du lịch, nghỉ dưỡng. Các sản phẩm như đất nền giá rẻ lại có chiều hướng phát triển mạnh.


Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã kiến nghị giải pháp giảm rủi ro, để mô hình condotel phát triển bền vững trước thực trạng trên, cùng những điểm thiếu minh bạch trong kinh doanh loại hình sản phẩm mới này.


Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Văn hóa, thể thao, du lịch để hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình căn hộ condotel. Về quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình căn hộ condotel, Hiệp hội nhận thấy tiêu chuẩn phòng khách sạn (không có nhà bếp riêng), căn hộ khách sạn (có nhà bếp riêng), biệt thự trong khu du lịch nghỉ dưỡng, đã có tiêu chuẩn tùy theo khách sạn, resort 5 sao, 4 sao...


Kế đến, về pháp luật đất đai, cho thuê đất đối với các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm, Hiệp hội nhận thấy vấn đề này đã được quy định rõ tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất.


Do vậy, nhà đầu tư mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật. Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn do không phải là dự án nhà ở.


Là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai khi Hiệp hội nhận thấy các chủ đầu tư đề xuất hình thức giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel.


Tiếp theo, về tài chính đất đai, tiền thuê đất đối với đất phi nông nghiệp trong đó có đất được quy hoạch phát triển các khu du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án condotel, để đảm bảo mức thu hợp lý và không bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước, Hiệp hội nhận thấy đây là vấn đề rất lớn trong Luật Đất đai cần phải được xem xét giải quyết tổng thể, trước hết là tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở.


Kế đến, nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững, Hiệp hội kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh).