Chứng khoán và bất động sản là hai kênh đầu tư được đánh giá là có mức sinh lời tốt nhất trong thời gian qua qua. Vậy, năm 2018 kênh đầu tư nào sẽ “tỏa sáng”, sinh lợi an toàn kèm theo lợi nhuận cao nhất?

Trong năm 2017, nếu tính các kênh đầu tư truyền thống là tiền gửi ngân hàng, ngoại tệ, vàng, bất động sản và chứng khoán, thì 2 kênh nổi bật nhất là chứng khoán và bất động sản. Chứng khoán là lĩnh vực đòi hỏi nhà đầu tư vừa có kinh nghiệm, vừa có kiến thức mới chơi tốt được. Còn bất động sản luôn là kênh đầu tư số 1. Vấn đề là bất động sản có muôn hình vạn trạng, đâu mới là nơi đầu tư tốt nhất?

Đầu tư vào căn hộ chung cư và cho thuê

Những căn hộ chung cư mới, đẹp nhiều tiện ích nhìn chung có giá từ 3 tỷ trở lên. Tầm 1.5 - 2 tỷ bạn chỉ có thể mua được các chung cư cũ hoặc căn hộ diện tích nhỏ, mức giá cố định và không có khả năng tăng giá trong tương lai. Những căn hộ này chỉ có thể đem lại mức sinh lời từ 6 -10 triệu/ tháng từ tiền cho thuê. Tuy nhiên, chủ nhà sẽ phải lo lắng nhiền khoản như bảo trì nhà, trả tiền thuê môi giới khi đáo hạn hợp đồng và khách không thuê lại, chưa kể thời gian căn nhà bỏ trống… Việc tìm kiếm khách hàng thuê chung cư được đánh giá là khó khăn trong thời điểm hiện nay do nguồn cung căn hộ những năm gần đây tăng đột biến.

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng

Đây là một kênh đầu tư mới, đã có những dự án đi vào hoạt động. Với mức vốn 2 tỷ, nhà đầu tư có thể chọn cho mình một căn Condotel ( Condo + Hotel ) diện tích nhỏ tại các thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…

Tuy nhiên Condotel còn tồn tại một số bất cập như: Dự án ở xa so với nơi đang sống nên khách hàng hầu như chỉ sử dụng được trong các kỳ nghỉ lễ dài. Đối với một số dự án, thời điểm 3 năm đầu khi dự án mới đưa vào hoạt động, các chi phí quản lý, dịch vụ, bảo trì khá cao nên tỉ lệ lợi nhuận chia lại cho khách hàng không còn nhiều. Về vấn đề pháp lý sở hữu Condotel cũng còn gây nhiều thắc mắc với khách hàng.

Đầu tư vào đất nền là sinh lợi cao nhất

Những năm gần đây khi mà các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội liên tục phát triển mở rộng, những khu dự án mới liền kề với trung tâm liên tục tăng giá khi mà hệ thống giao thông dần được hoàn thiện. Tại những khu đô thị mới này luôn có những đất nền giá từ 2 tỷ đến 5,7 tỷ tuỳ thuộc vào vị trí khu đất, mặt tiền đường 12m hay 40m, v.v… Nhìn chung những miếng đất ngon, tăng giá nhiều tập trung vào phân khúc từ 2 tỷ. Năm nay mua 2 -3 tỷ, 3-4 năm sau, nếu hạ tầng giao thông kết nối có thể bán được 5-6 tỷ. Đây là một dạng đầu tư siêu lợi nhuận.


Khu Shophouse Riverside thuộc Dự án King Bay (nằm trong Khu dân cư Long Tân với tổng diện tích 125ha) – Một dự án khá nổi tiếng tại Khu Đông trong thời gian gần đây

Tuy nhiên, Những dự án đất nền không phù hợp để đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng vì đất nền luôn tăng giá trị đi kèm các chính sách của chính phủ và khi hạ tầng giao thông phát triển. Năm 2018 được giới đầu tư đánh giá là năm bất động sản khu Đông lên ngôi, đặc biệt tập trung vào những đô thị vệ tinh xung quanh thành phố với quy hoạch đã được chính phủ phê duyệt, pháp lý rõ ràng, Chủ đầu tư uy tín. Rất nhiều dự án đầy tiềm năng đã xuất hiện tại đây.

Kết luận
Nhìn chung thời điểm này nên đầu tư vào đất nền sẽ tốt hơn là những kênh đầu tư khác, đặc biệt là với những nhà đầu tư có khoảng 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên nhà đầu tư phải sáng suốt lựa chọn vị trí, chủ đầu tư, chọn mặt gửi vàng thì mới có được lợi nhuận cao nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0935538601