Theo báo Pháp Luật- Người dân, ban quản lý, ban quản trị đều đồng lòng việc mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư, khách sạn, nhà nghỉ… là cần thiết.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định (NĐ) số 23/2018 quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. NĐ trên có hiệu lực từ 15-4-2018.Sau vụ cháy chấn động xảy ra tại chung cư Carina Plaza, NĐ 23 nhận được sự đồng tình cao từ dư luận.
Giới chuyên môn nhận định NĐ này mở ra nhiều đối tượng buộc tham gia bảo hiểm cháy nổ, các quy định rải rác trước đây được tổng hợp ngay trong NĐ nên dễ khảo sát và áp dụng hơn.


Nếu bạn đã mua 1 căn hộ chung cư thì nên tham khảo hết!

  1. Quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc căn hộ chung cư
  2. Chia sẻ của những người trong cuộc về bảo hiểm căn hộ chung cư
  3. Các chủ đầu tư căn hộ mua bảo hiểm bằng cách nào.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Đoàn Luật sư TP.HCM, đã phân tích những điểm mới, quan trọng trong NĐ.
Bạn nên xem ngay chi tiết bài viết: https://dothiceladoncity.com/chu-dau-tu-cu-dan-chung-cu-mua-bao-hiem-chay-no-bat-buoc/

Câu hỏi liên quan tới bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà cư dân chung cư nên biết

Mức phí và mức bồi thường

Phóng viên: Thưa luật sư, với quy định mới trong NĐ 23/2018 thì chủ thể nào phải tham gia bảo hiểm bắt buộc?
Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn: Theo NĐ này, các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ như chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ năm tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ một cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy nổ.
Đối tượng nào được bảo hiểm cháy nổ bắt buộc?

Đối tượng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, gồm nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình, máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư.
Theo NĐ thì các doanh nghiệp (DN) bán bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy nổ có đúng không?Các DN bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm đối với cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) theo quy định pháp luật.
Cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá một năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.Cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về PCCC.