Công ty xây dựng An Phú chuyên xây dựng nhà 1 trệt 3 lầu, xây dựng biệt thự cao cấp tại TPHCM.
Chi tiết liên hệ: Mr Ngân 0934.90.90.23 hoặc 0911.120.739
Những ngôi nhà cao tầng hiện nay thì cầu thang là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Cầu thang được ví như xương sống trong 1 cơ thể sống. Cầu thang là nơi lưu thông lan tỏa những nguồn khí trong 1 căn nhà, dẫn những luồng khí lên theo hướng cầu thang lên và dẫn luồng khí theo hướng xuống theo hướng cầu thang xuống. Do sự quan trọng như vậy nên việc bố trí vị trí cầu thang và số bậc cầu thang cực kỳ quan trong. Cần bố trí cầu thang nơi có cát khí tránh nơi chứa hung khí, số bậc cầu thang cần được tính rõ theo quy luật sinh, lão bệnh, tử để ngôi nhà trở nên hợp phong thủy hơn giúp gia chủ làm ăn phát đạt, may mắn.
Sau đây kiến trúc sư tại công ty xây dựng An Phú xin chia sẻ đến quý bạn đọc những bí quyết làm thế nào để tính số bậc cầu thang hợp phong thủy, xây dựng cầu thang ở đâu để đảm bảo tài khí cho ngôi nhà.
 • Tiêu chuẩn về chiều rộng của cầu thang trong nhà phố

Việc xây dựng chiều rộng cầu thang phụ thuộc vào số người có thể sử dụng cầu thang 1 lúc mà xây dựng cho đảm bảo:
 • Đối với cầu thang cho 1 người di chuyển cầu thang được thiết kế từ 0.6m đến 0.8 m
 • Đối với cầu thang cho 2 người di chuyển cầu thang được thiết kế từ 0.9m đến 1.2m
 • Đối với thang leo có thể thiết kế chiều rộng cầu thang khoảng: 0.4m đến 0.5m


 • Tiêu chuẩn về độ dốc của cầu thang

Cầu thang là nơi bước vào nhà đầu tiên là bậc thềm của phong thủy, thông thường các bạn hay nghe đến việc xây dựng cầu thang theo thuyết Tam sinh: “ Thiên – Địa- Nhân” và số bậc cầu thang thường là số lẻ. Khi xây cầu thang người ta cần tính toán chi li để đảm bảo việc bậc thang cuối cùng rơi vào cung “Sinh” giúp gia chủ có mọi sự khởi đầu tràn đầy năng lượng và sinh lực.Thông thường các con số bậc cầu thang tốt vẫn được chọn sẽ rơi vào các số sau: 17 19 21 hoặc 25, các con số này đều rơi vào cung “ Sinh”. Nếu bạn muốn chọn số bậc cho cầu thang nhà mình hãy lựa chọn những con số trên nhé!
 • Cách đếm số bậc cầu thang đúng

Nhiều người không hiểu cách đếm số bậc cầu thang phong thủy, dẫn đến nhầm lẫn góp phần khiến phong thủy xây dựng ngôi nhà không được tốt. Để đếm bậc cầu thang mọi người bắt đầu từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng sát với bề mặt sàn nhà lầu phía trên. Lưu ý tổng số bậc cầu thang trong cả ngôi nhà cũng rất quan trọng, cần chú ý để có được sự lựa chọn hợp lý.
 • Xây cầu thang như thế nào là hợp phong thủy

Vòng trường sinh là 12 cung thể hiện quy luật sinh tồn và phát triển của vạn vật. Theo quan niệm của triết học phương Đông thì bất kỳ một sự vật hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn gồm:1. Trường sinh
2. Mộc dục
3. Quan đới
4. Lâm quan
5. Đế vượng
6. Suy
7. Bệnh
8. Tử
9. Mộ
10. Tuyệt
11. Thai
12. Dưỡng.
Cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy:

Để tính số bậc cầu thang phải căn cứ vào ngũ hành thuộc về hình thể kiến trúc của ngôi nhà rồi lấy vòng Trường sinh mà định số bậc. Phương pháp tính này trong thực tế rất hiệu nghiệm.Ta khởi vòng Trường sinh theo hình thể kiến trúc của ngôi nhà như sau:- Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.
- Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh.
- Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh.
- Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh.
- Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh.
Từ hình thể kiến trúc của ngôi nhà, ta quan sát xem ngôi nhà thuộc dạng kiến trúc hình gì, từ đó quy chuẩn hóa ngũ hành theo hình dạng. Bắt đầu từ bậc ra Trường sinh theo ngũ hành của hình thể ngôi nhà ta đếm theo chiều thuận từ Trường sinh, Mộc dục, …, Thai, Dưỡng mỗi bậc là một cung, hết một vòng ta lại tiếp tục đếm làm sao cho bậc cuối của mỗi tầng (hay bậc cuối cùng của tổng số bậc của tất cả các tầng) rơi vào các cung tốt gồm Trường sinh, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Mộ, Thai là được.Nếu số bậc cầu thang rơi vào các cung: Mộc dục, Suy, Bệnh, Tử, Tuyệt, Dưỡng là hung, ta bỏ không dùng.Sau đây là kết quả cụ thể được trích từ cuốn “Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại” của tác giả Trần Mạnh Linh. Các bạn có thể dựa vào số liệu này để tính số bậc cầu thang cho chính ngôi nhà của mình. - Nhà hình Kim thì số bậc tốt nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25, …
- Nhà hình Thủy thì số bậc tốt nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23, …
- Nhà hình Mộc thì số bậc tốt nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25, …
- Nhà hình Hỏa thì số bậc tốt nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27, …
- Nhà hình Thổ thì số bậc tốt nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27, …


Cách đếm số bậc cầu thang hợp phong thủy:

Số bậc cầu thang bao gồm số bậc tính tới mặt sàn mỗi tầng và số bậc tính theo tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà tùy theo kiến trúc của chính ngôi nhà đó.Ý nghĩa của số bậc cầu thang tốt:
 • Trường sinh, Thai: chủ về phúc đức. Rất tốt.
 • Quan đới: chủ về học hành, khoa cử.
 • Lâm quan: chủ về phát tài, phát lộc.
 • Đế vượng: chủ về địa vị và quan chức.
 • Mộ: chủ về ruộng đất, điền sản, tăng tuổi thọ.

Cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy:

 • Bậc đầu tiên được tính là Sinh sau đó đếm tiếp, kế đó là Lão, Bệnh, Tử, lặp đi lặp lại
 • Thông thường bậc cầu thang đẹp sẽ là số lẻ
 • Cách tính theo chu kỳ quy luật của đời người dựa vào công thức: Số bậc thang = 4*(Số chu kỳ) + 1 Thông thường số 21 rất được yêu mến.

Những điều kiêng kỵ khi xây dựng cầu thang:

 • Cầu thang không được xây dựng đối diện phòng ngủ, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh vì dễ nhiễm sát khí
 • Không bố trí cầu thang trong phòng ngủ
 • Không bao giờ được đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang
 • Không bố trí giường ngủ hoặc phòng ngủ đối diện cầu thang sẽ làm bạn mệt mỏi uể oải
 • Không đặt chiếu ngủ dưới gầm cầu thang
 • Không được đặt cầu thang cùng hướng với cửa chính trong nhà
 • Lối lên xuống cầu thang không được bố trí đối diện cửa chính.

Chung quy lại để xây dựng nhà đúng phong thủy bạn cần có hiểu biết nhất định hoặc nếu không am hiểu gì thì bạn cần được sự tư vấn cụ thể của các kiến trúc sư để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn vừa đẹp vừa thuận theo phong thủy. Hãy để công ty xây dựng An Phú giúp bạn trong việc xây dựng ngôi nhà của mình.