Trong năm nay, thị trường bất động sản đang khá ưu ái cho phân khúc căn hộ cao câp. Các tập đoàn lớn đều nắm trong tay những dự án lớn sẵn sàng ra mắt thị trường như tập đoàn Novaland cho ra mắt dự án harbor city, lakeview,...Nắm bắt thực trạng căn hộ giá rẻ tại tphcm không được xem trọng và dần khan hiếm, các chủ đầu tư kinh doanh địa ốc cao cấp đang dần hạ mình để xây dựng những dự án với giá thấp. Theo đánh giá của các chuyên gia, dự báo năm nay sẽ sự cạnh tranh lớn giữa các chủ đầu tư. Trước áp lực cạnh tranh gay gắt, các chủ đầu tư sẽ phải đưa ra những chiến thuật mới để kích cầu.
Bước sang 2016, các chủ đầu tư BĐS đang dần quay trở lại với một chiến lược mới. Thay vì chạy theo số lượng như những năm trước, những nhà đầu tư đã biết lựa chọn những phân khúc phù hợp và những phương pháp thu hút khách hàng hợp lí. Thông tin chủ đầu tư Ecopark sẽ tung ra thị trường loại hình căn hộ chỉ có giá khởi điểm từ 688 triệu đồng đang khiến thị trường trong nước xôn xao. Những căn hộ này thuộc phân khu Aqua Bay, được thiết kế đạt tiêu chuẩn 5 sao, hướng tới đối tượng là người trẻ.
Tiếp bước việc chào bán thành công hàng trăm căn hộ Rừng cọ có diện tích trên 70m2 và mức giá hơn 1,5 tỷ đồng. Đại diện chủ đầu tư cho hay đã nghiên cứu thói quen tiêu dùng của người mua nhà, đặc biệt là những người trẻ có mong muốn sở hữu nhà nhưng số vốn ít ỏi để cho ra đời dự án căn hộ giá rẻ này
Như vậy, so với mức giá chào bán thì căn hộ mới thuộc khu Aqua bay được đánh giá khá thấp so với những căn hộ ra mắt cùng thời điểm như căn hộ harbor city, Sài Gòn Royal,...
Ở phân khúc căn hộ này, Phú Mỹ Hưng gây sốt khi chào bán thành công căn hộ Scenic Valley 2. Nếu tính trên 600 người tham dự và 118 sản phẩm ban đầu, thì tỷ lệ “chọi” giữa cung và cầu là 1/5. Điểm đặc biệt ở dự án này là số lượng căn hộ khoảng 70m2 chiếm đến 80%, cộng với lịch thanh toán chỉ 1% đến thời điểm nhận nhà nên người mua dễ sắp xếp tài chính. Đây là lịch thanh toán lần đầu tiên được chủ đầu tư áp dụng nhằm tạo nhiều điều kiện thuận lợi để nhóm khách hàng trẻ có thể tiếp cận BĐS dễ dàng hơn.
Bằng chứng cho thấy chỉ các dự án đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mới có khả năng hấp thụ, như toàn bộ sản phẩm Aqua Bay "cháy hàng" trong đợt mở bán đầu tiên. Trong khi đó, dự án the One Saigon tại trung tâm TP.HCM mới đây tuyên bố hạ giá tới 45% để đẩy hàng tồn.
Qua những thực tế trên, có thể thấy việc xây dựng những căn hộ giá rẻ đang rất phát triển và nó có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đổ vào phân khúc này.Tuy nhiên, không phải các phân khúc khác không thể phát triển tốt, năm 2016 dự báo sẽ là năm thị trường bất động sản trở nên sôi động, việc các công ty nước ngoài đầu tư nhiều vào Việt Nam mang đến cơ hội tố cho phân khúc cao cấp. Bằng chứng là việc những căn hộ cao cấp của dự án harbor city quận 8, saigon royal,.. tuy không nằm tại trung tâm thành phố nhưng vẫn được người nước ngoài yêu thích và lựa chọn.