Lựa chọn lắp đặt một chiếc giường tầng không còn là điều mới lạ đối với nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là các gia đình ở thành phố hoặc sống trong các căn nhà chung cư. Nhưng lựa chọn giường tầng an toàn cho bé không phải ai cũng biết… Những sai lầm khi chọn giường tầng cho bé là gì?
Khoảng cách giữa các thanh chắn quá rộng sẽ khiến bé bị kẹt hoặc rơi ra ngoài. Các góc và cạnh của giường không được làm mịn dẫn đến bé bị cào, xước, và có thể gây ra tai nạn không đáng có. Kết cấu giường không đảm bảo sẽ dẫn đến giường bị lắc lư, xiêu vẹo sau thời gian sử dụng dẫn đến nguy cơ sập giường. Cầu thang lên xuống quá hẹp khiến bé khó di chuyển. Cầu thang làm bằng chất liệu trơn trượt, dễ khiến bé bị ngã từ trên xuống. Khoảng cách của tầng 1 với tầng hai không đủ độ cao khiến bé bị chạm đầu vào tầng trên khi ngồi..
Một chiếc giường tầng sẽ đem đến cho bé những giờ ngủ, giờ chơi, giờ giải trí thú vị nhưng nếu không cẩn thận nó cũng có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc cho trẻ. Để lựa chọn được một chiếc giường tầng an toàn các mẹ cần lưu ý những yếu tố cơ bản sau đây:
- Độ cao: Giường không nên quá cao mà nên vừa tầm, cách trần khoảng cách đủ để di chuyển dễ dàng trên tầng 2, Khoảng cách tầng 1 và tầng 2 phải đảm bảo không bị cộc đầu khi ngồi dưới tầng 1. Thành giường tầng trên phải làm cao giúp trẻ được an toàn hơn khi chơi, ngủ trên tầng.
- Chất liệu: Các mẹ nên lựa chọn giường tầng gỗ thịt là tốt nhất cho trẻ. Ngoài ra có thể lựa chọn sử dụng gỗ ép, gỗ công nghiệp, gỗ ghép thanh... cũng đẹp và an toàn.
- Các chi tiết nhỏ: Khoảng cách giữa các họa tiết và các thanh chắn phải không quá rộng để trẻ có thể đút tay chân vào dẫn đến kẹt hoặc thậm chí có thể chiu đầu vào rất nguy hiêm. Hãy đảm bảo mọi góc cạnh của chiếc giường đều được mài nhẵn và bo tròn để bé không bị thương khi va quệt vào chúng. Những chiếc đinh ốc phải được vít sâu vào trong gỗ hoặc phải mài phẳng và nhắn. Cầu thang phải làm đủ rộng và tránh sơn quá bóng dẫn đến trơn trượt mất an toàn khi bé leo trèo lên tầng trên.
Khi đã chọn được chiếc giường đảm bảo an toàn rồi chúng ta cũng cần lưu ý đến vị trí để kê giường. Giường cần được kê vào vị trí góc nhà có một hoặc hai cạnh tường để dựa vào đảm bảo độ vững chắc cho giường, Cần tránh xa cửa sổ có mành rèm hoặc các vật trang trí dạng dây treo rất nguy hiểm khi trẻ có thể bám bào đó đu lên hoặc có trẻ còn quàng dây vào cổ.
Một vài lưu ý nho nhỏ hi vọng giúp các ba mẹ lựa chọn được chiếc giường tầng cho bé vừa đẹp mắt mà lại an toàn.