Đồ chơi cho trẻ 1 tuổi được nhiều mẹ quan tâm. Bởi giai đoạn này trẻ bắt đầu làm quen với thế giới bên ngoài. Bắt đầu phát triển các nhận biết, giác quan và phản xạ cơ bản. Các mẹ cần phải tạo môi trường thuận lợi cho bé phát triển tối đa.
Những loại đồ chơi nào mẹ nên mua cho bé? Đồ chơi phân loại theo chức năng như:

Đồ chơi phát triển thính giác: những đồ chơi có âm thanh, có tiếng nhạc giúp tai bé nhận biết cơ bản như đồ chơi xúc xắc, bóp chíp...tai bé đang phát triển sẽ rất nhạy bén với nhiều sắc thái âm thanh khác nhau. Quá trình tiếp thu của tai, xử lý của não và phản hồi được hình thành liên tục qua lại từ cơ bản đến nâng cao. Giúp bé phát triển tốt nhất.

Đồ chơi phát triển thị giác: thị giác cũng không kém phần quan trọng so với thính giác. Giúp bé nhận biết thế giới quan xung quanh mình. Những đồ chơi như kệ chữ A giúp mắt bé tập chung vào một vật khi chúng chuyển động. Các mẹ nên để đồ vật trước mắt bé, kích thích bé tập chung, vào những món đồ chơi có hình thù ngộ nghĩnh.

Bạn có thể đo được mức độ nhận biết cơ bản, mức độ tương tác của bé qua biểu cảm sắc thái khuôn mặt. Bé phản ứng nhanh hay chậm, bé cười, bé khóc hay tỏ ra không mấy quan tâm đến những hiện tượng xung quanh.

Bạn nên chơi nhiều với con hơn nếu bé chậm phản ứng thiếu năng động. Để giúp bé phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, đồ chơi cho bé 1 tuổi là rất cần thiết để bé phát triển các chức năng vận động, thính giác, thị giác, ngôn ngữ nói và các phản ứng cơ bản khác.