Ý nghĩa của việc thắp hương-Hương độc hại bán tràn lan trên thị trường -BÁN HƯƠNG NÉN NHẬP TỪ SRILANKA 100% TỰ NHIÊN ,KHÔNG ĐỘC HẠI.

  • 24 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1

  1. Khói hương trong tâm linh người Việt
  Nghi thức dâng hương là tập quán mà hầu như mọi người dân Á châu bất kể lứa tuổi nào và sống ở nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người Á Châu đều tin rằng nén hương khi đốt lên, cũng như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Tuy nhiên về mặt tâm linh, có người vẫn còn hiểu một cách mơ hồ, nhất là về ý nghĩa dâng hương theo truyền thống của ông bà. Thậm chí ngày nay có người còn không biết vì sao trong nhà mình có một bàn thờ với những pho tượng, hình ảnh Chư Phật Bồ Tát, thần thánh hoặc tổ tiên. Phải chăng có một “ông” Phật sống ở trên bàn thờ ?
  2. Định Nghĩa
  Dâng hương là gì?
  Dâng có nghĩa là đưa lên một cách cung kính, tiếng Anh gọi là “offering”. Và từ hương có nghĩa là mùi thơm, thông thường là một vật dùng đốt lên để cúng các đấng thiêng liêng, cũng được gọi là nhang và trầm, tiếng Anh là “incense”. Từ incense bắt nguồn từ ngôn ngữ Latin, và động từ incendere - có nghĩa là thắp cháy lên[1].
  3. Sự đặc biệt của nén hương đối với quê hương Việt Nam
  Chuyện thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Ngày cuối năm đi mua sắm các thứ chuẩn bị cho Tết, không ai không mua vài nén hương về thắp cho ông bà, tổ tiên mình. Nén hương được thắp lên thì mọi người cảm thấy ấm lòng. Nén hương lúc này không còn là thứ hàng bình thường, mà nó đã trở thành một sản phẩm tinh thần không thể thiếu của người dân Việt. Cùng với những phong tục truyền thống khác, nén hương đã góp phần tạo nên và bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam[2]
  Mùi hương là mùi thơm quen thuộc trong nhà hằng triệu triệu người Á châu - là mùi thơm đặc biệt của ngày đầu năm đi chùa lễ Phật. Chúng ta luôn bắt gặp những hình ảnh rất quen thuộc: những cụ ông, cụ bà, nam thanh, nữ tú, tay cầm hương khấn vái cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, phúc lộc thọ khang ninh... Đây hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa được tồn tại từ rất lâu
  4. Lược sử về hình thức đốt nhang
  Theo lịch sử ghi lại, việc đốt nhang bắt nguồn từ khoảng năm 3700 BC[3] (cách đây khoảng 5700 năm), từ nước Ấn Độ [4]. Đến năm 618 AD vào đời nhà Tần mới có một vị Tăng[5] đem hương trầm qua Trung Quốc, từ đó hình thức đốt nhang được phát triển mạnh mẽ và hưng thịnh nhất vào đời nhà Minh, sau đó được phổ biến đến khắp các nước láng giềng. Có thể nói hình thức đốt hương phổ biến nhất ở Nhật Bổn, tại đây họ lại chế thêm nhiều cách đốt hương; sản phẩm quen thuộc nhất là nén trầm hình tròn đầu nhọn vào thế kỷ 17 [6], ngày nay vẫn còn dùng. Nhiều tài liệu cho thấy việc đốt nhang đã có từ thời sơ khai. Trong các đền thờ của vua chúa Ai Cập (Ancient Egypt) có rất nhiều những hình vẻ hoặc hình chạm trên tường mô tả nghi thức này.
  Ngày nay việc đốt nhang đã trở thành một tập quán trong các ngày lễ hội như Rằm tháng bảy, lễ Vu Lan, Vía Quán Thế Âm, ngày Tết hái lộc đầu năm, Phật đản, và những ngày quan trọng trong gia đình như cúng giỗ, đám tang, đám cưới, ăn tân gia… dùng để cúng những vị như Phật Bà Quán Âm, Đức Mẹ Mary, Ông Bà, Tam Tiên Ông: Phúc Lộc Thọ, Thổ Địa, Táo Quân, Thần Tài…
  5. Lợi ích và tác dụng của nén hương
  Từ ngàn xưa, khi mới khám phá ra lửa, con người đã bắt đầu phát hiện ra một điều lạ lùng, đó là khi ngọn lửa cháy lên sẽ tỏa ra mùi thơm đặc biệt tùy theo vật liệu dùng để đốt[7]. Người ta đã biết dùng hương đèn để trị bệnh cho thân thể và cả bệnh tâm lý. Khi đốt hương đèn, khói hương nghi ngút tạo nên không khí thanh tịnh, ấm áp và trang nghiêm hoặc tạo không khí trong sạch trong những căn phòng lạnh lẻo của người qua đời hoặc lâm trọng bệnh.
  Thông thường, người ta thắp nhang là để khẩn thiết cúi đầu mong tấm lòng thành kính của mình sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng hoặc xông lên tận ngai vàng của Đức Chúa Trời hoặc một đấng nào khác. Do vậy trong kinh Phật mới có bài kệ:
  Nguyện đem lòng thành kính, Gởi theo đám mây hương.
  Phảng phất khắp mười phương. Cúng dường ngôi Tam Bảo […]
  6. Khi thắp nhang nên thắp mấy nén?
  Người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng có trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không chú trọng vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.
  Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau: đó có thể là
  Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng),
  Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới),
  Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Vị lai),
  Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)
  Nén hương, cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đó là thắp nhang để nhớ đến sự vô thường. Vô thường là từ Hán-Việt, tức là không vĩnh viễn - tất cả đều giả tạm, cho nên lúc nén hương tắt cháy thì cũng tượng trưng cho đời người tắt chắy, ngắn ngủi vô thường như thời gian của nén hương.. tàn tro của hương nhắc nhở chúng ta chớ để thời gian trôi qua, uổng phí tháng ngày.
  7. Ý Nghĩa Dâng Hương trong nhà Phật và các tôn giáo khác
  Trong nghi lễ Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dâng cúng, gồm có: Hương, Hoa , Đăng , Trà , Quả , Thực (Nhang, Bông, Đèn, Trà, Trái, Thức ăn). Tuy nhiên nhiều người không rõ về ý nghĩa sâu xa của việc cúng Phật nên bày biện đủ thức ăn uống như yến tiệc, thật là phí của, phí công mà lại còn làm sai lạc ý nghĩa. Không lẽ Phật sẽ lên trên bàn thờ mà ăn từng trái táo, uống từng chung trà sao?
  Theo quan niệm của Phật giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút, không cần cỗ bàn yến tiếc tiệc thịt cá, heo quay linh đình… vì đúng ý nghĩa sự Cúng Phật thì chỉ nên dùng hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái tốt, nước trong là đủ.[8] Phật không phải ở trên bàn thờ, trong những pho tượng, mà là ở trong tâm của tất cả con người. Ngoài những nén hương dùng ngọn lửa nóng để đốt cháy lên, chúng ta còn có thể dùng đức tin của mình thắp lên những nén Tâm hương- tức là hương từ trong tâm. Bởi vậy mới có năm thứ hương dùng để cúng dường chư Phật: Giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương.
  Không chỉ Phật giáo, mà cả các tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo cũng dùng hương trong các ngày lễ của mình. Người Thiên Chúa giáo xông hương trong các thánh lễ, trước bàn thờ, trước cuốn Kinh Thánh, mình Thánh, rượu Thánh và cả linh cửu của người đã mất[9]... Trước thời Chúa Giê-su (Jesus), những hương liệu như loại trầm frankincense có giá trị hơn cả vàng bạc châu báu[10]. Đó là vì cổ nhân tin rằng những loài cỏ cây thơm là do chư Thiên ban cho từ trên cao và đã thấm nhuần hương thơm của Đức Chúa Trời.
  Có tài liệu ghi rằng, khi Chúa Giê-su giáng sinh, có ba vị vua đem ba thứ châu báu quý nhất trong nước thời đó để dâng lên cho ngài - đó là 1. Vàng, 2. Hương Trầm và 3. Dầu thơm đặc biệt từ rễ cây Myrrh. Điều này chứng tỏ hương trầm từ xa xưa vốn đã được xem như một vật quý giá thiêng liêng. Khói hương hòa vào không khí khiến cho không gian vạn vật xung quanh đều được thơm ngát, ví như tâm hành “Tùy thuận chúng sinh” của các bậc Bồ tát Đại nhân vậy.
  Những tôn giáo khác như Ấn Độ giáo (Hinduism) thì lại dùng hương để thư giản và tập trung hơi thở lúc ngồi Thiền. Trong khi đó, dạo Phù Thủy (Wiccanism) dùng hương để trở về với sức sống thiên nhiên để cảm thông với các vị nữ thần như Aphrodite. Trái lại, theo đạo Khổng (Confucianism) thì khói hương tượng trưng cho Đại Trượng Phu - chỉ bay lên chứ không bao giờ lặn xuống.
  Hương không có màu sắc nhưng luôn thơm ngát, như câu “Tự tại trong hành xứ, như chim giữa hư không, tìm dấu chân không thấy”[11]. Như mùi hương vô sắc phảng phất thơm lừng, bậc tĩnh lặng sống tự tại giữa đời, đem lại an lạc và lợi ích cho đời nhưng không lưu lại một dấu tích danh sắc nào trên bia ký. Rời khỏi cuộc đời, có chăng chỉ là một khoảng không gian ngát hương: mùi hương của loại hương bay ngược chiều gió!
  Ở nhiều vùng thuộc Nam Bộ, người ta còn thắp hương cho từng gốc cây, góc nhà với quan niệm mọi vật đều có đời sống tâm linh của nó, cũng như là để thần thánh, hoặc vong/ hương linh hút vàp sức lực để hiển linh.
  Một điều chúng ta phải cần ghi nhớ là mỗi lần dâng hương trước bàn thờ: không những dâng hương bằng tấm lòng thành kính của mình, mà còn phải có chánh niệm, tiếng Anh gọi concentration (sự tập trung). Nên cắm từng nén hương với hai tay và cắm cho ngay thẳng, tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng, mặc cho bão táp phong ba không hền dời đổi, giữ nguyên phong cách của ngừời quân tử tấm lòng trong sạch để lưu lại tiếng thơm với đời tỏa khắp nơi.
  Hương trầm, sợi dây nối với thế giới tâm linh
  Cứ vào tháng cuối năm, khi mọi người bàn tán về việc sắm tết, làm tôi nhớ lại lúc bé khi còn ở quê được mẹ cho đi chợ huyện sắm hàng tết là thích lắm. Thế nào tôi cũng đòi được mẹ mua cho đủ thứ, nào pháo dây, con tò he, và một vài thứ khác nữa....
  Những lần ấy, trước khi đi chợ bà tôi thường dặn mẹ:”Mẹ cái gái đi chợ nhớ mua bó hương trầm nhé”. Bà tôi vẫn thường nói;” Ngày tết thiếu thứ gì cũng được nhưng nhất thiết phải có bánh chưng và nén hương thơm để cúng tổ tiên , ông bà”. Bây giờ bà tôi không còn nữa, tôi cũng đã thoát ly ra Hà Nội. Nhưng mỗi dịp về thăm quê, nhất là vào dịp giỗ, tết bao giờ ngoài bánh mứt tôi cũng nhớ mua vài bó hương trầm về và thành kính dâng lên ban thờ và thắp những nén hương thơm ngát. Tôi có cảm giác nén hương trầm toả ra mùi thơm ngào ngạt như sợi dây máu thịt nối liền giữa người đang sống với vong linh những người đã khuất. Đúng như câu ca dao:
  “Vẫn còn đây những lời ru
  Vờn bay phảng phất cho dù tháng năm
  Tổ tiên một nén nhang trầm
  Nối dòng máu đỏ âm thầm thiết tha”.
  Cũng như một số vật dụng khác, tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng không thể thiếu được trong đời sống của chúng ta. Hương trầm cũng là một thứ nằm trong số đó, nhất là trong đời sống tâm linh của người dân Việt nam dù đang sống tại quê hương hay ở nơi xa sứ trên đất khách quê người.

  Hương thơm đặc trưng của khói trầm
  Hương là thứ mà nhà nào cũng thường dùng, trong những ngày giỗ ,tết hay lễ hội ngày một, ngày rằm hàng tháng, nó không thể thiếu được. Nhưng tôi tin rằng, sẽ rất ít người trong chúng ta quan tâm tìm hiểu về nguồn gốc nén hương đó có từ đâu, bao giờ và làm như thế nào, bằng gì ? Vậy chúng ta cùng nhau làm cuộc tìm hiểu nhỏ về nén hương nhỏ bé ấy.
  Tìm đến hiệu hương Đồng tiến của cụ Đức Ngọc ở số 10 phố Hàng khoai, Hà nội - Một trong số rất ít những nhà làm hương gia truyền nổi tiếng còn lại ở Hà nội ngày nay. Cụ Đức Ngọc nay tuy đã quá tuổi “cổ lai hy” nhưng cụ vẫn rất khoẻ mạnh và tinh nhanh, cụ cho chúng tôi biết. Cụ là hậu duệ thứ 7 trong gia đình truyền thống làm hương gốc ở làng Cao thôn, xã Bảo khê, huyện Kim động, tỉnh Hưng yên mà ngày xưa thường gọi là làng Đông lỗ. Qua cụ Đức Ngọc và một số tư liệu tôi được biết, nghề làm hương ở nước ta có từ rất lâu rồi khoảng 2000 năm, từ thời Hai Bà Trưng nhưng thời đó chỉ có loại hương đen. Hương đen được làm từ một loại nhựa, gọi là nhựa trám mua ở vùng miền núi phía bắc như Phú Thọ, Thái Nguyên....Nhựa trám được trộn với bột than sau khi tán mịn tạo thành thứ bột dẻo quánh, mầu đen. Mỗi khi se hương người ta véo một ít khoảng ngón tay cái rồi vê vào tăm tre và lăn cho tròn. Loại hương đen này khi thắp lên có mùi hơi hắc, ngai ngái. Nó xuất sứ ở xã Xà Kiều, huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây .
  Còn loại hương trầm nén, hương vòng như ngày nay thường dùng có nguồn gốc tại quê của cụ là làng Cao thôn, xã Bảo Khê, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên .Cụ Đức Ngọc cho biết: Ở làng cụ ngày xưa có cụ bà tên là Đào Thị Khương, lúc sinh thời cụ lấy chồng người Hoa ở tỉnh Phúc Kiến, Trung quốc, rồi về ở quê chồng bên Phúc kiến. Tại quê chồng cụ theo nghề nhà chồng làm hương. Sau khi chồng mất, buồn thương chồng và nhớ nhà, cụ trở về Việt Nam thăm quê hương, nơi chôn rau cắt rốn. Lúc này tại quê nhà thấy bà con họ hàng nghèo túng vì lúc đó không có nghề phụ gì ngoài nghề nông, khi nông nhàn thì ngồi chơi chẳng có việc làm. Thấy vậy cụ dậy cho bà con họ hàng ở quê nghề làm hương trầm. Từ đó nghề hương trầm xuất hiện ở Việt Nam. Và cũng từ đó cuộc sống của người dân trong làng cũng dần một khấm khá lên, làng xóm đông vui sầm uất hơn. Để tưởng nhớ công ơn của cụ, cụ tổ nghề hương trầm người khai sinh ra nghề hương trầm ở Việt Nam, hàng năm cứ đến ngày 21 tháng 8 âm lịch, mọi người lại trở về quê làm lễ giỗ tổ nghề.
   

  Người dân đi lễ chùa với những bó hương thơm
   
  Để làm ra được nén hương trầm trông đơn giản là vậy nhưng quả là cũng lắm gian truân và nhiều công phu. Hoá ra, cái mùi hương dìu dịu, man mát mang đến cho lòng người cảm giác linh thiêng và thành kính ấy được làm ra từ rất nhiều vị, chủ yếu là thuốc bắc. Công việc ấy tưởng chừng rất đơn giản, thậm chí nhiều người còn cho rằng chỉ cần một ít mùn cưa và trầm là làm được. Để làm được những công đoạn này không phải là dễ. Gần 60 nguyên phụ liệu cho một nén hương chủ yếu là những vị thuốc bắc như: Tùng, trắc, quy đầu, bạch chỉ, hắc hương, hoa hồi, quế chi, cam thảo và hàng chục vị khác nữa. Tất cả được đem xay nhỏ thành bột riêng từng loại rồi pha trộn chúng từng thứ theo công thức nhất định. Dù biết rằng đó là bí quyết gia truyền, nhưng tôi hỏi vui cụ tỉ lệ pha trộn các vị thế nào? Cụ chỉ cười, một nụ cười rất hiền lành, đôn hậu. Cụ Đức Ngọc cho biết nghề làm hương là nghề “tích phúc” cho con cho cháu, bởi vậy với tâm niệm lớn nhất của cụ là giữ gìn nghề truyền thống của gia đình, và cụ đã truyền nghề cho con gái là chị Tú chủ hiệu hương Đồng Tiến, số 10 Hàng khoai và con dâu mình là chị Nguyễn Kim Thuý chủ hiệu hương Tiến Thành, ở 146 Trần Nhật Duật - Hà Nội.
  Chị Kim Thuý - chủ cơ sở hương Tiến Thành đã không phụ lòng mong ước của mẹ chồng mình. Từ nhiều năm nay, cơ sở hương Tiến thành của chị cũng như cơ sở hương Đồng Tiến của chị Tú đã nổi tiếng trong Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác với những sản phẩm từ hương nén, hương vòng và trầm viên.
  Theo chị Thuý ,công việc làm ra một sản phẩm hương trầm khá tỉ mỉ và phức tạp. Nếu ai không có lòng kiên nhẫn, không yêu nghề thì không làm được. Để có được nén hương thơm, nguyên liệu phải chọn loại thật tốt sau đó các vị thuốc được đem xay nhỏ mịn, khi cân đong phải thật chính xác, đúng tỉ lệ. Dẫn tôi đi thăm xưởng sản xuất, chị nói :”ngay cả khi trộn bột, nước cũng phải đong chính xác ”Sau khi bột hương được trộn nhuyễn, mà phải trộn trong chậu sành, dưới bàn tay khéo léo, thoăn thoắt của người thợ nén hương được hình thành. Công đoạn cuối cùng là lăn que hương vào một thứ bột, trong nghề gọi là bột xoa
  Lúc này những nén hương không bị dính vào nhau nữa và được đem đi phơi. Hương được phơi khắp sân, sắc vàng rực rỡ. Hương được bó chân lại với nhau từng bó lớn, thân xoè ra phơi nắng, mầu vàng sáng trông tựa như những bông cúc đại đoá thật đẹp mắt. Còn hương vòng thì công đoạn sản xuất phức tạp hơn nhiều. Tôi hỏi chị sao không đưa máy móc vào sản xuất, chị cho biết hương làm bằng máy bị ép chặt cháy rất lâu, tụng hết bài kinh mà hương vẫn chưa cháy hết là không được vả lại độ thơm cũng bị giảm đi và khói nhiều. Hương làm bằng máy chỉ dùng cho hương muỗi, nhà chị không sản xuất.
  Cùng với sự phát triển của nghề làm hương, gia đình chị Thuý đã tạo điều kiện kiếm sống bằng chính sức lao động của mình cho rất nhiều lao động trẻ ở nông thôn trong lúc nông nhàn, hay cho những trẻ em bị khuyết tật. Phần nào giúp cho cuộc sống của họ đỡ khó khăn hơn.
  Nhưng giữa thời buổi kinh tế thị trường, hàng ngoại tràn ngập nhiều loại hương nước hoa hoá chất hay hàng giả bầy bán la liệt, người người thắp hương ,nhà nhà thắp hương. Để giữ được chữ tín, giữ được nghề gia truyền và tôn thêm vẻ đẹp bản sắc văn hoá dân tộc, cụ Đức Ngọc nói “người làm nghề hương phải yêu nghề và quan trọng nhất là phải có cái TÂM.”.Khách có thể dễ dàng mua hương ở bất kì đâu, nhưng khi đã thắp nén hương trầm của thương hiệu Đồng Tiến hay Tiến Thành sẽ không bao giờ quên được mùi hương thơm ngát, dịu nhẹ và họ biết rằng mình đang thắp lên bằng tấm lòng thành kính, trong sạch, không vương víu bụi trần.
  Cụ còn cho biết hương nhà cụ sản xuất hoàn toàn bằng những vị thuốc bắc, như vậy mùi thơm mới tự nhiên, trong sạch và thoát tục. Còn những loại hương làm bằng hoá chất, mùi nước hoa vừa không tốt cho môi trường và vừa thơm mùi thơm trần tục.
  Nén hương biểu tượng cho tấm lòng thành kính của những người đang sống với thế hệ đã khuất. Tượng trưng cho sự biết ơn của thế hệ trẻ với thế hệ cha anh đi trước. Nén hương là sợi dây liên lạc với thế giới tâm linh, nén hương được thắp lên với lòng thành kính tổ tiên .Hương thơm ngan ngát, nhè nhẹ lan toả, khói hương cuộn bay lên mờ ảo. Nhưng đằng sau đó là bao nỗi nhọc nhằn, vất vả, là sự yêu nghề và là cái TÂM của những người làm nghề hương tiêu biểu như gia đình cụ Đức Ngọc - chị Kim Thuý chủ hiệu hương Đồng Tiến và hiệu hương Tiến Thành.
  Nguồn: kenhsinhvien

  Chỉnh sửa lần cuối bởi Huyenluonghn; 11/12/2012 vào lúc 02:20 PM.
  iframe: approve:
  • 24 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Kinh doanhThứ Sáu, 09/09/2011 - 08:41
  Tràn lan hương nhang tẩm hóa chất độc hại

  (Dân trí) - Dạo qua thị trường nhang hiện nay có thể thấy hàng trăm nhãn hiệu với nhiều mùi thơm khác nhau, từ “made in Vietnam” đến hàng nhập ngoại mà đa phần là nhang Đài Loan, Trung Quốc. Theo giới chuyên môn, nhang càng thơm càng độc hại do được ngâm tẩm hóa chất.

  Màu vàng trên những cây nhang là phẩm màu Trung Quốc
  thường được dùng để nhuộm chiếu. 
   
  Dạo qua một số chợ như: Nghĩa Tân, Ngọc Hà, Đồng Tâm… tại Hà Nội, thị trường nhang quả là đa dạng về nhãn hiệu và mùi hương. Mùi hương phải kể đến hương trầm, quế, sứ, lài, hoa hồng, hoa cúc... đến “hương thơm đặc biệt” như chủ một sạp hàng trong chợ Đồng Tâm tiếp thị. Về nhãn hiệu, mỗi nhãn hiệu lại có vài chục mùi hương trở lên khiến “thượng đế” khó có sự lựa chọn sáng suốt.
  Chị Thanh Hà, người dân sống tại Tân Mai (Hà Nội) cho hay: “Việc mua nhang thắp ngày rằm, mồng một đều do chồng tôi đảm nhiệm. Thế nên quả là khó lựa chọn loại nhang nào để đảm bảo chất lượng trong khi chồng đi công tác”. Bà Thơ, chủ sạp hàng hương hoa và đồ lễ tại chợ Nghĩa Tân, cho biết: Yêu cầu đầu tiên của người dân khi đến mua nhang là không bị rơi tàn sau khi đốt và có mùi hương thơm lâu, chứ ít người chú ý tới nhãn hiệu nhang.

  Được biết, mùi hương được nhiều người hỏi mua nhất là mùi trầm. Chỉ riêng mùi trầm, nhang đã có khoảng vài chục mùi khác nhau, từ trầm nhẹ, trầm thường, trầm đặc biệt đến trầm nội, trầm ngoại nhập... Khảo sát thị trường nhang, tình trạng phổ biến là gần như 100% nhãn hiệu nhang không ghi thành phần, hương liệu sử dụng, còn địa chỉ cơ sở sản xuất thì có nhãn hiệu ghi, có nhãn hiệu để trống không in trên bao bì.
   

  Một xưởng sản xuất nhang độc hại, bụi bặm, mất vệ sinh ở làng Cao Thôn, Hưng Yên.
  Trao đổi với Dân trí, bà Dương Anh, Phó Chủ tịch Công ty Hương Phụng Nghi cho hay: “Phải gọi đó là mùn cưa tẩm hóa chất, đừng gọi đó là nhang. Nén nhang dân gian truyền thống đúng nghĩa phải hoàn toàn làm từ thảo mộc thiên nhiên thanh khiết - hàm chứa nét văn hóa linh thiêng, là tình cảm cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công ơn tổ tiên, là giao hòa huyền diệu thiêng liêng giữa Trời, Đất và Người. Khi thắp lên, nén nhang làm không gian thanh tịnh, làm tâm hồn an lạc, bình yên, tĩnh tại.

  Còn “Mùn cưa tẩm hóa chất” ngoài thị trường đáng giá bao nhiêu? 3.000 đồng hoặc 5.000 đồng cùng lắm là 10.000 đồng/ bó và không thể hiện được chút văn hóa Việt nào trong đó cả. Nó có rẻ quá so với sức khỏe, so với lời ước nguyện và tình cảm cao đẹp của chúng ta thờ phụng tổ tiên và các đấng linh thiêng hay không? Bản thân tôi chưa thấy ở nước nào hương nhang rẻ như Việt Nam cả.

  Phụng Nghi kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại sự linh nghiêm văn hóa cho những nén hương nhang…”.

  Nói về về việc sử dụng hóa hóa chất trong làm nhang, TS. Nguyễn Công Ngữ - Nguyên trưởng phòng Nghiên cứu thực phẩm - Viện Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ NN-PTNT trong một bài trao đổi với Sức khỏe và Đời sống cho biết: Trong làm nhang hiện nay, do chạy theo thị hiếu người tiêu dùng, nhiều hộ sản xuất nhang đã sử dụng hóa chất là axít photphoric (H3PO4) để ngâm tăm nhang để nhang sau khi cháy hết sẽ cuốn tàn.
   

  Thử với giấy quỳ, giấy quỳ đổi sang màu đỏ tía, chứng tỏ có axit trong chân nhang.
  Phân tích theo khía cạnh hóa học, khi ngâm tăm nhang vào H3PO4 các hợp chất hữu cơ sẽ bị loại bỏ, H3PO4 sẽ kết hợp với xenlulo (thành phần chính của que tre, nứa) tạo thành estephotphat. Sau khi được phơi khô, nước sẽ bay hơi, trên tăm nhang sẽ chỉ còn estephotphat. Khi đốt nhang, nhiệt độ sẽ làm cho estephotphat thăng hoa dưới dạng andihrit photphoric (P2O5) làm que nhang cháy nhanh hơn đồng thời kéo tàn nhang có hình cong tròn. Tuy nhiên, các chất khí được sinh ra trong quá trình đốt nhang sẽ có chất P2O5. Chất này tồn tại trong không khí, khi tác động lên da sẽ làm da bị mòn; tác động lên hệ hô hấp gây khó thở; tác động lên giác mạc gây ngứa mắt. Vì những lý do này mà khi đi đền, chùa gặp khói hương đốt dày đặc nhiều người có biểu hiện chảy nước mắt, ho sặc sụa...

  Về lâu dài, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ làm mắt ngày càng mờ đi, thị lực giảm xuống, thậm chí có thể gây mù lòa. Lo ngại hơn, bởi lẽ khi hít phải khói nhang có sử dụng H3PO4 trong quá trình ngâm tăm nhang, các chất độc hại sẽ không thể tác động ngay, mạnh đến cơ thể, mà nó sẽ tích lũy dần dần, gây nguy hại từ từ cho con người.
   
  Bà Dương Anh cũng cho biết thêm: “Theo kinh nghiệm dân gian mà Phụng Nghi đã dày công sưu tầm, nghiên cứu: Để nhang cuốn tàn, chúng tôi chỉ chọn lấy phần cật cây nứa, ngâm dưới nước suối 3 tháng cho hết chất hữu cơ (đặc biệt là Lysin) rồi phơi khô và chẻ thủ công bằng tay (vì sau khi ngâm cây nứa sẽ nhẹ và giòn, không chẻ được bằng máy). Khi làm nhang cũng phải làm từ 5h sáng tới 2h chiều vào ngày nắng, để nhang được phơi trong 1 ngày mới có thể cuốn tàn được. Làm như vậy nhang cũng sẽ cháy lâu, cháy đượm. Nén nhang theo kinh nghiệm dân gian là kỳ công và tinh hoa đến như thế.
  Còn hiện nay, ngoài thị trường, chân nhang họ làm bằng tre tươi, chẻ bằng máy với công suất cao rồi ngâm với axít photphoric (H3PO4) là xong. Có những cơ sở sản xuất với số lượng nhiều, người công nhân chuyên nhúng chân nhang vào H3PO4 bị axit này ăn da chân da tay loang lổ, ngấm vào người đến mức tóc trên đầu bị đỏ quạch! Sự giả dối là không thể chấp nhận. Càng không thể chấp nhận nếu sự giả dối đó núp trong nét tinh hoa truyền thống rồi dần mòn hủy hoại những giá trị văn hóa dân gian…”.

  Hiền Phương

  iframe: approve:
  • 24 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Chào các mẹ,

  Em có người quen ở Srilanka nên có nhờ gửi về 1 số loại hương nén rất thơm.Em đã dùng thử và rất hài lòng về chất lượng nên giới thiệu để các mẹ dùng.Em cũng tìm hiểu rất nhiều trước khi giới thiệu cho các mẹ.Nếu các mẹ quan tâm thì ủng hộ nhé.

  Sau khi đọc 2 bài em sưu tầm phía trên chắc các mẹ cũng biết là hương trên thị trường hiện nay rất nhiều loại độc hại mà thắp hương là 1 nét đẹp của người Việt nên cũng rất quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt.

  Hương nén em nhập về đảm bảo là 100% nguyên liệu tự nhiên,không độc hại,ít khói nhưng rất thơm và thơm lâu trong 1 không gian nhất định.

  Em cũng đã tham khảo giá trước khi bán nên giá 30-50k là hợp lý rồi các mẹ nhé.

  Mỗi lần chỉ cần thắp 1 nén vì mỗi nén có thể cháy từ 45-50'.Mỗi hộp gồm 20 nén đóng gói trong túi nilong và được gói lại trong hộp giấy rất đẹp.Vì vậy ngoài mua để dùng còn có thể làm quà biếu rất lịch sự.

  Có rất nhiều mùi hương để các mẹ lựa chọn như: hương Hoa hồng,hương nhài,huệ tây,cúc zinnia ( 1 loại cúc của Srilanka ),gỗ đàn hương,hương tự nhiên ...

  Sắp đến tết rồi,các mẹ hãy mua về dùng thử và thắp trong dịp tết nhé.Em đảm bảo các mẹ sẽ hài lòng về chất lượng và số tiền bỏ ra.

  Em nhận ship trong nội thành Hà Nội với đơn hàng 100k trở lên và phí ship tùy thuộc vào xa gần.Em sẽ miễn phí ship khu vực Kim Liên,Cát Linh,Tôn Đức Thắng vì gần nhà.
  Nếu mẹ nào muốn qua xem và mua trực tiếp thì có thể qua tầng 6 số nhà 85 đường An Trạch nhé.Gọi trước khi đến phòng khi em không có nhà.

  LH : Ms. Lương 0985467672 (Em sinh năm 85 ,nói cho các mẹ dễ xưng hô).

  P/s : Nếu các mẹ vẫn còn băn khoăn về chất lượng thì có thể qua nhà em lấy hàng mẫu về dùng thử.Cái này là miễn phí nên chỉ có 3 nén 1 gói và số lượng có hạn.

  Em lần này nhập hàng về để kinh doanh nhưng cũng để tham khảo thị trường nên rất mong các mẹ ủng hộ.

  iframe: approve:
  • 24 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Chào các mẹ,

  Em có người quen ở Srilanka nên có nhờ gửi về 1 số loại hương nén rất thơm.Em đã dùng thử và rất hài lòng về chất lượng nên giới thiệu để các mẹ dùng.Em cũng tìm hiểu rất nhiều truc khi giới thiệu cho các mẹ.Nếu các mẹ quan tâm thì ủng hộ nhé.

  Sau khi đọc 2 bài em sưu tầm phía trên chắc các mẹ cũng biết là hương trên thị trường hiện nay rất nhiều loại độc hại mà thắp hương là 1 nét đẹp của người Việt nên cũng rất quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt.

  Hương nén em nhập về đảm bảo là 100% nguyên liệu tự nhiên,không độc hại,ít khói nhưng rất thơm và thơm lâu trong 1 không gian nhất định.

  Em cũng đã tham khảo giá trước khi bán nên giá 30-50k là hợp lý rồi các mẹ nhé.

  Mỗi lần chỉ cần thắp 1 nén vì mỗi nén có thể cháy từ 45-50'.Mỗi hộp gồm 20 nén đóng gói trong túi nilong và được gói lại trong hộp giấy rất đẹp.Vì vậy ngoài mua để dùng còn có thể làm quà biếu rất lịch sự.

  Có rất nhiều mùi hương để các mẹ lựa chọn như: hương Hoa hồng,hương nhài,huệ tây,cúc zinnia ( 1 loại cúc của Srilanka ),gỗ đàn hương,hương tự nhiên ...

  Sắp đến tết rồi,các mẹ hãy mua về dùng thử và thắp trong dịp tết nhé.Em đảm bảo các mẹ sẽ hài lòng về chất lượng và số tiền bỏ ra.

  Em nhận ship trong nội thành Hà Nội với đơn hàng 100k trở lên và phí ship tùy thuộc vào xa gần.Em sẽ miễn phí ship khu vực Kim Liên,Cát Linh,Tôn Đức Thắng vì gần nhà.
  Nếu mẹ nào muốn qua xem và mua trực tiếp thì có thể qua tầng 6 số nhà 85 đường An Trạch nhé.Gọi trước khi đến phòng khi em không có nhà.

  LH : Ms. Lương 0985467672 (Em sinh năm 85 ,nói cho các mẹ dễ xưng hô).

  P/s : Nếu các mẹ vẫn còn băn khoăn về chất lượng thì có thể qua nhà em lấy hàng mẫu về dùng thử.Cái này là miễn phí nên chỉ có 3 nén 1 gói và số lượng có hạn.

  Em lần này nhập hàng về để kinh doanh nhưng cũng để tham khảo thị trường nên rất mong các mẹ ủng hộ.

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO