Trong quá khứ, Cách đây khoảng 20 - 30 năm, khi vào làm việc tại bất kỳ một doanh nghiệp nào bạn cũng bắt gặp một văn phòng làm việc với một hành lang dài dẫn đến các phòng ban khác nhau. Đó là xu hướng thiết kế văn phòng cũ đã không còn thịnh hành nữa.
Xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại

Thiết kế một phòng làm việc với trọng tâm chủ đạo một chiếc bàn làm việc lớn dành cho trưởng phòng (quản lý,hoặc giám đốc,...), hai bên là hai dãy bàn chạy dài đối diện nhau dành cho nhân viên làm việc, bàn làm việc thường được làm từ chất liệu gỗ đặc, bên dưới là một ngăn tủ nhỏ để đựng giấy tờ làm việc hoặc đồ cá nhân. Ánh sáng làm việc là mấy bộ đèn neon 1,2 m từ 1 phía không có ánh sáng nằm hai bên, ở giữa là quạt trần hoạt động liên tục.


Nhìn thoáng qua bạn cũng có khó thể hình dung ra hình dạng đó mang phong cách của một văn phòng ở các nước Âu Mỹ, kiểu dáng văn phòng hiện đại này thịnh hành từ thế kỷ 20 khi đó mạng điện thoại chưa phát triển nhiều, máy vi tính chưa có, những chiếc ghế xoay chưa được sử dụng. Vào thời điểm đó, người ta gọi đó là thiết kế văn phòng làm việc hiện đại.


Từ đầu thập niên 90, cách bày trí văn phòng ở Việt Nam đã có những thay đổi nhất định với xu hướng thiết kế những văn phòng làm việc hiện đại với nội thất đẹp, sang trọng. Phòng làm việc được thiết kế theo không gian mở sử dụng những vách ngăn thấp, ghế văn phòng xoay, máy tính cá nhân. Các dãy hành lang hẹp, kéo dài đã dần biến mất, các bộ phận phòng ban không còn bị phân nhỏ, cách ly với không gian hẹp mà thay vào đó là không gian rộng lớn hơn.


Với những phòng đặc biệt, không gian đòi hỏi sự riêng biệt như phòng họp, phòng giám đốc,… thường được ngăn cách bằng tấm kính trong suốt có độ cách âm cao nhằm xóa cảm giác trong ngoài.


Sự nhỏ gọn, tiện dụng, máy tính cá nhân dần trở thành thiết bị thiết yếu trong công việc. tại mỗi bàn làm việc riêng được thiết kế thêm kệ để bàn phím và chuột riêng. Phần bên dưới, đặt bên cạnh tủ đựng đồ cá nhân còn thêm một chỗ đặt CPU của máy. Vào thời điểm này, nếu trên một bàn làm việc chưa có máy tính thì ít ai nghĩ đó là một chỗ làm việc. Không gian văn phòng ở xu hướng mới có màu sắc nhẹ nhàng, ấm cúng tạo cảm giác một không khí nghiêm túc nơi làm việc.


Vào khoảng những năm đầu của thế kỷ 21, Việt Nam hội nhập mạnh mẽ, nền kinh tế cũng phát triển vượt bậc, cùng với đó một xu thế thiết kế văn phòng mới hơn đã hình thành tại Việt Nam bắt đầu từ sự xuất hiện của các công ty phần mềm, công ty quảng cáo, công ty thiết kế nước ngoài. Các nhà quản trị cho rằng với một không khí làm việc quá nghiêm túc (theo lối cũ), nhân viên sẽ thiếu sức sáng tạo, năng xuất làm việc sẽ giảm sút.


XU hướng thiết kế văn phòng hiện đại thế kỷ 21


Đối với nhân viên văn phòng thì đại đa số đều phải gián mắt vào màn hình máy tính nhỏ xíu suốt thời gian làm việc, rất dễ bị căng thẳng hỏng mắt,... ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy muốn cho năng xuất công việc tăng cao thì buộc phải tạo ra không gian thư giãn xung quanh giúp họ lấy lại sự cân bằng.


Hiện nay chỗ làm việc trong văn phòng có nhiều sự cải tiến và thay đổi, vách ngăn có kiểu giáng nhẹ hơn, vẫn ngăn đủ một không gian mà vẫn tạo được sự thoải mái với nhân viên. Cạnh trên của vách ngăn không còn ngay ngắn, vuông vắn, thô kệch như trước đây mà có thể uốn lượn tự do tùy ý. Sự xuất hiện của loại màn hình LCD với nhìu kích cỡ, kiểu dáng khác nhau, có lẽ là cuộc cách mạng cho kích thước và kiểu dáng bàn làm việc trong văn phòng. Ban đầu là một màn hình cũ có độ dày khá lớn thì giờ đây, nhỏ gọn trên mặt bàn là, một màn hình vi tính chỉ dày 5cm, tạo một khoảng chống khá rộng trước mặt người làm việc. điều này giúp không gian làm việc rộng, thoáng, và cảm giác hiện đại hơn.


Cùng với thời gian sự thay đổi trong không gian nội thất văn phòng với sản phẩm công nghệ cao đã góp phần thay đổi lối sống cũng như tạo sự hiệu quả sự hưng phấn trong công việc cho nhân viên trong từng môi trường làm việc khác nhau.


Qua sự tổng hợp của tôi, phong cách thiết kế văn phòng đẹp năm 2013 hướng tới tiêu chí sau:


– Các đướng nét thiết kế cắt sạch, tốt giản kết hợp với gam màu sám


– Tương phản sắc thái, tiết kiệm không gian nội thất thông minh và mọi thứ khác mà chúng ta đã thấy từ việc co hẹp không gian làm việc để giảm trừ chi phí mặt bằng nhưng vẫn đảm bảo mọi công năng sử dụng hợp lý.


– kết hợp chất liệu nhôm, thép với gỗ MFC, Laminate để tạo ra dòng sản phẩm mang tính chất đơn giản, bền vững trong việc tháo lắp và di chuyển hoặc thay đổi công năng sử dụng.


– Phương pháp thiết kế bám sát vật liệu thi công để tạo thành sản phẩm không bị hao hụt quá nhiều về nguyên vật liệu, tốn thời gian sản xuất vào thì công.


– thiết kế chuẩn xác với bộ phận sản xuất để tạo ra sản phẩm mang tính lắp ráp và dễ vận chuyển thay vì phải làm nguyên cục nguyên khối.


Theo : Nội Thất Mạnh Phát