Đối với máy rửa bát bạn không thể tùy tiện sử dụng muối và bột rửa hàng ngày như muối khoáng, muối ăn, bột giặt vì như vậy sẽ khiến máy bị ảnh hưởng và rất dễ hỏng, do đó bạn phải sử dụng muối và bột chuyên dụng dành cho máy rửa bát như: muối và bột somat, muối và bột rossy, muối và bột finitsh…muỗi chất phụ gia sẽ có tác dụng riêng.

- Muối rửa bát somatNhiều người sẽ thắc mắc sao máy rửa bát lại cần sử dụng muối, sử dụng muối có tác dụng gì đối với máy rửa bát. Nếu chúng ta quan sát kỹ trong quá trình sử dụng nguồn nước hàng ngày của gia đình mình bạn sẽ thấy dưới đáy các thiết bị như ấm siêu tốc, xoong nồi sau khi đun nước xong sẽ có một lớp cặn màu trắng bám vào đáy nồi, đó chính là những tạm chất như Canxi, Magie trong nước do đó nếu sử dụng lâu thì thiết bị sẽ bị ảnh hưởng như mất thẫm mỹ, tuổi thọ của vật dụng đó sẽ giảm đi. Chính vì vậy máy rửa bát bắt buộc phải sử dụng muối rửa bát chuyên dụng (không phải là muối ăn hàng ngày hay muối biển, muối khoáng).

Muối rửa bát có tác dụng ngăn chặn hiện tượng vón cục của bột rửa nhưng tác dụng chủ yếu của muối rửa bát mà ít người biết đến là có tác dụng làm mềm nước. Trong nước có chứa cặn vôi, càng nhiều cặn vôi nước càng cứng. Sử dụng muối tái sinh (muối chuyên dùng cho máy rửa bát) để loại bỏ cặn vôi có trong nước để tránh hư hỏng cho máy.

Sử dụng muối chuyên dùng cho máy rửa bát nhập khẩu giúp khoang máy bên trong không bị đóng cặn như trong ấm nước hoặc phích nước để lâu ngày. Khi máy rửa bát hoạt động, nhiệt độ nước có thể lên tới 70 hoặc 80 độ C , các mảng bám lắng tụ dần ở đáy máy, thành máy và cả lên bát đĩa của chúng ta, ban đầu nó là một lớp rất mỏng, mắt thường khó có thể nhìn thấy. Nếu bạn không sử dụng muối như khuyến cáo, lượng tạp chất trong nước sẽ dần kết tủa và phá hỏng các chi tiết máy. Một số loại máy rửa bát như máy rửa bát Daiwa của Hàn Quốc, máy rửa bát của Nhật ,... không thiết kế khoang chứa muối , nhưng bạn vẫn bắt buộc phải dùng, bằng cách rải 1 lượng muối ra sàn máy hoặc sử dụng viên rửa 3 trong 1 .

hoc-chua-muoi-va-muoi-dung-cho-may-rua-bat

Thông thường mỗi máy rửa bát chính hãng sẽ được thiết kế riêng một hộc chứa muối bạn chỉ cần đổ đầy muối vào hộc chứa đó (nếu là lần đầu tiên đổ muối vào máy thì bạn nên kèm theo một chút mước) khi hết muối thì bạn sẽ thấy máy có đèn báo “Salt ” màu đỏ sẽ xuất hiện và bạn cần bổ xung thêm muối cho máy. Trước khi sử dụng máy, bạn cần phải biết độ nước cứng của nguồn nước ở nhà bạn. Bạn có thể biết độ nước cứng ở nhà bạn bằng nhiều cách như đến các Trung tâm cấp nước cho khu vực nhà bạn hoặc đến các nơi kiểm định nước , hoặc sử dụng miếng giấy thử đi kèm theo máy.

Một điều quan trọng khi chọn muối cho máy rửa bát chính là không phải loại muối nào cũng sử dụng được cho máy rửa bát, muối sử dụng cho máy rửa bát phải là loại muối chuyên dụng như muối rửa bát Alio, muối rửa bát Somat, muối rửa bát Domax, muối rửa bát Finish ,...được nhập khẩu hoặc các loại muối sản xuất trong nước cũng có chất lượng tốt như muối rửa bát Rossy.

- Bột rửa bát hoặc viên rửa bát


Nếu như muối rửa bát có tác dụng làm mềm nước tăng độ bền cho máy rửa bát thì viên hoặc bột rửa bát lại có tác dụng tẩy rửa chất bẩn bám trên bề mặt của bát đĩa, xoong nồi nấu hay ly chén… của gia đình bạn sau mỗi bữa ăn.

Bạn có thể chọn một trong hay chất tẩy rửa trên cho máy rửa bát của gia đình mình, nếu dùng bột rửa bát cho máy rửa bát của gia đình, bạn đong lượng bột vừa đủ và cho vào ngăn chứa, sau đó đóng nắp đậy trước khi bắt đầu 1 chu trình rửa, còn nếu dùng viên rửa bát thì với mỗi lần rửa bạn lấy ra 1 viên rửa cho vào khoang chứa viên thường được thiết kế trên cánh máy rửa bát, mỗi viên rửa sẽ phù hợp cho một lần rửa khoảng 12 đến 14 bộ bát đĩa của những mẫu máy rửa bát độc lập hay máy rửa bát âm tủ. Nếu lượng bát đĩa ít thì mỗi lần rửa bát thì bạn có thể dùng 1/2 viên rửa , nhưng chỉ sử dụng như vậy với các dòng máy có chức năng rửa 1/2 ( rửa nửa tải) như dòng máy rửa bát Munchen hoặc máy rửa bát của bạn là loại máy rửa bát 6 bộ loại nhỏ như các dòng máy rửa bát Daiwa hay máy rửa bát Munchen C6.

Những hãng bột, viên rửa bát được các chuyên gia khuyên bạn sử dụng cho máy rửa bát của gia đình mình như: muối rửa bát Somat, muối rửa bát Domax, muối rửa bát Finish , muối rửa bát Rossy…

- Chất làm bóng ( chất trợ xả)

Sau một thời gian sử dụng chén đĩa bạn sẽ thấy chén đĩa bị ngả màu hoặc ố chính vì vậy để bát đĩa của bạn sáng bóng nhất là những đồ thủy tinh hay sành sứ thì bạn nên sử dụng thêm chất trợ xả này cho máy rửa bát, bên cạnh đó chất làm bóng cũng có tác dụng làm bát đũa mau khô hơn. Bạn có thể sử dụng những chất làm bóng như của Somat, Rossy…


Để đảm bảo chất lượng hoạt động của máy rửa bát gia đình mình bạn nên và cần phải sử dụng muối và bột hoặc viên rửa chuyên dụng dành cho máy rửa bát. Xem chi tiết tại đây