Tính chất và đặc điểm của các loại gỗ dùng trong làm đồ nội thất

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1

  Xin kính chào mọi thành viên của WTT !
  Tôi xin phép mở topic để giúp mọi người cùng có hiểu biết cơ bản nhất về các loại gỗ hay dùng làm đồ nội thất trong nhà để khi làm còn có phương án lựa chọn vật liệu cho phù hợp.

  Hiện tại vật liệu gỗ nội thất chia làm 2 nhóm xét theo nguồn gốc là : gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.
  Xét theo cấu tạo và chức năng thì cũng chia làm 2 loại là : gỗ cốt liệu và lớp phủ bề mặt .

  ************************************************** *****************************

  PHẦN I : GỖ CÔNG NGHIỆP : GỒM CÓ GỖ LÀM CỐT LIỆU VÀ LỚP PHỦ BỀ MẶT

  A, GỖ LÀM CỐT LIỆU:

  1. Gỗ ép MDF :
  Gỗ MDF ( gỗ ép )

  Gỗ MDF là loại gỗ ép thuộc loại gỗ nhân tạo có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt đới. MDF được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, xây dựng. MDF được sản xuất qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, tỷ trọng từ 520-850kg/m3, tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày.  Gỗ MDF chống ẩm

  Gỗ MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được phủ veneer, bả rồi phủ sơn PU.Gỗ MDF chịu nước cũng thuộc loại MDF trơn, được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất, thường sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao như cánh cửa, đồ gỗ trong nhà bếp.


  Gỗ Melamine MDF

  Melamine MDF là loại cả hai mặt ván được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.Trên thị trường MDF của các nước Malaysia, Indonesia, và của Hoàng Anh Gia Lai được đánh giá là có chất lượng tốt.

  Kết luận :

  - Gỗ ép MDF có ưu điểm : Bề mặt mịn , phẳng , dễ ăn sơn và lên màu đẹp , dễ ăn keo nên dễ dán tấm bề mặt như veneer , Laminate , Acrylic .
  - Nhược điểm : Độ cứng thấp , dễ bị mẻ cạnh , chống nước và hơi ẩm kém . Bù lại đó, với khả năng dán mặt và ăn sơn tốt , gỗ MDF khi gia công bề mặt tốt sẽ có tính kháng ẩm cao.
  - Ứng dụng thích hợp : Làm cốt liệu cho các tấm dán bề mặt , làm các đồ nội thất ở nơi khô ráo : tủ áo , bàn trang điểm , kệ TV . Không nên dùng MDF làm cánh tủ mà không có lớp dán mặt , sẽ gây cong mặt cánh vì không có kết cấu thớ để chịu kéo và xô . MDF phun sơn công nghiệp bệt ( màu đơn sắc ) có màu sắc đẹp ,nếu dùng lớp sơn ngoài cùng là loại bóng cứng tốt ( như O7 ) thì khả năng chống xước không kém Acrylic .

  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 23/07/2014 vào lúc 04:35 PM.
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  2. Gỗ ván dăm ( PB): ( bản gốc tại đây )  Gỗ ván dăm do trộn dăm gỗ với keo và ép ở áp suất lớn

  Gỗ ván dăm là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su...), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer (gỗ lạng)... Ván dăm là nguyên liệu chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ mộc gia đình, công sở. Ván dăm được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như MDF nhưng gỗ được xay thành dăm.  Ván dăm phủ 2 mặt Melamin tạo thành MFC

  Công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván thỏa mãn nhiều yêu cầu về hình dạng và kích thước, gồm hai loại sản phẩm ván dăm trơn và MFC. Ván dăm trơn là loại phổ biến trên thị trường, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn, hoặc phủ PU. Với sản phẩm MFC, hai mặt được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.  Ván dăm lõi xanh chống ẩm , được trộn thêm phụ gia để tăng độ liên kết và giảm độ hút nước

  Ván dăm được trộn thêm phụ gia để tạo thành ván dăm chống ẩm . Ván dăm chống ẩm có độ liên kết , chiu lực tốt hơn và đặc biệt là chống trương nở tốt. Trong điều kiện thử nghiệm ngâm cả 2 tấm MDF chống ẩm và ván dăm chống ẩm trong nước 24h , độ trương nở của ván dăm là ít hơn so với MDF chống ẩm

  Những nước sản xuất ván dăm nhiều trên thế giới là Malaysia, Việt Nam, New Zealand, Thái Lan, Australia. Nơi sản xuất ván dăm lớn nhất Việt Nam hiện nay là Nhà máy Ván dăm Thái Nguyên, với công suất thiết kế 16.500 m3 sản phẩm/năm, được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000, trang bị công nghệ hiện đại, sản phẩm xuất xưởng có độ dày từ 8 đến 32 mm.

  Kết luận :

  - Ưu điểm của ván dăm : Gỗ có khối lượng nhẹ , khả năng ăn keo, ăn sơn bề mặt tốt . Gỗ ván dăm chống ẩm có khả năng chịu nước tốt. Khả năng chịu kéo và momen của gỗ ván dăm tốt hơn MDF trong cùng 1 điều kiện .
  - Nhược điểm : Gỗ có độ cứng không cao , dễ bị tù cạnh khi va đập nếu không có lớp bề mặt . Độ dày tối thiểu của tấm là 9mm , trong khi độ dày min của MDF là 5mm . Về kĩ thuật thi công: khả năng hút sơn của mép cạnh là rất lớn , nếu không bả kĩ sẽ rất tốn sơn và không lên được màu .
  - Ứng dụng tốt nhất : Với loại không chống ẩm thì chủ yếu làm bàn ghế văn phòng, trên mặt được tráng Melamine . Với loại ván dăm chống ẩm thì ứng dụng rất phong phú , thích hợp làm cốt liệu cho tủ lavabo , cửa khu vệ sinh, rất tốt để làm tủ bếp . Với lớp phủ mặt đẹp và chống xước tốt như Laminate , thì tủ bếp ván dăm + laminate là 1 lựa chọn đặc biệt được yêu thích ở các nước phát triển .  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 23/07/2014 vào lúc 01:10 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  3. Gỗ dán Plywood ( Xem bản gốc )  Gỗ dán Plywood

  Gỗ dán Plywood được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Gỗ dán Plywood thường đi cùng với veneer để tạo vẻ đẹp rồi sơn phủ PU lên để bảo vệ bề mặt chống trầy xước và chống ẩm. Hiện nay do máy móc hiện đại đã cho phép dán nhiều loại tấm bề mặt ( Laminate , Acrylic , Melamine..) lên mặt gỗ dán , tăng cường đáng kể khả năng chống xước bề mặt ( vốn là điểm yếu của veneer ) và mở rộng phạm vi ứng dụng cho nhiều loại đồ đạc.
  Ván Plywood có ưu điểm là độ cứng cao do cấu tạo bởi nhiều lớp dọc ngang đan xem nhau; khối lượng riêng nhỏ thích hợp dùng làm đồ nội thất gia đình như kệ, tủ, trần, ốp tường,... Một trong những mục đích đc sử dụng nhiều nhất của gỗ dán Plywood mà không vật liệu nào thay thế được là để ốp vách gỗ của các công trình lớn. Giá cả rẻ , độ đồng đều bề mặt tốt, khổ ván lớn ít hao hụt đã làm cho Plywood trở nên độc quyền trong ứng dụng này .  Ốp gỗ dán plywod mặt veneer sân khấu hội trường lớn

  Tuy nhiên có 1 số đơn vị thi công ốp gỗ vách , trong quá trình làm đã mắc phải các lỗi cơ bản sau :- Không kiểm tra độ ẩm của bề mặt tường thi công.- Không nghiên cứu kỹ công trình , khả năng chống thấm dột, vấn đề của công trình trong quá khứ.- Không xử lý cách ẩm giữa tường và cốt gỗ bằng tấm nilon.- Không tạo các lỗ trên mặt gỗ hoàn thiện để bề mặt sát tường khô thoáng "thở" được.- Cách dùng keo thủ công , phết bằng tay , làm 2 bề mặt cốt gỗ và tấm veneer hoàn thiện không bám dính đều.Các điều kiện trên đã làm phát sinh những sự cố nghiêm trọng và khó giải quyết :- Tấm hoàn thiện bị mốc bề mặt , bục cốt bên trong gây hư hỏng hoàn toàn mảng tường gỗ đó.- bề mặt veneer dán bị lồi lõm do keo giữa 2 lớp không đều. Khi phun sơn bóng lên, rất dễ lộ xấu , đặc biệt khi có đèn chiếu vào.

  Kết luận :

  -Ưu điểm của gỗ dán Plywood : Độ cứng , độ bền cơ lý cao , chịu nước và hơi ẩm tốt trong môi trường thoáng khí . Nó là loại gỗ công nghiệp duy nhất có thể ngâm vào nước mà không cần thêm phụ gia chống ẩm .
  - Nhược điểm : Do trong quá trình sản xuất , bề mặt tấm không đồng đều . Một số tấm có khuyết thiếu về cốt liệu bên trong . Ở mép cạnh có thể bị tách lớp nếu không dán cạnh tốt .
  - Ứng dụng tốt nhất : Làm bản cánh lớn của tủ áo , tủ bếp , tủ rượu do có độ dai và chịu uốn tốt của các thớ gỗ . Riêng phần ốp gỗ tường , khi thi công phải đảm bảo được mặt sau tấm ( mặt ốp vào tường ) phải thoáng khí và tường phải khô , không thấm dột .

  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 24/07/2014 vào lúc 08:32 AM.
  Công ty TNHH Gỗ Tuấn Lâm
  Sản xuất và hoàn thiện nội thất gỗ
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #4
  B , LỚP PHỦ BỀ MẶT :

  1, Lớp tráng bề mặt Melamine :
  Tấm Melamine MDF

  Tấm MFC

  Melamine MFC là tên gọi cho loại bề mặt nhân tạo có thành phần chủ yếu là Melamine hữu cơ PVC/ABS được dùng để dán lên bề mặt các loại gỗ công nghiệp tạo bề mặt thẩm mỹ, chống ẩm, chống trầy xước,... Hay gặp nhất là melamine được dùng để dán lên bề mặt ván dăm, và được gọi là ván MFC.
  Bề mặt 1 mẫu MFC vân gỗ


  Do được sản xuất nhân tạo nên mẫu mã của bề mặt MFC là vô cùng phong phú, hiện nay có sẵn khoảng 100 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ như Oak (sồi), Ash (tần bì), Maple (gỗ thích), Beech (giẻ gai), Acacia (tràm), Teak (giả tị), Walnut (óc chó), Campho (cẩm), Cherry (xoan đào), Gõ đỏ, Nu vàng, Nu đỏ, Gỗ sồi sọc, Sồi kỹ thuật, Tần bì giả cổ, Trắc, Mun hay các màu vân gỗ hiện đại... Tất cả đều giống như gỗ thật.
  Bên cạnh đó, bề mặt MFC có khả năng chống ẩm và chống trầy xước vượt trội so với veneer. Đồ gỗ được sản xuất bằng ván MFC và được dán cạnh bằng chỉ viền nhựa PVC/ABS với keo nóng chảy cao cấp của Đức sẽ là lựa chọn tối ưu cho các không gian cố độ ẩm cao như nhà bếp, khu vệ sinh, phòng tắm,...
  Chính vì những ưu điểm kể trên ván MFC-Melamine Face Chipboard có ứng dụng vô cùng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất văn phòng, nhà ở, chung cư cao cấp, bệnh viện, trường học, nội thất trẻ em v.v. Hiện 80% đồ gỗ nội thất dùng ván MFC để làm vì giá cả phù hợp, màu sắc lại vô cùng phong phú, đa dạng và hiện đại.

  Hiện nay , chủ yếu chúng tôi dùng vật liệu Melamin MFC với lớp cốt liệu là ván dăm chống ẩm nhập khẩu từ Malaysia . Đây là 1 loại vật liệu ưu việt vừa chống xước, vùa chống ẩm tốt . Giá cả lại rẻ hơn so với Laminate mà chất lượng bề mặt gần tương đương.

  Kết luận :

  -Ưu điểm : Chất liệu MFC chịu trầy xước tốt , bề mặt bền màu , đa dạng về màu sắc .
  - Nhược điểm : Cạnh tấm MFC chịu nước kém ( với loại không chống ẩm ) , dễ bị mẻ cạnh do bề mặt cứng và giòn . Để khắc phục , người ta dùng chỉ PVC cùng màu để bo cạnh bằng máy ép công nghiệp , vừa chống ẩm , vừa chống va chạm vật lý .
  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 25/07/2014 vào lúc 08:22 PM.
  Công ty TNHH Gỗ Tuấn Lâm
  Sản xuất và hoàn thiện nội thất gỗ
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  2 , Lớp phủ bề mặt Veneer : ( Xem bản gốc tại đây )  Tấm gỗ công nghiệp phủ veneer

  Gỗ veneer chính là gỗ tự nhiên, tuy nhiên được lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên, gỗ veneer chỉ dày từ 1Rem cho đến 2ly là nhiều, một cây gỗ tự nhiên nếu lạng mỏng ra thì được rất nhiều gỗ veneer. Nếu cây gỗ dày 300mm và rộng 200mm dài 2500mm thì sẽ lạng ra khoảng 1500 - 3000m2 gỗ veneer, tùy từng loại hao hụt. Sau khi được lạng, Gỗ veneer được dán vào các loại cốt gỗ công nghiệp khác nhau như gỗ MDF, gỗ Ván dán, gỗ figer, gỗ ván dăm, để làm ra các sản phẩm nội thất. Do lạng từ cây gỗ tự nhiên nên bề mặt gỗ veneer không khác gì gỗ tự nhiên cả.
  Gỗ veneer hiện tại được sử dụng chính gồm 2 loại : đó là veneer lạng 0,6mm và veneer tấm 1,22m x 2,44m dày 3mm . Veneer lạng chủ yếu dùng để dán cạnh và có thể làm thủ công bằng tay với keo tổng hợp . Veneer 3mm chủ yếu nhất là được ép công nghiệp 2 mặt với cốt ván dăm trong nhà máy . Gỗ veneer 3mm giá thành đắt hơn nhiều và dẻo , dai , ăn sơn tốt hơn so với veneer lạng.
  Vật liệu gỗ veneer 3mm , cốt ván dăm

  Giá thành rẻ hợp lý, một cây gỗ tự nhiên khi lạng ra thành gỗ veneer có thể sản xuất ra rất nhiều bàn ghế... gỗ veneer chống cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng ( do được chọn gỗ), có thể ghép trang trí vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, có thể chạy chỉ chìm, tùy loại... mà vẫn giữ được nét đẹp và hiện đại của mình. Nếu sử dụng cốt gỗ Finger ( tức là cốt gỗ thịt tuy nhiên được xẻ ra từ các cành cây nhỏ ghép đan chéo tay nhau (finger- ngón tay) để tạo độ dài, rộng.) thì gỗ veneer lại biến thành gỗ tự nhiên hoàn toàn và rất bền, chắc chắn, đẹp mà giá thành lại rẻ.  Tấm ván ghép thanh mặt veneer

  Ở các nước hiện đại như Châu Âu, châu Mỹ, hoặc một vài nước hiện đại ở châu Á, việc dùng gỗ veneer vào chế tạo các sản phẩm nội thất đã có từ cách đây 30-40 năm. Tại Việt Nam khoảng từ đầu thế kỷ 21 veneer đã được đưa vào dùng phổ biến, đến nay vẫn là dòng sản phẩm gỗ công nghiệp chính được ưa dùng.

  Kết luận :
  - Ưu điểm : Giá thành tương đối rẻ , bề mặt đẹp như gỗ tự nhiên . Dễ gia công , tạo hình . Có thể dùng với nhiều diện tích lớn mà không bị co giãn như Laminate , Acrylic .
  - Nhược điểm : Khả năng chống xước kém nếu không được sơn lớp bề mặt bằng Pu cứng tốt . Do bề mặt khô và xốp nên tính hút ẩm rất cao , trong quá trình thi công nên chú ý sau khi dán mặt thì phải sơn lót hoặc bả ngay .


  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 27/07/2014 vào lúc 10:17 AM.
  Công ty TNHH Gỗ Tuấn Lâm
  Sản xuất và hoàn thiện nội thất gỗ
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  3, Lớp phủ bề mặt Laminate : ( Xem bản gốc tại đây )
  ( Tham khảo công trình làm bằng vật liệu Laminate )


  Tấm Laminate

  Đây không phải là một vật liệu xa lạ bởi cách đây nhiều năm nó khá thông dụng với tên gọi là formica. Sau một thời gian ít xuất hiện nó trở lại và gây ngạc nhiên cho người tiêu dùng vì sự phong phú về mẫu mã và tính thẩm mỹ cao. Laminate đang mở ra nhiều khả năng ứng dụng đầy mê hoặc và đáng ngạc nhiên cho công nghiệp đồ gỗ và trang trí nội thất. Vật liệu Laminate có thể kết hợp một cách hài hòa các tính năng đối kháng của vật liệu như tính dẻo dai, chắc chắn và đặc biệt với Laminate khả năng sáng tạo đã được nâng lên một tầm cao mới – tự do và thoải mái.Vật liệu được chế biến theo công nghệ HPL (High Pressure Laminate) bao gồm 3 lớp đế chủ yếu là bột giấy được ép tuần hoàn ở chế độ cao (300kg/cm2 và nhiệt độ 125 độ). Trên bề mặt có 2 lớp một lớp tạo mỹ thuật bằng kỹ thuật in và một lớp melamin resin bảo vệ bề mặt. Tiêu chuẩn thông thường một tấm có kích thước 1.220 x 2.440 mm bề dày 08 mm. Sản phẩm có nhiểu loại: bề mặt mờ (matt) mịn (satin) mặt gỗ tự nhiên mặt thuỷ tinh...  Cấu tạo tấm Laminate


  Đặc tính của sản phẩm:

  - Khả năng chịu trầy xước cao;
  - Chịu va đập, hóa chất, chịu nhiệt độ cao;
  - Khả năng chịu ẩm, chống thấm cao;
  - Khả năng kháng khuẩn và dễ vệ sinh;
  - Độ bền hàng chục năm;
  Các dạng bề mặt của Laminate:
  Laminate kingdom


  - Bộ sưu tập màu trơn;
  - Bộ sưu tập vân gỗ;
  - Bộ sưu tập Prints (hoa văn);
  - Bộ sưu tập kim loại.
  Với sự đa dạng về chủng loại, Laminate là sự chọn lựa hàng đầu của các nhà thiết kế trên khắp thế giới trong lĩnh vực trang trí nội và ngoại thất cho nhà hàng, khách sạn, trường học, sân bay, phòng thí nghiệm v.v. cũng như là sự lựa chọn thông minh của các khách hàng muốn có một sản phẩm hoàn hảo.
  Các thương hiệu hàng đầu về Laminate hiện nay là Formica, Wilsonast và Arborite (Mỹ), Laminate Kingdom HPL (Ấn Độ).


  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 29/07/2014 vào lúc 03:25 PM.
  Công ty TNHH Gỗ Tuấn Lâm
  Sản xuất và hoàn thiện nội thất gỗ
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  4 , Vật liệu phủ bề mặt Acrylic bóng gương ( Xem bản gốc tại đây )


  Mức sống tăng cao, con người ngày càng chú trọng đến không gian sống của mình, đặc biệt là vấn đề thẫm mỹ và sức khoẻ. Nắm bắt được nhu cầu đó, dòng sản phẩm cao cấp tấm Arcylic bóng gương được đưa ra thị trường.

  Kính acrylic là một tấm hỗn hợp nhựa dùng để thay thế cho kính trong trường hợp cần an toàn và nhẹ. Acrylic chịu được tác động tốt hơn nhiều so với kính thường và trọng lượng chỉ nhẹ bằng nửa kính thường. Dòng sản phẩm này tạo được sự ấn tượng mạnh mẽ cho giới kiến trúc bằng sự tập hợp tất cả những ưu điểm như thân thiện với môi trường, màu sắc phong phú, bền và nhẹ so với các loại vật liệu bóng gương truyền thống (kính, ceramic, nhôm…).  Tấm Acrylic bóng gương tạo ra hiệu ứng đặc biệt “hiệu ứng kính” khi kết hợp với chỉ 3D bóng của Đức (độ dày 1,0mm)

  Hiện có 10 màu tấm Acrylic bóng gương hiện đại, thích hợp cho trang trí nhà bếp, showrooms, khách sạn, văn phòng tiếp tân v.v tạo không gian sang trọng, mát mẻ: Trắng tinh - Pure white, Trắng tuyết - Snow white, Đỏ - Bordeaux, Nâu - Brown, Kem - Beige, Đen - Black, Màu Trắng Sọc Nhỏ, Màu Đen Sọc Nhỏ, Màu Trắng Sọc Lớn, Màu Đen Sọc Lớn.
  Đặc tính của sản phẩm:
  - Khả năng chịu trầy xước cao;
  - Chịu va đập, hóa chất, chịu nhiệt độ cao;
  - Khả năng chịu ẩm, chống thấm cao;
  - Khả năng kháng khuẩn và dễ vệ sinh;
  - Độ bền hàng chục năm;
  - Tính thẩm mỹ bề mặt tuyệt hảo nhờ hiệu ứng kính;
  - Mẫu mã phong phú.
  Trên thế giới nó được bán dưới những tên thương mại nổi tiếng như: Plexiglas, Altuglas, Lucite, Perspex , Optix (Plaskolite) …

  Ứng dụng tốt nhất :

  Ứng dụng tốt nhất của tấm Acrylic là làm mặt cánh tủ bếp và vách trang trí :


  Tủ bếp kết hợp Acrylic và Laminate là 1 lựa chọn tốt về thẩm mỹ và độ bền .

  Kết luận :

  - Ưu điểm của tấm Acrylic : Độ bóng đẹp đứng đầu trong các chất liệu phủ bề mặt , tạo vẻ sang trọng và hiện đại cho các cấu kiện dùng bề mặt Acrylic .
  - Nhược điểm : Độ chống xước không cao , rất khó gia công bằng tay , giá thành đắt .

  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 31/07/2014 vào lúc 09:07 PM.
  Công ty TNHH Gỗ Tuấn Lâm
  Sản xuất và hoàn thiện nội thất gỗ
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  C, VẬT LIỆU DÁN CẠNH - CHỈ PVC ( Xem bản gốc tại đây )  Chỉ PVC dán cạnh

  Để tạo thành các sản phẩm hoàn thiện và đẹp khi sử dụng ván MFC ,MDF thì chúng ta cần các loại chỉ viền nhựa để dán vào mép cạnh ván . Chỉ nhựa PVC dán cạnh có thể được làm từ chất liệu PVC , ABS gọi chung là chỉ PVC . Chỉ PVC có tác dụng gia cường mép cạnh , chống xước , chống ẩm và tạo độ liền khối cho bề măt của tấm MFC hay Laminate , Acrylic . Do cấu tạo bằng chất liệu trơn , bóng nên để chỉ PVC bám chắc vào cạnh của tấm thì phải dùng 1 keo dạng hạt nóng chảy ép dưới máy ép cạnh thủy lực chuyên dụng , vừa gia nhiệt vừa ép .

  Chỉ PVC có nhiều loại màu sắc , phong phú như màu sắc của các tấm bề mặt . Với chỉ dày 1mm công nghệ 3D , khi dán vào tấm Acrylic sẽ tạo hiệu ứng 3D rất đẹp mắt.  Chỉ PVC dán cạnh  Chỉ PVC dán cạnh  Chỉ PVC dán cạnh
  Chỉ PVC dán cạnh
  Chỉ PVC dán cạnh


  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 04/08/2014 vào lúc 08:05 AM.
  Công ty TNHH Gỗ Tuấn Lâm
  Sản xuất và hoàn thiện nội thất gỗ
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #9
  II, GỖ TỰ NHIÊN :
  1, CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA GỖ SỒI : ( Xem bản gốc tại đây ) :

  Gỗ sồi tên khoa học: Quercus Pedunculata; Quercus Sessiliflora
  - Gỗ sồi chiếm 10% rừng châu Âu. Gỗ sồi được sử dụng rất phổ biến bởi độ bền của nó.Hiện nay, nhu cầu về gỗ sồi ngày càng cao nhưng nguồn cung thì ngày càng hạn chế. Gỗ sồi là loại gỗ tốt để sản xuất ra đồ nội thất đẹp và phù hợp với giá cả .
  - Gỗ sồi có thể cao 40 m và đường kính lên tới 1 m, với thân cây thẳng và tăng trưởng chậm. Chúng tôi thu hoạch được các loại gỗ sồi có độ tuổi tới 150 năm tuổi.

  Đặc tính ứng dụng.
  Gỗ chịu máy tốt, độ bám dính và ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc. Vì gỗ phản ứng với sắt nên người thao tác nên dùng đinh mạ kẽm. Độ bám dính của gỗ thay đổi nhưng gỗ có thể được sơn màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm nên người thao tác phải cận thận để tránh nguy cơ rạn nứt gỗ. Vì độ co rút lớn nên gỗ dễ bị biến dạng khi khô

  .Đặc tính vật lý
  Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước.

  Độ bền.
  Thân gỗ có khả năng kháng sâu, cực kỳ không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này.

  Công dụng chính
  Đồ gỗ, ván sàn, gỗ chạm kiến trúc, gỗ chạm ngoại thất, gờ trang trí, cửa cái, tủ bếp, ván lót, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, và hộp đựng nữ trang. Ở Việt Nam người ta hay dùng gỗ sồi để làm tủ bếp , tủ áo do ưu điểm vân thẳng , ít mắt và tương đối nhẹ . Với cánh tủ nhẹ thì bản lề hay tay nâng sẽ bền hơn . Gỗ sồi để làm giường ngủ cũng là 1 lựa chọn tốt . Vân đẹp nên nhà máy còn tiện các lớp mỏng để làm thành veneer sồi .

  Content : Lê Đức Lâm
  Photo : Cover


  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 07/08/2014 vào lúc 08:36 AM.
  Công ty TNHH Gỗ Tuấn Lâm
  Sản xuất và hoàn thiện nội thất gỗ
  iframe: approve:
  • 19 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #10
  II.2 , CÁC ĐẶC TÍNH CỦA GỖ THÔNG : ( xem bản gốc tại đây )

  Gỗ thông tên khoa học: Pinus sylvestris


  Giới thiệu về loài gỗ

  - Gỗ Thông là loại gỗ rừng trồng phổ biến nhất hành tinh, chiếm 70% diện tích rừng trồng trên trái đất.
  - Thông là một loại cây thân gỗ lớn, mọc thẳng đứng. Là đại diện cho một loài cây thân gỗ mọc được ở vùng có khí hậu ôn đới. Cây Thông có tốc độ tăng trưởng tốt, thân cây to tròn đều và thẳng đứng, thuận lợi trong việc cưa xẻ, sản xuất các sản phẩm làm từ gỗ. Hiện nay Thông được trồng nhiều ở các nước có khí hậu ôn đới, gỗ Thông xuất khẩu và được dùng làm các sản phẩm đồ gỗ nội thất ở nhiều nước trên thế giới.

  Đặc tính.

  - Gỗ Thông thường mềm nhưng có độ ổn định cao. Cấu trúc vân thẳng là chủ yếu nên gỗ xẻ sấy thường ít bị cong vênh.
  - Sản phẩm gỗ Thông có thể sử dụng cả đồ nội thất trong nhà và ngoài trời.

  Công dụng chính

  Gỗ Thông tuy không được cứng như các loại gỗ khác nhưng lại được sử dụng rất rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu, chiếm đến 30% trong các loại nguyên liệu gỗ sử dụng. Sản phẩm sử dụng gỗ Thông nhiều nhất là các loại giường xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Châu Âu, Nhật. (Hầu như tất cả các loại giường đều sử dụng nguyên liệu gỗ Thông : giường em bé, giường tầng….)  Chỉnh sửa lần cuối bởi gotuanlam; 11/08/2014 vào lúc 09:55 AM.
  Công ty TNHH Gỗ Tuấn Lâm
  Sản xuất và hoàn thiện nội thất gỗ
  iframe: approve:
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

LinkBacks Enabled by vBSEO