Tiết Thanh Minh 2020 – Nét đẹp trong văn hóa người Việt

  • 50 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #1
  Số điện thoại: O9672 ba 7777
  Địa chỉ: 663 Giải Phóng - Hoàng Mai -Hà Nội
  Tình Trạng: Còn hàng

  Trong bài thơ truyện kiều của Nguyễn Du đã có một câu thơ rất hay rằng:
  “Thanh Minh trong tiết tháng ba
  Lễ là tảo mộ, hội là Đạp Thanh”
  Đã thể hiện được phần nào ý nghĩa của tiết thanh minh vào tháng 3 (âm lịch) hàng năm, là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên đã khuất. Đồng thời đây cũng là dịp diễn ra nhiều lễ hội dân gian. Vậy, tiết thanh minh 2020 vào ngày nào và nên chú ý những gì, mời gia chủ cùng đọc bài viết để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

  Tiết thanh minh năm 2020 là ngày nào?

  Hiện nay, có nhiều gia chủ vẫn còn nhầm lẫn và chưa phân biệt được tết thanh minh và tiết thanh minh.

  Tiết thanh minh - thể hiện lòng hiếu thảo

  Theo cách tính lịch của người Việt cổ thì mỗi năm sẽ có 24 tiết khí mỗi tiết khí ứng với một thời tiết cụ thể và trùng khớp với bốn mùa trong năm, đó là cách để tính toán gieo các loại hạt giống. Tiết thanh minh sẽ diễn ra vào tháng 3 âm lịch, tức bắt đầu từ ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 cho đến ngày 20 hoặc 24 tháng 4 dương lịch. “Tiết thanh minh” là tiết thứ 5 trong 24 tiết, mang ý nghĩa về sự trong xanh, tươi sáng nên phù hợp để thực hiện những nghi lễ quan trọng.

  Còn “tết thanh minh” là một ngày trong “tiết thanh minh” và mỗi năm có sự xê dịch khác nhau. Theo lịch vạn niên mới nhất tiết thanh minh 2020 sẽ rơi vào ngày 13/3 âm lịch tức ngày 5/4 dương lịch.

  Ngày tiết thanh minh năm 2020

  Tiết Thanh Minh 2020 có nguồn gốc từ đâu và mang ý nghĩa gì ?


  Khi nhắc đến tết thanh minh (tiết thanh minh) sẽ có nhiều người nhầm lẫn rằng đó là tết hàn thực có nguồn gốc từ trung hoa. Nhưng sự thật thú vị rằng người Trung Quốc cổ đại tính theo âm lịch thuần túy do tính theo chu kỳ mặt trăng quay quanh trái đất.

  Trên thực tế, lịch Trung Quốc cổ đại là một loại âm dương lịch nên giải thích theo thuật ngữ của lịch hiện đại ngày nay (lịch Gregory) thì tính theo vị trí trái đất trong chu kỳ chuyển động xung quanh mặt trời. Do vậy tiết thanh minh được tính theo dương lịch hiện đại và bắt đầu từ ngày 4 hoặc mùng 5 tháng 4 kết thúc vào khoảng 20 hay 24 trong lịch Gregory.


  Tết hàn thực và tiết thanh minh là hai dịp khác nhau

  Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 và tiết thanh minh là hai dịp khác nhau, tuy nhiên ở nước ta nhiều người vẫn nhầm ngày 3 tháng 3 là tết thanh minh. Tiết thanh minh 2020 là dịp các dòng họ họp lại đi tảo mộ và tổ chức cỗ ăn uống, phát phần thưởng khuyến học cho con cháu và nhận mặt họ hàng. Các con cháu đi làm ăn xa, thường về dịp này, để tưởng nhớ tổ tiên, sum họp với gia đình. Công việc chủ yếu là dọn cỏ dại mọc trên mộ phần và đắp đất lên cho ngôi mộ thêm đầy đặn thể hiện tấm lòng hiếu thảo, không quên công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của ông bà tổ tiên.


  Con cháu xa gần sum họp ngày tiết thanh minh

  Đồng thời làm lễ, mời ông bà tổ tiên về dùng cơm với con cháu, con cháu hoài niệm lại những điều tốt đẹp với ông cha bằng cả lòng thành kính. Khi làm lễ cúng thanh minh gia chủ nên tìm hiểu kỹ lưỡng và nắm được cần chuẩn bị những lễ vật đúng cách. Cúng tại gia và cúng tại mộ đều có những văn khấn và đồ lễ khác nhau gia chủ cần chú ý để không bị nhầm lẫn.

  Bộ tạm sự, ngũ sự bằng đồng tinh xảo

  Gia chủ nên thành tâm tỏ lòng biết ơn tới người đã khuất thể hiện ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” là phẩm hạnh tốt đẹp lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngày tiết thanh minh 2020 nhắc nhở mỗi người hướng về cội nguồn, biết ơn những người đi trước nên rất được coi trọng, duy trì và thực hiện.

  Những điều cần lưu ý trong dịp tiết thanh minh 2020

  Như thường lệ vào tháng 3 âm lịch hằng năm, sẽ diễn ra nhiều lễ hội và tết thanh minh được rất nhiều gia chủ quan tâm. Tuy đây không phải là tết lớn trong năm, những được rất nhiều người quan tâm vì đó là dịp để thể hiện lòng biết ơn tới tổ tiên. Vậy, gia chủ cần lưu ý những gì, để tiết thanh minh 2020 diễn ra tốt đẹp.  >> Xem chi tiết sản phẩm đỉnh đồng bằng đồng khảm ngũ sắc Phúc -Lộc - Thọ - Khang - Ninh tuyệt đẹp

  Theo phong tục truyền thống, vào dịp tết thanh minh mọi người thường đi thăm mộ những người thân đã khuất, thắp nén tâm nhang và cầu nguyện cho vong linh siêu thoát. Bên cạnh đó, con cháu cũng dành thời gian lau chùi, vệ sinh xung quanh mộ để được “mồ yên mả đẹp”


  >> Xem chi tiết sản phẩm lọ hoa đồng cạo màu tinh xảo

  Gia chủ không nên đi cúng ở những nơi heo hút vắng vẻ, chú ý đi đứng nhẹ nhàng không xô bồ, không dẫm đạp lên mộ nhà khác, không phá hoại hoặc tự lấy đồ thờ cúng. Nữ giới đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc có thai không nên đi tảo mộ. Khi về nhà nên đốt giấy, đưa qua đưa lại để trừ tà khí.


  Bộ đồ thờ cúng gia tiên đầy đủ bằng đồng

  Vào ngày này, gia chủ cũng nên dọn dẹp bàn thờ gia tiên, lo những gì thiếu sót về phần âm. Sắp xếp đồ thờ cúng đầy đủ, các đồ thờ không thể thiếu như: đỉnh đồng, lư hương, đôi chân nén, đôi hạc thờ, lọ hoa, mâm bồng, ống được hương, đèn thờ… và mua lễ vật hương hoa theo đúng phong tục truyền thống để có một tiết thanh minh 2020 ý nghĩa và mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

  Nếu gia chủ vẫn chưa tìm được cơ sở cung cấp đồ thờ uy tín cho dịp tiết thanh minh 2020, hãy mau đến với Đúc Đồng Dung Quang Hà, nổi tiếng với những sản phẩm đẹp, tinh xảo, độ bền cao, đặc biệt bảo hành lên đến 20 năm và luôn sẵn lòng phục vụ mọi nhu cầu của gia chủ

  .
  =>> Mời gia chủ xem thêm album những bộ đồ thờ cúng tuyệt đẹp, được chọn lọc kỹ càng nhất năm để có sự lựa chọn hoàn hảo.

  Nguồn:
  http://dongmynghe.com.vn/tiet-thanh-minh-2020-net-dep-trong-van-hoa-nguoi-viet

  Chỉnh sửa lần cuối bởi ducdongqh; 20/03/2020 vào lúc 05:04 PM.
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO