Bài viết nằm trong chuyên mục : Tại sao thớt gỗ nghiến lại đắt và khó kiếm ?

Để trả lời câu hỏi này đầu tiên là chúng ta sẽ lật lại vấn đề là Gỗ Nghiến là loại gỗ thế nào ?

THEO BÁCH KHOA TOÀN THƯ MỞ WIKIPEDIA: NGHIẾN LÀ MỘT LOÀI THỰC VẬT CÓ HOA, TRƯỚC ĐÂY ĐƯỢC PHÂN LOẠI TRONG HỌ ĐOẠN (TILIACEAE) CÒN HIỆN NAY THUỘC PHÂN HỌ DOMBEYOIDEAE CỦA HỌ CẨM QUỲ (MALVACEAE) NGHĨA RỘNG. NGHIẾN SỐNG Ở TRUNG QUỐC VÀ VIỆT NAM.


CÂY NGHIẾN Ở RỪNG QUỐC GIA
- LOẠI GỖ ĐƯỢC LẤY TỪ CÂY NGHIẾN CÓ TÍNH CƠ HỌC CAO, RẤT CỨNG, DAI, BỀN, KHÔNG VÂN, KHÔNG MỌT, MỐI, DÙ CHÔN XUỐNG ĐẤT VẪN THẾ. NGƯỜI DÂN MỘT SỐ VÙNG NÚI ĐÁ CAO (CHỦ YẾU LÀ NGƯỜI TÀY, NÙNG) DÙNG GỖ NGHIẾN ĐỂ LÀM NHÀ SÀN: CỘT NHÀ, SÀN NHÀ, HOÀNH, VÌ, KÈO, V.V. ĐI LẠI TRÊN SÀN KHÔNG BAO GIỜ CÓ TIẾNG CÓT KÉT - MỘT ĐẶC TRƯNG CỦA LOẠI GỖ MỀM DẺO. CŨNG VÌ CÁC ĐẶC TÍNH TRÊN MÀ GỖ NGHIẾN CÒN RẤT ĐƯỢC ƯA CHUỘNG KHI DÙNG LÀM THỚT.
- NHƯỢC ĐIỂM CỦA GỖ NGHIẾN LÀ NẾU ĐƯỢC DÙNG ĐỂ CHẾ ĐỒ GỖ BẰNG NHỮNG TẤM VÁN MỎNG THÌ DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA ĐỘ ẨM VÀ NƯỚC SẼ XUẤT HIỆN TRONG CHÚNG NHỮNG NỘI LỰC LỚN, DỄ LÀM CHO CHÚNG BỊ CONG, VÊNH HOẶC THẬM CHÍ NỨT VỠ.
- GỖ GIÁC CỦA GỖ NGHIẾN CÓ MÀU HƠI SÁNG, MỀM VÀ NHẸ HƠN GỖ LÕI MỘT CHÚT. THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM NHỮNG BỘ PHẬN TRONG NHÀ MÀ ÍT CHỊU LỰC, NHƯ: TƯỜNG NGĂN, BÀN THỜ, GIÁ, BÀN GHẾ V.V.
- GỖ NGHIẾN LÕI CÓ MÀU NÂU SẪM ĐỒNG ĐỀU, VÒNG VÂN RẤT MỜ, CÓ CẤU TẠO LỚP. TÍNH CƠ HỌC: CỨNG, CHẮC, RẤT BỀN. MƯA GIÓ NGOÀI TRỜI CHỈ CÓ THỂ LÀM BẠC MÀU LỚP MẶT. KHI ĐƯỢC BÀO NHẴN THÌ CÓ THỂ THẤY ĐƯỢC CÁC VÂN HOA TINH VI NHƯ TRÊN MẶT THÉP CỦA THANH KIẾM NHẬT (ĐÂY LÀ CẤU TẠO LỚP, CHỈ MỘT SỐ LOÀI GỖ CÓ).


Tại sao thớt gỗ nghiến lại đắt và khó tìm ?

- CHÍNH NHỜ CÁC ĐẶC TÍNH TRÊN MÀ THỚT ĐƯỢC LÀM BẰNG GỖ NGHIẾN ƯU VIỆT HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI CÁC LOẠI GỖ KHÁC VÌ GỖ RẤT CỨNG, DẺO DAI, ÍT MÙI VÀ ĐẶC BIỆT RẤT AN TOÀN VỚI SỨC KHỎE, ĐIỀU MÀ HẦU NHƯ MỌI NGƯỜI ÍT ĐỂ Ý ĐẾN TRONG VIỆC LỰA CHỌN ĐỒ DÙNG GIA ĐÌNH.

- HIỆN NAY GẦN NHƯ VỚI VIỆC KHAI THÁC TRÀN LAN THỚT GỖ NGHIẾN CÓ NGUY CƠ TUYỆT CHỦNG. CỘNG VỚI VIỆC BÁN TRÀN LAN THỚT GỖ NGHIẾN KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC TẠI THỊ TRƯỜNG NGÀY CÀNG LÀM CHO VIỆC TÌM ĐƯỢC MỘT CHIẾC THỚT GỖ NGHIẾN ƯNG Ý LÀ THẬT SỰ KHÓ KHĂN.

SẢN PHẨM THỚT NGHIẾN ĐƯỜNG KÍNH 35CM TẠI THOTNGHIEN.COM


- NẾU BẠN QUAN TÂM ĐẾN SẢN PHẨM THỚT GỖ NGHIẾN VÀ MUỐN CÓ MỘT CHIẾC THỚT GỖ NGHIẾN BỀN ĐẸP ƯNG Ý ĐỂ SỬ DỤNG VÀ BIẾU NGƯỜI THÂN THÌ THỚT NGHIẾN SƠN LA LUÔN LÀ MỘT ĐỊA CHỈ ĐÁNG TIN CẬY.