Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thói quen xấu khi ngủ dậy chúng ta thường mắc phải mà không phải ai cũng biết.


Cùng với việc ăn uống đầy đủ những chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi đúng giờ, thì những thói quen sinh hoạt nhỏ hàng ngày cũng góp phần vào sức khỏe của mỗi chúng ta.


Nếu là các thói quen tốt thì một điều kiên cố là chúng sẽ khiến cho cuộc sống của bạn thêm nhiều điều tươi đẹp. Và ngược lại, với những thói quen xấu, thì lại gây tác động tiêu cực cho hoạt động trong đời sống của một con người.


Tuy nhiên, hiện nay nhiều người Việt Nam ta đang duy trì những thói quen xấu khi ngủ dậy nhưng họ lại nghĩ đó là thói quen tốt. Đây là nếp sinh hoạt phổ biến ở nhiều người và chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp.


Những thói quen xấu lúc ngủ dậy thường gặp


Sắp xếp chăn, ga, gối, nệm


Bố trí giường ngủ ngăn nắp bằng phương pháp gấp gọn chăn, ga, gối, nệm là hoạt động mà nhiều thế hệ người Việt ta duy trì, lặp đi lặp lại nhiều năm nay. Với suy nghĩ rằng cần làm như vậy thì mới tạo ra những thói quen sống lành mạnh, và chúng được truyền đạt cho ngay cả những trẻ em khi còn bé. Đến lúc trưởng thành thì chúng lại tiếp tục gìn giữ những nếp sinh hoạt này.


Thế nhưng, hành động tưởng chừng thể hiện cho sự ngăn nắp, gọn ghẽ ở trên, lại chính là nguyên do tiềm ẩn gây ra nhiều căn bệnh cho chính người nằm. Tại sao lại như vậy?


Sau một đêm dài nằm ngủ, cơ thể chúng ta sẽ bài xuất ra khí độc như CO2, những chất thải như mùi mồ hôi, tương đối nước, chúng sẽ tụ họp vào chăn, ga, gối, nệm mà ta nằm ngủ.
do đó, cách xử lí thông minh và an toàn nhất, chính là hãy để nguyên vị trí của những vật dụng trên tại chỗ, để cho chúng được thoát khí, thoát khá ra ngoài, không nên gập gọn để tránh các bệnh liên quan tới da liễu, hô hấp…
Đi vệ sinh ngay lúc ngủ dậy


Sau nhiều giờ ngủ say, thân thể chúng ta bài tiết ra nhiều chất thải, trong đó nước giải chiếm hầu hết. Do trong một khoảng thời gian dài không đi vệ sinh nên ngay sau lúc thức dậy, nhiều người chúng ta đã làm việc này ngay.


Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đây là thói quen có hại cho thân thể con người. Bởi lúc làm như vậy, bàng quang của chúng ta sẽ rơi vào tình huống bị trống, sẽ thuận lợi gây chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu trong khi bạn đi tiểu.


Vậy nên, để tránh tình huống này xảy ra, khi vừa tỉnh táo, chúng ta cần ngồi thẳng lưng và nghỉ ngơi trong một vài phút để đầu óc được tỉnh ngủ.


Vận động cơ thể


Tập thể dục hay làm những hoạt động để đi lại thân thể ngay lúc tỉnh giấc, sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, các bệnh về huyết áp. Bởi lúc này, những cơ quan trên thân thể con người còn đang trong trạng thái mơ màng, chưa sẵn sàng để hoạt động thông thường ngay tức thì.


Do thế mà không thể đáp lại theo đúng nhu cầu, đòi hỏi từ các bài tập thể dục, cho dù chúng ở mức nhẹ nhàng nhất.


Qúy bạn đọc hãy cùng chúng tôi san sẻ những thông tin hữu dụng trên đến các người thân và bạn bè của mình. Để toàn bộ chúng ta đều có một lối sống lành mạnh và công nghệ hơn.


Danh mục khác: