Trong suốt những năm vừa qua,phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đại dịch virus zika là một trong những vấn đề được dư luận, truyền thông báo trí quan tâm tới.
Qua
đó ngoài các đơn vị sản xuất mùng chụp tự bung cung cấp cho người tiêu dùng, một số địa phương đã được cấp mùng ngủ chống muỗi từ các tổ chức/cá nhân nhân đạo, các chương trình, dự án...hỗ trợ để phòng chống bệnh do muỗi vằn Aedes Aegypti truyền virus zika, viêm não,sốt rét, sốt xuất huyết,...
Vậy mùng chụp chống muỗi phải có các tiêu chuẩn cần thiết như thế nào để bảo đảm tính năng bảo vệ? Công dụng bảo vệ của mùng ngủ:

Từ hàng năm trước, con người đã dùng mùng để chống lại các loại côn trùng cắn, chích hút máu vào ban đêm, kể cả ban ngày. Không những thế mùng chụp tự bung còn có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi ảnh hưởng của các loài động vật khác như gián, nhện,rắn, bọ cạp, thiêu thân ,sâu bọ, thằn lằn, kiến và chuột...

Nếu mùng được làm bằng loại vải tốt mắt lưới nhỏ và màu sậm thì chúng có thể giúp chúng ta chống bụi,thoáng mát và có được sự riêng tư khi nằm ở bên trong. Bình thường mùng được làm bằng vải lưới có mắt với kích thước từ 1,2 đến 1,5mm đủ nhỏ để ngăn không cho muỗi chui qua được.

Tuy vậy, các loại côn trùng nhỏ hơn như bọ mắt... vẫn có thể chui qua; chỉ có loại mùng bằng vải mắt lưới kim cương như loại mùng chụp Hoàng Phát cao cấp, mắt lưới rất nhỏ mới có thể bảo vệ được các loài này.
Ở những nơi có khí hậu nóng bức, mùng có mắt lưới nhỏ một số người tiêu dùng sợ làm hạn chế sự thoáng khí ở trong mùng,nhưng bạn yên tâm với mùng ngủ Hoàng Phát loại vải cao cấp mắt lưới kim cương luôn mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và thoáng khí.

Trên thực tế, mắt lưới vải mùng càng lớn thì càng thoáng khí nhưng nếu mắt có kích thước lớn trên 2mm thì đa số các loài muỗi có thể chui qua được.

Nguyên vật liệu truyền thống thường dùng để làm mùng ngủ là sợi cọ, sợi lanh và sợi gai nhưng hiện nay mùng được sản xuất với chất liệu sợi tổng hợp hoặc sợi bông.
Chất lượng mùng phụ thuộc vào độ dày và độ bền của sợi cũng như quy trình sản xuất với kỹ thuật được dệt hoặc đan. Nhược điểm của mùng dệt là sợi có thể bị dệt lệch nhau làm cho mắt lưới rộng ra tạo điều kiện để muỗi có thể chui vào bên trong; tuy nhiên với mùng dệt bằng sợi tổng hợp polyethylene cứng thì không bị ảnh hưởng gì. Đối với mùng làm bằng sợi tổng hợp rẻ tiền và bền hơn loại mùng sợi bông; dù mùng được sản xuất bằng sợi bông, nylon hoặc polyester thường được phủ một lớp hồ làm cho mùng cứng hơn và bắt mắt hơn nhưng khi giặt thì hồ sẽ tan mất đi.