Hiện nay, trên thị trường nội thất gia đình, các loại mặt đá để làm tủ bếp vô cùng đa dạng, tuy nhiên có 2 loại đá chính là: đá granite và đá marble, với nhiều loại mẫu mã, màu sắc, đường vân khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn.Tuy nhiên để chọn được loại đá đảm bảo được độ bền và tính thẩm mỹ thì không phải là điều đơn giản. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số đặc điểm, tính chất của 2 loại đá này để bạn có thể cân nhắc, lựa chọn trước khi mua nhá!
1. Một số loại mặt đá tủ bếp thông dụng nhất hiện nay

1.1. Đá Granite

Đá granite là loại đá tự nhiên khá được ưa chuộng trong gian bếp của mỗi gia đình. Loại đá này được xếp vào loại có độ cao và giá thành rẻ trong các loại đá làm mặt tủ bếp.
Đá granite
- Ưu điểm của đá granite:
+ Khả năng chịu lực của đá granite tốt hơn một số loại đá làm mặt tủ bếp khác.
+ Khi bị va đập, đá ít bị trầy xước.
+ Ưu điểm nổi trội của đá là không bị thấm nước, thích hợp dùng trong mặt đá tủ bếp, mặt đá sẽ không bị ố trong quá trình sử dụng.
- Nhược điểm của đá granite:
+ Màu sắc không được đa dạng và đường vân không được đồng đều.
+ Đá cần phải thường xuyên lau chùi, làm sạch không sẽ bị mất đi vẻ đẹp ban đầu.
1.2. Đá Marble

Đá Marble là loại đá nhân tạo cao cấp, nó mang một vẻ đẹp khá là thu hút, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần bảo dưỡng thường xuyên vì nó có độ rỗng cao hơn đá Granite.
Đá Marble
- Ưu điểm của đá Marble:
+ Đá có màu sắc khá đa dạng, đường vân khá đồng đều
+ Quá trình thi công đơn giản.
+ Đá marble dùng làm trang trí đẹp hơn đá granite.
+ Đá marble an toàn cho sức khỏe người dùng.
- Nhược điểm của đá Marble
+ Đá khá mềm, dễ ngấm nước và dễ ố.
+ Dễ bị xước bởi vật nhọn chà xước trên bề mặt bàn đá.
>>> Bạn đang có nhu cầu mua tủ bếp hiện đại cho gia đình, nhưng băn khoăn không biết có nên lựa chọn mặt đá tủ bếp nhân tạo không, hãy tham khảo bài viết: Có nên làm mặt đá tủ bếp nhân tạo không?
2. Một số lưu ý khi chọn mua mặt đá tủ bếp

Khi chọn mua mặt đá tủ bếp bạn nên chọn màu phù hợp với bếp: màu đen là một trong những màu phổ biến nhất, trông rất sạch, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn cho phòng bếp bằng các dòng đá Marble như Nâu Tây Ban Nha, Vàng Đức,…tuy nhiên, với loại này yêu cầu bạn phải chống thấm và tránh lực va đập mạnh, nếu gia đình bạn có điều kiện có thể lựa chọn loại đá này để tạo điểm nhấn.
Đá bàn bếp thường được tính theo mét dài, độ rộng thường là 60cm.
Vấn đề thi công mặt đá tủ bếp cũng khá quan trọng đấy, bạn nên lựa chọn thợ có tay nghề cao, tìm đến các đơn vị sản xuất để tư vấn để có 1 bộ tủ bếp hoàn hảo.