Kính dán an toàn ngày càng được ứng dụng nhiều trong các công trình giao thông, xây dựng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế tạo cửa. Nhưng không phải ai cũng biết rõ cấu tạo, đặc tính, đặc điểm, ưu, nhược điểm sử dụng của chính sản phẩm mình đang sử dụng. Bài viết dưới đây Prodoor sẽ tổng hợp những kiến thức về kính dán an toàn để quý độc giả cùng tham khảo.
1. KÍNH AN TOÀN LÀ GÌ?


Kính an toàn là loại kính đảm bảo an toàn cho người sử dụng cả khi vỡ.

Kính an toàn có 2 loại cơ bản là kính dánkính tôi.


Kính dán an toàn (Laminated Glass): được tạo ra bằng cách dán 2 hoặc nhiều lớp kính nguyên liệu thông thường vào với nhau. Giữa các 2 lớp kính là một lớp phim PVB. Nhờ có những lớp phim này mà khi bị vỡ, các mảnh vỡ này được giữ lại, không văng ra gây nguy hiểm. Với các loại phim khác nhau có thể tạo ra được nhiều chủng loại kính như kính trong,kính màu, kính phản quang,... Kính dán sau khi hoàn thành có thể tiếp tục gia công (cắt, khoan, mài,...) nên có thể sản xuất hàng loạt.


Kính tôi an toàn (Tempered Glass): là loại kính được nung lên tới nhiệt độ cao sau đó làm lạnh đột ngột nhờ đó kính có độ cứng cao, khi vỡ tạo thành các mảnh nhỏ vụn không có tính sát thương. Ngoài ra, khi tôi có thể uốn cong kính. Kính tôi thành phẩm không thể gia công. Kính an toàn loại này được ứng dụng nhiều trong kiến trúc, giao thông, nội thất và nhiều lĩnh vực khác nữa.


2. ƯU ĐIỂM CỦA KÍNH AN TOÀN
Hạn chế tia cực tím
Kính an toàn có loại chống được đến 99% tác hại của tia cực tím mà không ảnh hưởng tới độ sáng cần thiết cho tầm nhìn của người và sự phát triển của cây cối.


An toàn
Kính an toàn không thể bị vỡ đột ngột như các tấm kính thường, lớp PVB ở giữa sẽ làm giảm hiệu quả của mọi sự tác động ngoại lực, tấm kính vẫn nguyên vẹn ngay khi bị vỡ, những mảnh kính sẽ vẫn ở nguyên vị trí làm giảm bớt sự nguy hiểm.


An ninh
Kính an toàn có khả năng chống lại sự đột nhập cao hơn bởi vì có lớp bảo vệ ngay cả khi kính bị đập vỡ. Kính an toàn không thể cắt từ một phía, vì thế thông thường những dụng cụ cắt kính và những dụng cụ thông thường là vô dụng. Tùy thuộc vào độ dày, loại kính an toàn có lớp PVB còn có thể chịu đựng được sức nổ của bom và đạn súng trường.


Giảm tiếng ồn
Kính an toàn có khả năng cách âm tốt hơn kính thường. Đối với các sân bay, khách sạn, trung tâm xử lý dữ liệu, cácphòng thu âm và bất cứ một tòa nhà nào gần sân bay, đường cao tốc hay đường tàu thì kính an toàn rất hữu hiệu. Các tòa nhà lắp kính an toàn giảm tiếng ồn từ bốn phía, bảo đảm cho ta một môi trường làm việc hoặc nghỉ ngơi yên tĩnh hơn.


Chịu nhiệt và điều khiển sự hấp thụ nhiệt
Kính làm giảm sự hấp thụ nhiệt, điều khiển độ chói và làm cho tòa nhà mát mẻ hơn. Kính an toàn cũng đáp ứng tiêu chuẩn của thủy tinh cách nhiệt, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao không bị vỡ do đó sẽ giữ chân ngọn lửa, tạo điều kiện cho sự chữa cháy và dập tắt hỏa hoạn


Độ bền cao hơn
Kính an toàn có độ bền vững khá cao, thậm chí người ta còn dùng kính an toàn để làm sàn nhà, bể bơi, mái che, mái vòm (uốn), các sun-room và các tòa nhà ở những nơi có thời tiết khắc nghiệt.


Ưu thế về mỹ thuật và kiểu dáng
Kính có màu sắc, độ dày, kích thước và hình thể đa dạng giúp các kiến trúc sư có nhiều sự lựa chọn hơn.


Sự biến dạng thấp


Nếu được nung với điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, kính vẫn tránh được sự méo mó do đã được nung trước đó. Hình ảnh khi nhìn qua kính đẹp và trung thực hơn thông thường.


NHƯỢC ĐIỂM CỦA KÍNH AN TOÀN
Giá thành khá cao, do đó ảnh hưởng tương đối đến giá thành xây dựng chung.
Việc thi công, lắp đặt đều đòi hỏi phải chuẩn hơn bình thường.


Dựa vào các đặc tính nổi bật trên kính an toàn ngày càng được ứng dụng nhiều. Hiểu biết về kính an toàn và các loại kính khác sẽ giúp quý độc giả có cái nhìn tổng quát, toàn diện và dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm có ứng dụng các loại kính trên.


Tại Prodoor, kính an toàn đang được ứng dụng trong các sản phẩm Cửa Thép Vân Gỗ, Cửa Nhôm Vân Gỗ Prodoor, quý độc giá yêu thích sử dụng kính an toàn có thể tham khảo sản phẩm trên của chúng tôi.


* Bài viết có sử dụng tư liệu từ wikipedia