Biết cách sử dụng các thiết bị pccc như bình chữa cháy giúp bạn có thể hạn chế tối đa thiệt hại trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Thông thường trong gia đình có hai loại bình chữa cháy là loại bình chữa cháy CO2 (khí) và bình chữa cháy ABC (bột), giá từ 160.000-400.000 đồng.


Phạm vi sử dụng bình CO2:
- Thường được dùng để dập các đám cháy thiết bị điện tử, đồ vật quý hoặc thực phẩm vì khi phun không lưu lại chất chữa cháy (CO2) trên vật cháy nên không làm hư hỏng thêm vật.
- Bình loại này thích hợp cho các đám cháy buồng, phòng, hầm, nơi kín khuất gió, kém hiệu quả với đám cháy ngoài trời hay nơi thoáng gió vì CO2 khuyếch tán nhanh trong không khí.

Cách sử dụng bình CO2:
Khi có cháy xảy ra, di chuyển bình tới gần điểm cháy, giật chốt hãm. Chọn đầu hướng ngọn lửa, hướng loa phun vào càng gần gôc lửa càng tốt. Bóp (hay vặn) van để khí tự phun ra dập lửa.

Lưu ý đối với bình CO2:
- Không dùng bình CO2 để dập các đám cháy than hay kim loại nóng đỏ vì sinh ra khí độc và rất dễ nổ.
- Không được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây bỏng lạnh, khi phun tay cầm loa phun phải cầm đúng vị tay cầm.Phạm vi sử dụng bình bột ABC:
Có thể dập hầu hết các loại đám cháy chất lỏng, khí, tuy nhiên đối với đám cháy chất rắn hiệu quả không cao.

Cách sử dụng bình bột ABC:
Khi có cháy xảy ra xách bình đến gần đám cháy, lộn bình lên xuống khoảng 3 – 4 lần, sau đó đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra, tay trái cầm vòi hướng vào đám cháy, tay phải ấn tay cò, phun bột vào gốc lửa.

Lưu ý đối với bình bột ABC:
- Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong).
- Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.
- Không nên dùng chữa cháy đối với các thiết bị điện tử, bản mạch điện, thiết bị viễn thông vì có thể gây hư hại thiết bị.
- Hiện trường chữa cháy thường bị dơ khi sử dụng bình bột ABC.


Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với việc phòng cháy chữa cháy và bảo vệ tài sản của bạn.

Webmaster's MINHBAO Co.,LTD - DKV8X