Mùa đông hời tiết lạnh giá với nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người cao tuổi. Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi, bạn cần phải làm gì để đảm bảo sức khỏe chọ họ đây?


Bạn biết đấy ở người giàlượng cơ giảm đi đáng kể cho nên những cơ quan quan trọng như tim, phổi, gan, thận… sẽ không được bảo vệ, các mạch máu lớn mà phải tiếp xúc nhiều với không khí lạnh khiến cho thân nhiệt bị giảm. Số lượng mạch máu bị giảm cùng với khối cơ, lực dãn nở nên da người già thường lạnh hơn người bình thường rất nhiều. Hãy áp dụng phương án sau để giữ gìn sức khỏe cho người lớn tuổi nhé!


Đầu tiên phải giữ ấm cơ thể


Hãy luôn nhắn nhủ người gia trong gia đình bạn rằng hãy mặc đủ ấm ngay cả khi ở nhà và khi ra ngoài bằng áo len, dạ, áo khoác, khăn quàng cổ, mũ len, đi tất dày. Áo ấm giúp cơ thể không bị mất nhiệt vào mùa động. Hãy lắp rèm cửathật dày cho phòng các cụ và thanh treo rèm phòng tắm nhắc người cao tuổi là bố mẹ hoặc ông bà của bạn khi cần thiết hãy khăn len che mũi, miệng nếu phải đi ra ngoài trời có gió lạnh và khô. Với kiểu thời tiết này người cao tuổi rất dễ bị viêm mũi họng, viêm phổi và một vài với chứng dị ứng do lạnh: mẩn ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở…
Để giữ sức khỏe cho người già vào mùa đông

Tạo không gian sống ấm áp


Phòng nghỉ của những người cao tuổi phải đảm bảo thông thoáng nhưng ấm và tránh bị gió lùa. Cửa ra vào, cửa sổ bắt buộc phải có kính và rèm cửa, rèm nhà tắm để che bớt gió nếu phải mở ra đóng vào nhiều. Nếu có điều kiện bạn nên lắp lò sưởi hoặc sử dụng bóng điện đỏ cho ấm. Tuy vậy bạn đừng dùng bếp than tổ ong hoặc than củi vì nếu đóng kín cửa sẽ gây ngộ độc khí CO đã từng gây tử vong cho rất nhiều trường hợp.


Không nên thay đổi nhiệt quá nhanh


Nhiệt độ nên tránh bị thay đổi quá nhanh. Nếu không có việc cần thiết, người cao tuổi cần tránh đi ra ngoài trời lạnh. Thói quen của người lớn tuổi klaf ban đêm hay thức dậy do khó ngủ hoặc do chứng tiểu đêm do đó nếu người nhà có dậy thì hãy mặc áo ấm vào đã, từ từ hãy ra ngoài. Vì có không ít trường hợp do thay đổi nhiệt độ quá nhanh, cơ thể người già không đáp ứng kịp thời gây ra trường hợp đáng tiếc như biến mạch não, nhồi máu cơ tim… cực kỳ nguy hiểm.
Để giữ sức khỏe cho người già vào mùa đông

Ăn đủ chất


Ăn đủ các chất đường, protein, đặc biệt để bù lại lượng nhiệt mất ra môi trường. Nên ăn thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu, số lượng ít nhưng chất lượng phải đảm bảo như súp, cháo thịt, các món hầm… Chia thành nhiều bữa nhỏ, không nên dồn ép vào 1-2 bữa trong ngày vì người cao tuổi khó hấp thụ hơn chúng ta.


Tập thể dục


Tập luyện sẽ rèn được khối lượng cơ, cơ không bị teokhí huyết sẽ lưu thông, tinh thần sảng khoái.Lúc tập thể dục hãy tập chỗ kín gió,ấm ápthoặc trong nhà có rèm vải đẹp hà nội che chắn khi thời tiết quá lạnh, chỉ cần tập luyện vừa sức, trời lạnh quá có thể lượng sức tập cho phù hợp.