Chọn thiết bị lọc nước thế nào cho hợp nhu cầu

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thiết bị lọc nước với những mức độ xử lý khác nhau.Tùy nhu cầu sử dụng, người tiêu dung cần chọn loại thích hợp.

Vòi lọc, ống lọc gắn trực tiếp vào đường ống
- Bộ lọc này cókích thước nhỏ gọn, gồm một vòi nước và một bộ lọc nhỏ chứa than hoạt tính trộn với bột nhựa trao đổi ion dung gắn trực tiếp vào đầu vòi nước.
- Thiết bị có 2 chế độ hoạt động, hoặc sử dụng nướckhông qua lọc hoặc điều chỉnh nướcchảy qua bộ phận lọc khi thấy cần thiết. Nước sau khi lọc sẽ trong và sạch hơn. Tuy nhiên, không nên dung uống trực tiếp mà phải nấu sôi vì thiết bị chỉ lọc thô. Thiết bị này cũng có nhiều loại, nên mua loại có thể thay được lõi lọc.
- Một loại thiet bi loc nuoc đơn giản khác là ống lọc nước hình trụ gắn trực tiếp vào đường ống dẫn nước. Khi nước chảy qua lõi lọc, chất bẩn sẽ bị cản lại và cho ra nước sạch.Tùy theo lõi lọc mà ta có độ nước tinh khiết khác nhau. Các lõi lọc có chứa them chất khử mùi, màu... sẽ đắt tiền hơn nhưng cũng không diệt được vi trùng hay các loại siêu vi đã nhiễm vào nước.
Máy lọc nước tiệt trùng bằng tia cực tím
- Đây là loại máy lọc nước có rất nhiều kiểu dáng, nhưng nguyên tắc hoạt động đều gồm 2 giai đoạn lọc. Giai đoạn lọc thứ nhất tương tự như các loại thiet bi loc nuoc thô kể trên, sau đó nước sẽ chảy ngang qua một bong đèn cực tím. Tia cực tím có tác dụng diệt vi khuẩn trong nước. Nhược điểm của loại thiết bị này là lọc chậm vì cần thời gian để tia cực tím diệt khuẩn.
- Các loại lõi lọc đều có thời hạn sử dụng nhất định, thời gian thay lõi lọc thường được nhà sản xuất ghi trên thiết bị. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là thời hạn sử dụng hoàn toàn tùy thuộc vào nguồn nước, thời hạn mà các nhà sản xuất ghi thường dùng cho nước máy tương đối sạch. Nếu nguồn nước quá đục, dơ... cần thay lõi lọc sớm hơn.
(Thiet bi nhabep - Mekong Kitchen)