Những năm trước đây, việc sử dụng máy rửa chén được xem là xa xỉ với người tiêu dùng Việt thì gần đây, máy rửa bát đã trở thành thiết bị phổ biến và dần quan trọng trong nhà hàng bếp công nghiệp. Điều đó chứng tỏ một điều rằng: cuộc sống càng hiện đại thì con người cũng cần những thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ cho công việc hằng ngày. Vì vậy, máy rửa bát càng trở nên quan trọng, bởi chúng tiết kiệm phần lớn thời gian, điện, nước và đặc biệt chúng phát huy tác dụng trong thời tiết lạnh khi mà bạn ngại phải đụng chạm đến nước nhiều . Sau đây Huy Hùng xin hướng dẫn hoàn chỉnh cho các bạn về máy rửa chén.

1. Đầu tiên là làm thế nào để nhận biết và phân loại máy rửa chén gia đình và máy rửa chén công nghiệp dùng trong nhà hàng và quy trình vận hành của máy rửa chén


- Máy rửa chén được phân chia làm 3 loại theo mẫu mã và kích thước


+ Loại thiết kế âm


+ Loại tủ đứng đứng độc lập


+ Loại để bàn.


Với hai loại thiết kế âm và tủ đứng độc lập ( rửa tối đa 60 cái chén đĩa ), điểm khác biệt nằm ở vị trí lắp đặt , kích thước chuẩn là 60 cm chiều ngang , và hầu hết các máy rửa chén phải được đặt trong chiều cao tối thiểu là 86 cm , ly tách cùng lúc hoặc chia làm hai ngăn để phân loại vật dụng rửa.

Máy rửa chén loại để bàn nhỏ gọn hơn ( rửa tối đa 15 cái đồ dùng ) , chiều ngang từ 30 – 45 cm thường chỉ có một ngăn. Loại này ít phổ biến vì những gia đình ở ít người, các hộ độc thân thường chọn cách rửa thủ công , dùng máy khá lãng phí nước và năng lượng. Giá máy loại này cũng không rẻ ..

- Công nghệ máy rửa chén : máy rửa chén được sử dụng công nghệ phun nước và tạo dòng xoáy để rửa , sau đó sấy khô ngay khi vừa chấm dứt quy trình rửa. Hệ thống xả nước nóng lần cuối sẽ làm sạch và giúp chén bát trắng sáng. Công nghệ cấp nước và hệ thống phun đóng vai trò chính trong việc làm tăng công hiệu giặt tẩy cũng như giảm thời gian phun xả bát đĩa. Công nghệ cấp nước hiện đại sẽ giúp máy rửa bát cũng giúp loại bỏ thực phẩm bám trên bát đĩa nhanh hơn và sạch hơn. Bên cạnh đó cũng cần xem đến việc thiết kế các đầu phun của hệ thống cấp nước. Càng nhiều lỗ cấp nước với đường kính nhỏ trên cả hai trục ngang và dọc của đầu phun thì càng dễ sạch chén đĩa.


- Chu trình của máy rửa bát:


+ Xả nước vào


+ Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp


+ Tự động mở hộp đựng chất gột rửa vào thời điểm thích hợp


+ Phun nước thông qua hệ thống phun sức ép cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa


+ Xả nước bẩn


+ Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa


+ Xả nước bẩn một lần nữa


+ Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa ( nếu người dùng thiết lập chức năng này )


2. Sau đó là cách sử dụng máy rửa bát


Một số nguyên tắc khi sử dụng Máy rửa bát:


- Gạt hết tất thảy những thức ăn thừa trên bát , đĩa trước khi cho chúng vào máy


- Xếp bát đĩa nghiêng để máy rửa được sạch.


- Nên cho muối chuyên dùng làm mềm nước vào máy để bát đĩa được vô trùng công hiệu nhất. Nếu máy sử dụng lan tràn thặng dư muối thì tức thị nắp đậy của bình chứa muối không chặt , mức đặt lượng muối trong máy cao , đặt không đúng.


- Cho bột rửa bát đúng Các quy định theo máy , cho nước làm bóng sau cùng. Nếu xuất hiện nhiều bọt trong máy rửa bát tức thị bạn dùng sai chất tẩy rửa , hoặc chất tẩy rửa dùng tay. Bạn phải dùng loại chuyên dùng cho máy rửa bát


Các bước vận hành máy rửa chén:


Bước 1: Điều chỉnh độ cứng của nước


Để cho máy rửa tối ưu, cần phải làm mềm nước. Nước máy có độ Clarke trên 9° phải được làm mềm. Nước được làm mềm với muối ( muối tái sinh ) trong hệ thống làm mềm nước của máy rửa chén đĩa. Chế độ cài đặt và lượng muối nhu yếu sẽ tùy thuộc vào độ cứng của nước máy

Cài đặt hệ thống máy rửa chén:


- Có thể cài đặt lượng muối thêm vào


- Qui trình cài đặt: xác định độ cứng của nước máy. Hỏi công ty cấp nước công cộng của bạn để biết độ cứng của nước.


- Có thể xem giá trị được cài đặt ở bảng giá trị độ cứng của nước.


- Đóng cửa thiết bị lại


- Bật thiết bị lên bằng công tắc ON/OFF


- Giữ nút và nhấn nút START


- Thả tay ra khỏi nút nhấn


- Đèn LED của nút nhấp nháy và cài đặt mặc định H:04 hiển thị trên màn hình hiển thị số.


- Nhấn nút Các quy định. Mỗi lần nhấn nút , giá trị cài đặt sẽ tăng lên một mức.


- Nhấn nút START. Bấy giờ cài đặt bạn chọn đã được lưu.


Bước 2: Muối rửa , nước trợ xả , chất gột rửa cho máy rửa bát


- Muối rửa bát:


+ Luôn đổ muối vào thiết bị ngay trước khi khởi động thiết bị để lượng muối bị tràn Ra khỏi cửa được rửa sạch ngay và tránh bào mòn buồng súc rửa.


+ Xoay mở nắp ngăn chứa muối.


+ Đổ nước vào buồng rửa ( điều này chỉ nhu yếu khi thiết bị hoạt động lần hàng đầu )


+ Sau đó đổ muối rửa bát đĩa vào ( không dùng muối ăn hoặc muối hột )


+ Nước rửa sẽ được xả ra ngoài.


+ Ngay khi chỉ bảo hết muối sáng lên , hãy đổ đầy muối vào ngăn chứa.


Nếu chỉ báo hết muối bị hư ( giá dụ khi sử dụng chất gột rửa tổng hợp có chứa muối ) thì đèn chỉ báo cần phải tắt đi.Chú ý: Hoàn toàn không được đổ chất gột rửa vào ngăn chứa muối để tránh làm hỏng hệ thống làm mềm nước. Để tránh cho ngăn chứa bị bào mòn , luôn luôn nên đổ đầy muối vào ngăn chứa ngay trước khi bật máy lên.


- Nước trợ xả cho máy rửa bát:


+ Khi chỉ báo hết nước trợ xả sáng lên , còn nước trợ xả dùng cho 1-2 lần rửa nữa. Nên đồ đầy nước trợ xả. Nước trợ xả nhu yếu cho các vật dụng Ngọc bích nguyên vẹn bẩn hoặc ly chén sao thủy sạch. Chỉ sử dụng nước trợ xả cho thiết bị rửa bát đĩa dùng trong gia đình.


+ Mở ngăn chứa nước trợ xả bằng cách bấm và nhấc cái gạt trên nắp đậy của ngăn này. Cẩn thận đổ nước trợ xả vào ngăn chứa đến vạch mức cao nhất( max ). Đậy nắp ngăn chứa nước trợ xả , nghe tiếng “click” là đã đóng khít. Lau sạch nước trợ xả tràn ra trong lúc đồ bằng vải thấm nước để tránh sự hình thành bọt dư trong lần rửa kế tiếp. Tắt chỉ báo hết nước trợ xả


+ Nếu chỉ báo đổ thêm nước trợ xả bị hỏng ( ví dụ khi sử dụng chất gột rửa tổng hợp có thành phần trợ xả ) thi đèn chỉ báo cần phải tắt đi


Bước 3: Lắp giá kệ và đặt vật dụng


- Giá kệ và giỏ để vật dụng có khả năng đổi thay tùy theo kiểu máy.


- Cách đặt các vật dụng tách , ly , nồi , chảo lên giá kệ: xếp úp ngược xuống. Nồi sâu phải đặt nghiêng để dễ thoát nước.


- Các vật dụng cong hay lõm nên xếp nghiêng để dễ thoát nước.


- Đảm bảo các vật dụng xếp chặt để khi rửa không bị lật ngược lại.


- Không để vật dụng làm cản phần phun nước xoay khi máy đang hoạt động


- Không nên cho vật dụng quá nhỏ vào máy vì dễ bị rơi khỏi giá kệ

* Cách đặt các vật dụng dao, muỗng, nĩa… vào giỏ


Dao , muỗng , nĩa nên đặt vào giỏ và tay cầm hướng về đáy. Nhất là vật dụng dài phải đặt nằm ngang ở phía trước giá.


* Những đồ không phù hợp sử dụng cho máy rửa chén công nghiệp :


- Dao , muỗng , nĩa bằng gỗ , sừng , nguyên liệu nhựa chăng khứng nhiệt.

- Vật dụng đồng hay thiếc , thép bị gỉ


- Vật dụng bằng sợi tổng hợp.


Bước 4: Chế độ rửa tự động


Thiết lập các chế độ rửa theo đề nghị của bạn như sau:


- Rửa kỹ: đối với vật dụng có thức ăn bám dính lâu , bị khô. Chu trình như sau: rửa qua 50oC , rửa 70oC , rửa xả , rửa xả , rửa xả 70oC , sấy khô.


- Rửa bình thường: đối với vật dụng thực ăn bám dính không lâu. Chu trình như sau: rửa qua , rửa 60oC , rửa xả , rửa xả 70oC , sấy khô.


- Rửa tiết kiệm: đối với các vật dụng ít dơ. Chu trình như sau: rửa qua , rửa 55oC , rửa xả , rửa xả 70oC , sấy khô.


- Rửa ly: vật dụng mỏng , ly tách bằng sành sứ , sao thủy. Chu trình như sau: rửa 45oC , rửa xả , rửa xả 60oC , sấy khô.


Với các hướng dẫn cơ bản trên , công ty Huy Hùng rất mong đã giúp được mọi người nắm được các khái niệm và cách sử dụng máy rửa chén tốt nhất và hiệu quả nhất.


Công ty Huy Hùng là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các máy rửa chén công nghiệp cho nhiều nhà hàng với thương hiệu nổi tiếng là máy rửa chén Winterhaltermáy rửa chén Comenda. Các máy rửa chén do chúng tôi cung cấp đều đảm bảo chính hãng, chất lượng sản phẩm tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp những thiết bị bếp công nghiệp như thiết bị bếp á, bếp âu, tủ lạnh công nghiệp, v...v. Ngoài ra, Huy Hùng còn tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt bếp công nghiệp. Các công trình mà chúng tôi thi công đều đảm bảo tính khoa học khi bố trí hợp lý các thiết bị bếp cũng như các khu làm việc với nhau. Từ đó đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình hoạt động đem lại năng suất cao cho các nhà hàng.


Hãy liên hệ với Huy Hùng ngay khi quý khách đang tìm một giải pháp tối ưu cho hệ thống bếp công nghiệp của mình thông qua số 0942.940.124 (Mr. Hùng)


CÔNG TY TNHH SX - TM INOX HUY HÙNG


Địa chỉ: 40/39 Đường 42 , Khu phố 8, Phường Hiệp Bình Chánh , Quận Thủ Đức , TP.HCM
Điện thoại: 0942.940.124 (Mr. Hùng)
SỐ TK: 161536979 CHỦ TK: NGUYỄN QUANG HUY tại NH TM CP Á CHÂU ( ACB ) CHI NHÁNH BÌNH TRIỆU
Email: bephuyhung@gmail.comWebsite: www.bepcongnghiephuyhung.com