Bố tôi vẫn vậy dáng người thuôn. Còn nhớ hồi nhỏ mỗi lần muốn uống trà là lại kéo tay áo bố. Rồi lâu lâu thành quen, lại lốc thốc theo bố xuống bếp đun nước, rửa chén qua nước nóng. Tôi còn nhớ như in câu bố hay nói rằng: "Con muốn chén giữ được hương thơm, vị chat nhưng lại ngọt của trà thì phải ngâm trong nước sôi để có độ nóng vừa đủ." Cứ thế tuổi thơ tôi phệ lên dần rồi đi học đi làm. thói quen đó nhiều khi tôi đã tưởng như mình tấn công rơi mất đâu rồi.....


Tôi yêu trà có nhẽ bởi vì bởi vì tôi được tiếp xúc với trà từ gầy và ảnh hưởng do thị hiếu uống trà của bố. Suốt bao nhiêu năm qua thức uống duy nhất của ông vẫn là trà, không rượu, bia hay đồ có gas. Bố tôi lại là người công phu nên cái cơ duyên với trà chừng như cũng là thiên nhiên. Mỗi buổi sáng, điều trước tiên mẹ làm khi thức dậy là đun nước sôi đổ sẵn vào phích cho bố pha trà. Hồi nhỏ, tôi hay nhìn ông pha, phệ lên thì pha trà cho bố uống. trước tiên là tráng ấm bằng nước sôi cho ấm nóng già tay, rồi mới cho trà vào, rót một chút nước cho ngập trà để trà kịp nở cánh rồi đổ nước tráng đầu tiên đi. Sau đó mới rót nước nhị để ít phút cho trà ngấm. Một ấm trà có thể thêm nước đến tuần thứ 3-4 tùy uống lâu hay mau. Ấm Trà pha đạt tiêu chuẩn của bố là nước phải trong, xanh ánh rubi, hương thơm dịu, vị hơi chát nhưng uống xong xuôi ngọt nơi đầu lưỡi. Mẹ vẫn thường đùa tôi là con gái trà của bố. Sau này bố có mua một bàn trà điện giá rẻ và nói rằng. Từ nay nó sẽ là người bạn của bố những lúc con gái không có ở bên.
Những năm sau này tôi sống và làm việc ở đô thị, không còn được pha trà cho bố uống mỗi ngày. Hà Nội có vô khối quán trà đá, trà nóng vỉa hè nhưng thứ trà sử dụng để pha bán ấy không ra vị trà như trà bố tôi vẫn uống, thường chỉ là thêm chút cho có màu trà chứ thực ra là nước lọc. thỉnh thoảng, tôi cùng bạn bè đến những quán trà hoa, vừa uống trà vừa nghe nhạc. Nhưng chẳng nơi đâu có cái hương vị trà vấn vít nồng đượm như ấm trà ở nhà của bố.

Theo thời kì, cái tình với trà trong tôi cứ béo dần lên mãi, tôi tò mò về trà mọi lúc, mọi nơi khi có thể. Càng mày mò về trà tôi lại càng thêm yêu thích cái thức uống mang đến cảm giác thanh thoả, nồng đượm, ấm tình và rất có ích cho sức khỏe này. Trải qua nhiều thời đoạn tìm tòi, tìm hiểu các vùng trà, loại trà nổi tiếng của Việt Nam, có những lúc tôi cảm thấy kiệt sức bởi vì phải trải qua những gia đoạn thật sự khó khăn. Có những lần cả đoàn đi tìm vùng trà mới, chúng tôi bị lạc giữa rừng sâu, lương thực mang theo đã hết, chân ai cũng mệt mỏi bởi vì đi đường rừng quá nhiều mà chặng đường càng lúc càng chông chênh, khúc khuỷu, bụng đói, miệng khát, đoàn chúng tôi tưởng chừng không thể thoát ra khỏi khu rừng bị đi lạc ấy. Cũng có những lần, xe lên bản xa lấy chè, đường lầy lội và sương mù chen chúc, cách nhau có bước chân cũng không nhìn rõ mặt nhau, xe vừa đi vừa bám đường từng chút một để kịp vận chuyển hàng về Hà Nội bảo đảm thời gian sản xuất cho Công ty. Rồi mọi khó khăn cũng qua, những thách thức trong công cuộc tìm tới với trà không làm tôi chùn bước, tôi quyết định sẽ mang thứ thức uống quý giá, mang tâm hồn người Việt và chứa đựng sự tinh túy của thiên nhiên này đến với nhiều con người hơn nữa. Tôi còn ôm ấp dự kiến sẽ mang thương hiệu trà của con người Việt ra nước ngoài để trái đất thêm hiểu về văn hóa và cá nhân trên mảnh đất hình chữ S thân thương này.
Vậy là ngày cuối tuần cũng đến. Lần này con gái yêu sẽ lại về để cùng bố hưởng thụ thứ đồ uống mà có lẽ cả đời này con sẽ không bao giờ quên được. Bố nhỉ!


Theo: Khay trà phong thủy Tây Tạng- Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng phong thủy Việt Nam