Để biến không gian sống của bạn thành mới không cần thiết phải cải tạo lại toàn bộ ngôi nhà. Một số những chi tiết nhỏ như màu sơn tường, nội thất bên trong… cũng là những phương pháp đơn giản tạo nên nét mới mẻ cho ngôi nhà của bạn.

Cách làm mới đơn giản và nhanh nhất mà theo ý kiến của nhiều người đó là thay đổi màu sơn tường sao cho phù hợp với ý tưởng và cảm hứng của gia chủ. Không chỉ thay đổi ở một không gian chung nhất định nào đó mà với tất cả các phòng chức năng khác nhau cũng nên “tút tát” lại cho ngôi nhà thêm sống động. Nếu có điều kiện, sử dụng giấy dán tường để tạo hiệu quả thú vị và giúp che bớt những khiếm khuyết của tường.

Còn nếu lựa chọn sơn tường, màu sơn tường bao giờ cũng là nền của những cung bậc màu sắc còn lại trong nhà. Khi lựa chọn được một gam màu nhất định làm sơn tường thì những màu sắc còn lại của nội thất như thảm, sofa, rèm…đều phải được tính toán theo một tỉ lệ nhất định để có được sự hài hoà, sắc nét. Màu tường thường là những gam màu trung tính hoặc những màu sắc tươi mới nhưng sử dụng ở sắc độ nhẹ bởi những màu đậm quá thường gây cảm giác nặng nề, tối tăm và quan trọng là khó kết hợp với những gam màu khác để đạt được sự thanh thoát, tinh tế.

Chúng ta đều thấy rõ được sự thay đổi của các thiết kế nội thất chung cư trước đây và hiện tại, đặc biệt là trần nhà thiết kế theo xu hướng hiện đại. Đơn cử là nếu thời gian trước trần nhà chủ yếu thiết kế đóng viền quanh hay giật cấp, khoét tròn…..thì giờ đây mỗi nhà lại có những kiểu trần riêng cá tính và độc đáo. Từ việc xẻ rãnh, tạo khối lạ mắt cho đến phối hợp với tranh kính màu, tấm kim loại….đều khá độc đáo và đa dạng.

Do được phá cách từ khâu thiết kế nên màu sắc cũng không còn “độc đinh” là một màu trắng như trước nữa mà có thể là các màu nhạt khác. Trần cao nếu cần tạo sự ấm cúng có thể sơn trần đậm hơn màu tường, đóng dần gỗ lên trần theo kiểu nhà xưa. Một không gian thấp và hẹp, nếu muốn tạo cảm giác thoáng rộng thì nên dùng màu sáng và không có ranh giới rõ rệt giữa trần với tường.

Với những gia chủ thích chơi ánh sáng thì kiểu trần không quan trọng bằng kiểu đèn, chính xác hơn là cách thức chiếu sáng cho trần phải đẹp và hài hoà với trần cũng như các thành phần khác của từng phòng. Theo phong cách này, trần thường làm phẳng và ít lồi lõm để làm hậu cảnh cho đèn thể hiện tốt hơn, cũng là giúp gia chủ dễ thay đổi kiểu đèn khi có mẫu mới xuất hiện.