Xe mô hình Trao đổi với phóng viên, luật sư cho biết, người đăng ảnh xe ô tô đồ chơi gắn biển số xanh mini lên mạng không vi phạm bất cứ điều luật gì.Ngày 8/2, trao đổi với phóng viên liên quan đến sự việc Xe mô hình ô tô đồ chơi được gắn biển số mini màu xanh, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm người dân sử dụng xe đồ chơi.


Về vật giống biển số xanh giả được gắn lên máy bay điều khiển từ xa , luật sư Chánh cũng nhận định không vi phạm gì vì bản chất đó không phải là biển số.

"máy bay điều khiển từ xa Biển số theo quy định pháp luật phải có kích cỡ, thiết kế rõ ràng và được cấp phép sử dụng (giấy tờ xe). Biển số giả là vật được làm có nội dung, kích thước giống hệt biển số thật, nhưng không có giấy phép sử dụng mà thôi", vị luật sư nhận định.

Trong sự việc này, người dùng Xe mô hình đồ chơi đã sử dụng vật chỉ bằng ngón tay, thiết kế các chữ số như biển số thật rồi gắn vào xe đồ chơi để trưng bày. Như thế, vật này không thể là biển số theo quy định pháp luật.

Vị luật sư cho biết thêm, bản chất là xe đồ chơi nên không thể tham gia giao thông, không vi phạm bất cứ quy định nào về giao thông đường bộ.

Người này chụp hình những chiếc xe ô tô đồ chơi của mình rồi chia sẻ lên mạng xã hội để giải trí thì không thể nói họ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân hay tổ chức nào.

"Do đó máy bay điều khiển từ xa, tôi không hiểu vì sao Công an TP Cần Thơ lại truy tìm người đăng ảnh này để làm gì?", luật sư Chánh nói.
Chung quan điểm với luật sư Chánh, luật sư Trương Quang Hiệp (Đoàn luật sư TP HCM) nhận định, người chụp ảnh xe mô hình đăng lên mạng cũng không vi phạm pháp luật nên không có lý do để công an truy tìm họ.
Trước đó, ngày 7/2, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh của 4 ô tô nhãn hiệu Lamborghini, Bentley gắn biển số xanh của TP Cần Thơ gồm: 65A-001.13, 65A-000.09, 65A-111.33 và 65A-000.54.
Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng, nhiều người đã nhận ra ngay đây là Xe mô hình, gắn biển số mini rồi đặt dưới gầm giường (hoặc gầm tủ) rồi chụp cận cảnh, tạo ra hình ảnh khá giống với xe thật.

Trao đổi với báo chí,máy bay điều khiển từ xa đại tá Trần Ngọc Hạnh (Giám đốc Công an TP Cần Thơ) cho biết, 2 biển số xe xuất hiện trong các hình ảnh nói trên do một số đơn vị trên địa bàn sử dụng. Riêng biển số 65A-111.33 chưa được cấp cho cá nhân, đơn vị nào, còn biển 65A-000.54 đã bị hủy trên hệ thống.Công an TP Cần Thơ cho rằng, việc chụp ảnh những "siêu Xe mô hình" này rồi đăng lên mạng xã hội đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý hành chính và trật tự xã hội trên địa bàn. Do đó, máy bay điều khiển từ xa Công an TP Cần Thơ đang làm rõ thông tin và truy tìm người đã đưa các hình ảnh này lên mạng.

theo Trí Thức Trẻ