Liên đoàn bơi Quốc tế (FINA) là liên đoàn thể thao quốc tế quản lý các môn thể thao dưới nước như bơi lội, lặn, bóng nước… Theo FINA thì bể bơi tiêu chuẩn cho phép sử dụng cho thi đấu là bể có chiều dài 25m hoặc 50m và bắt buộc phải sử dụng dây phao chia làn bơi. Vậy quy định cụ thể khi sử dụng phao phân làn hay phao chắn sóng bể bơi cho bể thi đấu này như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Quy định cho bể bơi thi đấu:Bể bơi thi đấu thường có độ sâu tối thiểu là 1.35m, rộng 6m và thường có dạng hình chữ nhật. Các bể thi đấu thường là bể trong nhà nên tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng các tấm kính trong suốt làm mái che hoặc sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng đặc biệt không gây khó chịu cho mắt. Sử dụng đèn ánh sáng trắng hoặc vàng cho màu sắc trang nhã, lịch sự. Không những vậy, hệ thống phòng máy phải được xây dựng riêng biệt để đảm bảo không gây tiếng ồn cũng như mất cảnh quan khu vực nhà thi đấu.Tiêu chuẩn về bục thi đấu


Với bể bơi thi đấu thì việc trang bị bục xuất phát hay bục nhảy là việc cần thiết, vừa đảm bảo tính công bằng, vừa đảm bảo việc xuất phát đúng tư thế, đem lại hiệu quả thi đấu là cao nhất. Bục xuất phát yêu cầu được lắp đặt thật kiên cố, vững chắc, có chiều cao cách mặt nước từ 0.5 - 0.75m. Chiều rộng của mặt bục (khoảng bề mặt đặt chân) từ 0.5 x 0.5m được thiết kế chống trơn trượt hiệu quả


Tiêu chuẩn tường thành bểBể bơi thi đấu thường yêu cầu thiết kế là bể hình chữ nhật với 2 đầu bể phải song song với nhau và được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn, không gây trơn trượt. Xung quanh bể có thể lắp đặt máng xả tràn với thanh thoát tràn chuyên dụng để đảm bảo nước bể không bị tràn ra sàn xung quanh bể gây trơn và té ngã.

Nhiệt độ nước tiêu chuẩnTrên 26 độ C (sai số 1 độ) là nhiệt độ tiêu chuẩn cho phép sử dụng cho các bể bơi thi đấu. Trong lúc thi đấu nước trong bể bơi yêu cầu không thay đổi đột ngột, hay có sự chuyển biến rõ ràng nào như vậy bảo đảm sức khỏe cũng như tâm lý thi đấu của các vận động viên.Với những bể sử dụng cả trong thi đấu mùa đông thì việc sử dụng thiết bị gia nhiệt hồ bơi để tăng nhiệt độ của nước là cần thiết, đem lại hiệu quả tốt.Tiêu chuẩn các đường bơi trong bể thi đấu


Các đường bơi rộng ít nhất 2.0 m, với khoảng cách giữa 2 đường ngoài cùng với thành bể bơi rộng ít nhất 0.2m. Các đường bơi này yêu cầu có màu nổi bật, tương phản với màu của đáy bể, phân rõ làn bơi khi quan sát trên bờ.


Chiều rộng của vạch đường đường bơi tối thiểu là 0.2 m, tối đa là 0.3 m, chiều dài của vạch đường bơi sẽ giảm 4m cách đều 2 đầu thành bể mỗi đầu là 2m so với kích thước của hồ bơi: Bể 50m thì chiều dài là 46m, bể 25m chiều dài sẽ là 21m.Tiêu chuẩn lắp đặt dây phao bơiDây phao chia làn cần kéo hết chiều dài bể bơi, và được móc chắc và cố định trong tường, đảm bảo chắc chắn và an toàn. Dây làm bằng vật liệu chống han gỉ, chống bị ăn mòn bởi hóa chất bể bơi. Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà có thể lựa chọn loại dây phao phù hợp (dạng đĩa hay dạng quả xúc xích).
Màu của các phao phải rực rỡ khác biệt hoàn toàn với màu nước bể bơi và đá lát bể bơi. Tổng quan nhìn từ trên xuống hồ bơi các làn phao phải nổi bật giữa bể bơi.


>> Tác dụng của phao phân làn sử dụng cho bể bơi là gì?.


Hãy để Hanteco giúp bạn thực hiện việc tư vấn công nghệ, cung cấp và lắp đặt các thiết bị bể bơi cho công trình bể bơi thi đấu của bạn. Mọi thông tin xin liên hệ theo số hotline: