Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Đĩa đệm nằm trong không gian đốt sống, bao gồm nhân đĩa đệm nằm giữa, mâm sụn và vòng sợi bao bọc phía ngoài và được giữ cố định Vì hệ thống dây chằng. Trong điều kiện bình thường , đĩa đệm không chỉ phục vụ được những đòi hỏi của vận động cột sống, chịu lực nén ép cực đại mà còn giúp tránh khỏi những tổn thương khi thân đốt sống chạm chán vấn đề hoặc bị đe dọa nứt, vỡ. Chính Vì vậy, đĩa đệm giữ vai trò vừa thích nghi, vừa đề kháng để tạo nên sức chống đỡ cho thân đốt sống trước những tác động xấu bên ngoài.Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lệch ra khỏi không gian đốt sống, gây chèn ép các dây chằng dọc – nơi chứa rất nhiều dây thần kinh gây đau nhức giận dữ .Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng phần đĩa đệm nằm ở vùng thắt lưng bị thoát ra ngoài gây đau nhức vùng lưng, vùng thắt lưng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây các tình trạng rối loạn vận động, thậm chí là liệt chi, liệt nửa người…
Minh họa: Thoát vị đĩa đệm
1/ Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Giống nhiều bệnh xương khớp khác, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có những triệu chứng đau nhưng không rõ ràng. Hiển nhiên , nếu cẩn thận theo dõi, bệnh nhân có thể thấy được những triệu chứng nổi bật của bệnh:
 • Đau nhức lưng: Người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những cơn đau lưng thường xuyên. Đây là triệu chứng trước tiên và phổ biến nhất. Mới đầu, cơn đau vùng lưng có thể sinh ra một vài ngày rồi hết, sau đó cường độ đau và các đợt đau lưng sẽ nối tiếp nhiều hơn.
 • Tê bì chân tay: Hiện tượng này dễ gặp phải khi bệnh nhân bị đau lưng ở mức độ nặng. Tùy thuộc vào địa điểm rễ thần kinh bị chèn ép mà triệu chứng này có thể gặp gỡ ở những bộ phận khác biệt trên cơ thể như mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, đùi, xương chày…
 • Triệu chứng teo cơ, yếu liệt: Đây thường là triệu chứng hình thành muộn nhất khi bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đã ở mức độ khá nặng. Bệnh nhân có thể cảm thấy một tay hoặc một chân bị teo nhỏ đi rõ rệt, gây hạn chế vận động thậm chí liệt đầy đủ .

2/ Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Theo nghiên cứu, hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xuất phát từ các nguyên nhân sau:
 • Áp lực trọng tải cao lên cơ thể trong một thời gian dài
 • Áp lực căng phồng của cơ quan đĩa đệm cao
 • Sự lỏng lẻo của từng phần liên kết với sự tan rã của tổ chức đĩa đệm
 • Lực đẩy và lực cắt xén Bởi những vận động cột sống, đĩa đệm quá mức
 • Hiện tượng thoái hóa cột sống

Những vấn đề này thường bị gây ra Do những hoạt động thường ngày của bệnh nhân. Chính Bởi vậy, những đối tượng có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao phải kể đến:
 • Những người lao động nặng: công nhân, nông dân, lao động phổ thông,…
 • Những người thường xuyên tập luyện thể thao với cường độ cao: các vận động viên thể dục
 • Những người có tư thế ngồi, làm việc không hợp lý: học sinh, sinh viên, dân văn phòng, lái xe,…
 • Những người có nguy cơ mắc chấn thương cao hoặc có tiền sử mắc bệnh lý về thắt lưng.
 • Những người cao tuổi, bị thoái hóa xương khớp,…

Như những thông tin thống kê trên cho thấy, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Chính Do vậy, chúng ta không thể hững hờ với bệnh này, Bởi những biến chứng cực kỳ nguy hiểm mà bệnh gây ra không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân.3/ Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 • Đau rễ thần kinh: Sau giai đoạn đau nhức cục bộ tại phần đốt sống lưng bị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ gặp mặt hiện tượng đau rễ thần kinh Bởi vì quá trình tổn thương không được điều trị. Điều này gây kích thích tới rễ thần kinh và khiến cho rễ thần kinh phản ứng lại bằng những cơn đau. Các cơn đau thường hình thành kéo dài, kéo từ đốt sống bị thoát vị đĩa đệm xuống tới thắt lưng và lan rộng ra hai chân, có thể gây liệt thân dưới.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau đớn tức giận
 • Rối loạn cảm giác: Hiện tượng này thường xảy ra ở vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương gây ra tình trạng rối loạn cảm giác. Các cảm giác bị rối loạn phổ biến là nóng, lạnh và xúc giác.
 • Rối loạn vận động: Như đã trình diễn ở trên, bệnh nhân bị thoái hóa cột sống thắt lưng có thể bị hạn chế vận động hoặc liệt toàn diện nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.
 • Rối loạn cơ thắt: thể hiện của biến chứng này là hiện tượng bí tiểu, tiểu không kiểm soát.

Với những biến chứng nguy hiểm trên, việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kịp thời là rất cần thiết. Đây là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống nên bệnh nhân cần theo dõi và khi thấy có dấu hiệu mắc bệnh cần tới cửa hàng uy tín để khám chữa bệnh, tránh để lâu không những phải chịu đau đớn mà việc điều trị càng gian khổ hơn.Các cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1 – Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Tây y

áp dụng thuốc Tây Y cũng là một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trong Tây y, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phân ra các giai đoạn:Giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị nội khoa liên kết vật lý trị liệu trong 3 tháng. Các loại thuốc điều trị trong giai đoạn này thường là các loại thuốc chống viêm non-steroid, thuốc chống co cơ, có thể hòa hợp với corticoid đường uống. Trong trường hợp bệnh nhân đau quá có thể được chỉ định tiêm ngoài màng cứng, tiêm quanh rễ thần kinh. Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ kết hợp giữa thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với châm cứu trị liệu. Đây là phương pháp mà các bác sĩ Tây y thường khuyên bệnh nhân áp dụng Bởi vì cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này hỗ trợ điều trị và giảm đau rất tốt cho người bệnh.Với cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc, bệnh nhân sẽ thấy giảm đau nhanh chóng. Tất nhiên , đó chỉ là giai đoạn đầu, khi người bệnh áp dụng thuốc giảm đau, chống viêm liên tục thì hiệu quả sẽ giảm đi rõ rệt. Hơn thế nữa, tính năng phụ của những loại thuốc này rất lớn, ảnh hưởng tới dạ gan, thận và đặc biệt là dạ dày của bệnh nhân. Có không ít bệnh nhân bị bệnh dạ dày (viêm loét, trào ngược,…) Bởi vì sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm. Và nếu tình trạng này kéo dài, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không được giải quyết triệt để cộng thêm sức khỏe bệnh nhân suy yếu Bởi chức năng phụ của thuốc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, tạo điều kiện cho những yếu tố khác xâm nhập và gây bệnh.
Minh họa: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây y
Một khi việc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng cách thức phẫu thuật lấy nhân hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo. Đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khá tốn kém, bệnh nhân phải chịu đau đớn và thời gian hồi phục tương đối dài. Hơn thế nữa, việc phẫu thuật khiến cột sống của bệnh nhân bị lỏng lẻo, không vững, ảnh hưởng tới sức khỏe và vận động về sau. Với cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng cách thức phẫu thuật, bệnh nhân buộc phải dùng thuốc điều trị vĩnh viễn và phải dựa vào vào thuốc rất nhiều.Nếu bệnh nhân lựa chọn cách thức này cần để ý tìm đến các bệnh viện lớn, có chuyên khoa rõ ràng, có bác sĩ tay nghề cao, được đào tạo bài bản. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng không mong muốn trong phẫu thuật như nhiễm trùng, mất máu, ảnh hưởng thần kinh cột sống,…2 – Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Đông y

Theo Đông y, nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là Do hàn thấp, phong thấp, thấp nhiệt, thận hư, thận dương hư, khí trệ huyết ứ,… Chính Bởi vì vậy, điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng theo Đông y không chỉ là điều trị triệu chứng đau nhức, khó vận động mà còn đi sâu vào sa thải căn nguyên gây ra bệnh. Cũng từ đó, Đông y đã trở thành cách thức được rất nhiều bệnh nhân, thú vị là là những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lựa chọn, Vì những mặt tốt vượt trội mà phương pháp này mang lại:
 • An toàn: Với thành phần vừa đủ từ thảo dược Đông y, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh
 • Hiệu quả: Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng Đông y mang lại hiệu quả điều trị cao và lâu dài nhờ đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây ra bệnh.
 • Tiết kiệm chi phí: Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điều trị bệnh khá hiệu quả nên sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại, thuốc men và thời gian cho bệnh nhân.

Đông y điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm
Nhờ những ưu điểm vượt trội đó, cách thức Đông y đã giúp bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh đau đớn của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Một trong số ít những bài thuốc Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được nhiều bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao, được hàng nghìn bệnh nhân tin yêu lựa chọn phải kể tới bài thuốc