Vu Lan báo hiếu - Ngày lễ báo hiếu cha mẹ của người phương Đông

  • 121 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #1
  Số điện thoại: O967237777
  Địa chỉ: 661- 663 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội
  Tình Trạng: Còn hàng

  Cha mẹ - những người luôn hy sinh vô điều kiện vì con cái mà không đòi hỏi một sự đền ơn hay báo đáp nào. Không phải ai sinh ra cũng đã có cho mình một cuộc sống tốt đẹp, chính nhờ tình yêu thương con đã khiến cho những người cha, người mẹ làm được những việc phi thường, là động lực mỗi ngày để cố gắng mang lại cho con những điều tuyệt vời nhất.

  Thật may mắn cho những ai đang còn cha, còn mẹ; hãy luôn nâng niu, trân trọng từng phút giây bên cạnh những người chúng ta mang ơn cả cuộc đời. Lễ Vu Lan – ngày lễ báo hiếu cha mẹ đang tới gần, hãy dành cho cha mẹ thật nhiều niềm vui và những món quà ý nghĩa.

  Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào ?

  Ngày Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ lớn của các tăng ni phật tử trong Phật giáo. Ngày Lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào ? Ngày lễ diễn ra vào ngày Rằm tháng 7 tức 15/7 âm lịch hàng năm.


  Ngày lễ Vu Lan báo hiếu

  Ngày lễ Vu Lan trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và ngày Xá tội vong nhân của người Á Đông. Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn và người Việt nam kiêng kỵ làm những việc quan trọng trong tháng này vì nó không may mắn.

  Nguồn gốc ra đời của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

  Ngày lễ Vu Lan báo hiếu được cho là có nguồn gốc từ câu chuyện lòng hiếu thảo của Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi địa ngục, kiếp ngạ quỷ. Sau khi tu thành chính quả, Mục Kiền Liên trở thành một trong những đệ tử của Phật Thích Ca và có nhiều phép thần thông. Tuy nhiên nhiều người lầm tưởng, sau khi thành Phật, Bồ tát Mục Kiền Liên là Bồ Tát Địa Tượng. Thực chất không phải vậy. Đây là hai vị tượng Phật hoàn toàn khác nhau.

  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

  Nhớ về mẹ đã mất, ông dùng huệ nhãn tìm kiếm và thấy mẹ vì gây nhiều nghiệp ác mà phải làm ngạ quỷ, chịu đói khát, đau đớn. Ông đem cơm xuống cõi quỷ để dâng mẹ, nhưng vì bị đói lâu ngày mà khi ăn, mẹ ông đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ cháy rực.

  Mục Kiền Liên Bồ Tát

  Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".
  Thực hiện lời dạy của Phật, mẹ Mục Liên đã được giải thoát.

  Từ đó, ngày Lễ báo hiếu cha mẹ ra đời. Trong ngày này, người dân Việt Nam còn làm lễ cúng chúng sinh, cô hồn, xá tội vong nhân đều với mục đích báo hiếu và làm phúc.

  Bông hồng cài áo báo hiếu – Hình ảnh biểu tượng cho ngày lễ Vu Lan

  Trong ngày Vu Lan báo hiếu, mỗi người thường được cài lên áo một bông hoa hồng: màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ. Hình ảnh bông hồng cài áo báo hiếu đã trở thành hình ảnh đẹp.

  Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan

  Nghi thức cài hoa hồng vào áo dịp Vu Lan là do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào thập niên 60 của thế kỉ trước. Ý nghĩa của bông hồng cài áo báo hiếu để tăng thêm ý nghĩa văn hóa cho ngày lễ này, và để con cái nhớ về cha mẹ dù còn hay mất.

  Nhà sư Thích Nhất Hạnh còn viết lại rằng: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo và anh sẽ tự hào được còn mẹ”. "Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất. Người được cài hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi, có khóc than cũng không còn kịp nữa”

  Bài học cuộc sống đầy ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu

  Từ những ý nghĩa đầy tính nhân văn, thiết thực trong ngày Vu Lan báo hiếu, bài học rút ra là:


  Con cái báo hiếu cha mẹ

  Con người sống cần phải uống nước nhớ nguồn, biết ơn người đã sinh thành, nuôi dưỡng mình cũng như những người anh hùng dân tộc đã có công với đất nước.

  Việc báo hiếu cha mẹ không chỉ trong ngày Lễ Vu Lan mà hàng ngày con cái đều phải chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ, ông bà. Được chăm sóc bố mẹ lúc già yếu còn là một niềm tự hào của con cái khi vẫn còn cha mẹ ở bên mình. Vì vậy, con người hãy biết trân trọng những gì mình đang có ở hiện tại.

  Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là một ngày lễ lớn, ý nghĩa, chúng ta hay dành những lời chúc, tình cảm chân thành nhất tới đấng sinh thành vĩ đại của mình!

  =>> Xem hết các mẫu tượng Phật bằng đồng của chúng tôi thường được thờ trong các chùa chiền.

  Nếu quý khách có nhu cầu về các sản phẩm đồ đồng, xin vui lòng liên hệ tại:


  Số 9 B1 đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  Số 661 - 663 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  Hotline/Zalo: 0967.23.7777 Telephone: 02466.747.666

  Website: http://dongmynghe.com.vn

  Email: ducdongqh@gmail.com

  Nguồn: Vu Lan báo hiếu - Ngày lễ báo hiếu cha mẹ của người phương Đông
  Chỉnh sửa lần cuối bởi ducdongqh; 29/07/2019 vào lúc 02:16 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Bài viết hay lắm, là người đệ tử Phật ngày lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn, có ý nghĩa báo hiếu cha mẹ, ngoài ra còn tưởng nhớ công ơn của những lớp người đi trước có công với đát nước, với dân tộc. Vu Lan lại về trong tiếng chuông vang, thiêng liêng Phật Đà sáng soi đời con, ơn cha mẹ còn muôn đời ghi nhớ, cao như đại ngàn lớn như trùng khơi

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO