Vòng Tròn Bậc 5 – Circle of fifths


Trong một bản nhạc, để thể hiện dòng chảy của nhạc điệu, hay nói đơn giản là tất cả các nốt nhạc từ nốt này sang nốt khác, người nhạc sĩ sẽ phải dùng nhiều hợp âm và kết hợp chúng với nhau. Dĩ nhiên, một bài hát thì khó có thể chỉ có một hợp âm, nó cũng giống như bạn nấu bếp mà chỉ bỏ có muối vậy. Bạn cần phối hợp nhiều loại gia vị khác nhau, nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên một món ăn thơm ngon và có hương vị đậm đà.


Hợp âm cũng thế, và cũng như gia vị, bạn không thể thêm một cách tuỳ tiện, mà vẫn có những nhóm quy tắc mà bạn “nên” tuân theo. Thí dụ, Đô trưởng sẽ đi cùng La thứ, Fa trưởng và Sol 7. Những cụm hợp âm đi cùng nhau này sẽ tạo thành một khối hoà âm, và trong hồ hết các bản nhạc chúng ta sẽ chỉ cần chơi những hợp âm trong một khối đó là có thể diễn tả được bài hát hoặc tác phẩm.


Nếu hợp âm là một tập hợp vài nốt với nhau (Đô trưởng gồm Đô Mi Sol), Thì chùm hợp âm lại là tập hợp của một vài hợp âm với nhau (chùm Đô trưởng gồm Đô trưởng, Fa trưởng, Sol 7, La thứ…).


Nếu hợp âm là một tập hợp vài nốt với nhau (Đô trưởng gồm Đô Mi Sol), Thì chùm hợp âm lại là tập hợp của một vài hợp âm với nhau (chùm Đô trưởng gồm Đô trưởng, Fa trưởng, Sol 7, La thứ…).
Số lượng của mỗi chùm hợp âm cũng đa dạng, có thể là 3, 4, 5, 6… hợp âm cho mỗi chùm, nhưng nguyên tắc xây dựng chúng thì chỉ có 1. Và bạn sẽ chóng vánh được tiếp cận những chùm hợp âm vì chưng hồ hết các tác phẩm âm nhạc đều dựa trên những chùm hợp âm như thế. Và rất may mắn cho chúng ta, chùm hợp âm không phải là sự phối hợp một cách tình cờ, mà chúng có nguyên tắc rất rõ ràng. Tức là đã thấy A thì chắc chắn sẽ có B,C,D… Như vậy mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều đúng không nào.
Tuy nhiên, ở trên ta dùng từ ”nên” chứ không phải là từ “phải”. Bởi vì âm nhạc thì rất đa dạng và uyển chuyển, nếu biết cách, người nhạc sĩ hoàn toàn có thể không tuân theo nguyên tắc để đạt được điều mà họ muốn thể hiện. Tức là dùng hợp âm bên ngoài chùm và biến tấu tuỳ theo xúc cảm, những trường hợp như vậy cùng không quá hiếm, tuy nhiên, về căn bản thì nếu bạn bám sát những nguyên tắc, bạn hoàn toàn có thể chơi được tác phẩm đó mà không gặp vấn đề gì. Chỉ là chừng độ phong phú, những trạng thái cảm xúc sẽ không đạt tới mức mà tác giả muốn mà thôi.
- Bạn có thể áp dụng Vòng tròn bậc 5 này để tìm tone một bài hát ! Đây là bài học nhạc lý khá cơ bản dành có các bạn học đàn guitar cơ bản ở tphcm có thể học và áp dụng !


– Đối với Shop Guitar Ân Điển, chúng tôi hiểu được điều bạn muốn. Cách chúng tôi chọn là sẽ phải chỉ dẫn để bạn có thể có được một nền tảng vững chắc kiến thức về nhạc lí, nhịp, và sẽ luyện để tay bạn có đủ sự nhanh nhạy. Chúng tôi có những phương pháp chuẩn để bạn có thể giúp cho đôi tay các bạn có sự chắc chắn về kiến thức và đệm hát 1 cách tự tin và lớp học guitar tphcm của Guitar Ân Điển là nơi bạn có thể phát huy hết tiềm năng âm nhạc của mình !


Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết :[COLOR=#00AFFD !important]0902.391.605[COLOR=#EC008C !important][/COLOR] (Mr Thiện) . Nếu khi các ban gọi không thấy ai bắt máy, xin để lại tin nhắn SMS, chúng tôi sẽ liên lạc lại cho bạn trong vòng 24h.[/COLOR]
– Địa Chỉ:
+Cơ Sở 1: 71 Đường C18 Phường 12 Quận Tân Bình TPHCM
+Cơ Sở 2 : 436A/50/1L Đường 3/2 P.12 Q.10 TPHCM


Hoặc vào :


Website: hocdanguitar.org hoặc hocguitar.org


Facebook: facebook.com/hocguitar.org