Không chỉ các chuyến bay nội địa, nếu chịu khó online, các "thợ săn" mua được những chiếc vé siêu rẻ trên trục bay quốc tế.
Theo một số đại lý bán vé máy bay ở Tp.HCM , từ cuối tháng 1 đến nay, số lượng người đến đặt vé cho các chuyến du lịch vào dịp hè rất đông. Tuy nhiên, đa số khách đều đặt vấn đề giá cả trước tiên. "Khi không mua được vé giá rẻ họ mới chịu bỏ tiền ra trả cho vé hạng phổ thông", chủ một đại lý nói.
Anh giải thích đợt điều chỉnh giá vé hồi cuối năm ngoái đã khiến vé máy bay chặng nội địa lên mức khá cao. Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều tới xu hướng đi lại bằng đường hàng không, dù nhu cầu đang cao và được dự báo sẽ tăng tới 30-40% vào hè này.
Từ giữa tháng 1, cộng đồng mạng cũng sôi sục bởi các cuộc săn lùng vé máy bay giá rẻ của giới trẻ. Các nhóm mua chung xuất hiện. Những bí kíp để có được các tấm vé máy bay giá rẻ cũng được cư dân mạng truyền tay nhau trên cộng đồng Facebook.
Hiện tại hầu hết các hãng hàng không đều có vé rẻ, kể cả các hãng lớn như Quatar Airway, Air France, Thai Airway, Singapore Airline, Vietnam Airlines… Thông tin vé máy bay được công bố rộng rãi, do vậy muốn mua được vé là một cuộc đua về nắm bắt thông tin. “Thực ra, phải có một số kỹ năng nhất định trong việc săn tìm vé máy bay giá rẻ chứ không phải cứ có tiền, vào máy tính là dễ dàng mua được vé của các hãng hàng không”, anh Việt Anh nói.
Đợt tăng trần giá vé máy bay hồi cuối năm ngoái đã khiến không ít người có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đắn đo khi mở hầu bao. Nhiều người lựa chọn phương tiện thay thế như tàu hỏa, xe khách để giảm chi phí. Số khác chịu khó lang thang trên mạng nhiều hơn để săn vé giá rẻ trong các đợt nhà bay mở chương trình khuyến mãi.
Đại diện Vietjet Air chia sẻ ngày 5/3 vừa qua, hãng bắt đầu công bố mở bán 30.000 vé máy bay khuyến mãi từ 299.000 đồng. Chương trình kéo dài đến hết ngày 4/4/2012. Tuy nhiên, đến ngày 20/3, số lượng vé đặt mua đã lên tới con số hơn 20.000. "Chúng tôi đang nghiên cứu nhu cầu thực tế để cân nhắc việc mở bán đợt vé khuyến mãi mới vào thời gian tới", đại diện hãng chia sẻ.
Bà cho rằng kể từ khi gia nhập thị trường đến nay, Vietjet Air liên tục tung ra chính sách vé máy bay linh hoạt. Đợt mở vé khuyến mãi lần nào, khách hàng đặt mua cũng vượt quá số lượng vé bán ra. Điều này cho thấy, nhu cầu đi lại của người dân rất cao, nhất là vào dịp cao điểm hè tới. "Đối tượng khách hàng của chúng tôi không chỉ là các bạn trẻ, giới văn nghệ sĩ mà cả các doanh nhân thường xuyên đi lại bằng đường hàng không", bà nói. Bà cho biết thêm các thông tin liên quan đến chính sách khuyến mãi, giá vé và các dịch vụ cộng thêm của Vietjet Air luôn được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để đông đảo hành khách có thể tiếp cận.
Hãng Air Asia cũng thu hút khách bay đến những điểm đến phổ biến như Bali, Phuket, Singapore, Kuala Lumpur khi giá vé được điều chỉnh xuống chỉ từ 337.000 đồng.
Đại diện hãng giá rẻ khác ở Hà Nội thì dự đoán, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong dịp hè 2012 có thể tăng 30-40% so với cùng thời điểm năm ngoái. Đi kèm với đó, nhu cầu mua vé sẽ rất cao. Trong đó, các loại vé ưu đãi sẽ được săn tìm nhiều hơn.
Một số kinh nghiệm "săn" vé máy bay giá rẻ
- Hầu hết các hãng đều giới hạn về số lượng, thời gian mở bán vé giá rẻ nên phải luôn theo dõi và đặt vé thật nhanh. Nên sử dụng các trình duyệt tốt như Firefox, IE8, Safari... để truy cập. Nếu website của các hãng quá tải, cần nhấn phím F5 liên tục, mở nhiều trình duyệt để có thể "bao vây" mọi phía.
- Tránh đặt vé vào 3 ngày cuối tuần vì giá sẽ cao hơn. Thêm nữa, bay đêm thường rẻ hơn ban ngày, nên khách hàng cũng chú ý thời gian, sự chênh lệch múi giờ khi bay quốc tế để đưa ra lựa chọn hợp lý.
- Một điểm quan trọng khác, là phải chuẩn bị kỹ về thông tin cá nhân. Nhiều hãng tung ra đợt vé rẻ bắt đầu từ đêm và chỉ vòng thời gian ngắn, số lượng vé đã được bán hết sạch. Do vậy phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thông tin cá nhân và người đi cùng (tên tuổi, chứng minh thư, số hộ chiếu...) để nhanh chóng cung cấp cho hãng..
- Hầu hết vé giá rẻ thường chưa tính các khoản thuế, hành lý ký gửi. Do đó, khách hàng nên tính toán kỹ trước khi đặt mua. Vé giá rẻ không kèm ăn uống, cũng thường hay bị trễ giờ, do đó nhớ “nạp năng lượng” đầy đủ trước chuyến bay.
- Một lưu ý quan trọng khác không thể bỏ qua nếu muốn nhanh chóng có vé may bay khuyến mại giá rẻ là sở hữu một chiếc thẻ thanh toán quốc tế. Các hãng hàng không trong nước có thể trả bằng thẻ ATM nội địa. Nhưng với các hãng hàng không nước ngoài, thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế đôi khi lại là một điều bắt buộc.

Khách hàng có thể tham khảo,tìm hiểu để có những thông tin tốt nhất cho hành trình của mình tại Vietsky news - Cung cấp bản tin hotnews hàng không và hỗ trợ khách hàng 19001779 hoặc (08)62 663 663.