Van điều khiển - bán Van điều khiển
PGTech chia sẽ chút thông tin về Van Điều Khiển cho các bạn học chuyên ngành cơ điện, để có thể hiểu được nguên lý hoạt động của van điều khiển.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Van điều khiển

Van điều khiển

Trong rất nhiều các nhà máy đều sử dụng van điều khiển để điều tiết, kiểm soát hệ thống máy móc sản xuất. Vậy nguyên lý hoạt động và cấu tạo của van điều khiển như thế nào?

Phổ biến trên thị trường hiện nay có hai loại van điều khiển là van điều khiển bằng khí nén và van điều khiển bằng điện. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy bia, nhà máy sản xuất sữa , nhà máy chế biến thực phẩm , thủy sản … Như vậy các nhà máy sản xuất thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng đều sử dụng van điều khiển trong hệ thống sản xuất.

Cấu tạo của van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén cấu tạo gồm 3 bộ phận là bầu khí nén, thân của van và bộ điều khiển.

Đặc điểm đặc trưng khi sử dụng van điều khiển là van không bị học mà sẽ gặp sự cố xì hơi tại seal, chính vì thế seal là yếu tố rất quan trọng và cần chú ý khi lựa chọn van điều khiển khí nén.

Để khắc phục nhược điểm trên thì hiện nay van điều khiển được sản xuất bằng vật liệu ptfe có thể chịu được nhiệt độ cao, hoạt động một cách liên tục chống xì hơi qua thời gian sử dụng.

Trên thân van điều khiển khí nén có gắn bộ điều khiển có thể nhạn tín hiệu có điện trở từ 4 đến 20 mA từ các thiết bị cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất… Bộ điều khiển này sẽ tạo ra áp suất điều khiển bằng với lực mở đóng của van điều khiển.

Cấu tạo của van điều khiển bằng điện

Cấu tạo của van điều khiển bằng điện cũng có 3 phần chính là thân van, bộ điều khiển tuyến tính và motor van.

Bộ điều khiển tuyến tính sẽ nhận tín hiệu từ nguồn nhất định làm cho motor van xoay, đồng thời phát tín hiệu điện trở điều khiển từ 4 đến 20 mA từ các thiết bị cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất… Chiều xoay của motor van sẽ làm chuyển động trục vít và quy định van đóng hay mở

PGTech cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về hệ HVAC và M&E (cơ điện, nhiệt, thông gió) tại website chính thức của PGTech www.pgtech.com.vn , các bạn theo dõi để truy cập, nay mai ra trường, làm việc tới các lĩnh vực liên quan tới hệ HVAC thì sẽ là nguồn tài liệu bổ ích nhé. Các bạn phải hiểu nguyên lý hoạt động của các loại van cơ, nguyên lý hoạt động của các loại van điều khiển, Các loại cảm biến, thiết bị đo công suất, đo áp suất...

PGTech số 12, Ngõ 28 Đường Tây Hồ, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội Hotline 0962 875 986