Câu hỏi: Nhà ông bác đang chuẩn bị xây nhà (3.5 tầng) bác ý nhờ e thiết kế mạch điện cho cái nhà đó, e chưa hề có tý kinh nghiệm nào trong chuyện này. Nhờ các bác có kinh nghiệm trong chuyện này giúp em với nhé:
1. Sơ đồ đi dây như thế nào cho phù hợp (có 5 em điều hòa)
2. Chọn các linh kiện, thiết bị cần thiết (đường kính dây, attomat, công tắc, ổ cắm nên mua của hãng nào... )
3. Lắp máy bơm nước tự động bơm khi hết nước và tự động dừng khi đầy
Trả lời:
Cách 1: Bác phải có mặt bằng kiến trúc nhà,sau đó là thiết kế hệ thống chiếu sáng đặt đèn
+ Từng phòng sẽ có 1 CB bảo vệ hoặc 1 tầng sẽ có tủ điện âm tường ,mỗi đèn sẽ có công tắc điều khiển ,ổ cắm sẽ chạy thẳng về tủ điện hoặc CB bảo vệ(nếu có thể gắn RCD),dây thì bác tính đơn giản thế này ,đèn 1,5mm2 ,ổ cắm 2,5mm2, máy lạnh 1HP dây 1,5mm2 ,>1,5HP thì 2,5mm2 ,
+ Nếu có kinh phí thì dây điện :cadivi,taihan-sacom,k thì hàng TQ ,CB ,RCD :LS ,clipsal ;ống điện ,ổ cắm :AC ,clipsal ,comet ...; máy bơm tự động thì mua phao nước về gắn là automatic thôi...nói chung là nói cụ thể rất nhìu...
Cách 2: Nhà bác 3.5 =4 tầng thì bác nên đi theo phương án sau:
Đường dây chính đến tủ vào át tổng, từ đó chia đều đến 4 tầng nhà bác. Mỗi tầng có một át tổng của tầng và chia thành các lộ sau: Lộ chiếu sáng (dùng cho đèn, quạt, đây là các tải cố định), Lộ ổ cắm (đây là các tải biến đổi), Lộ nhiệt độ (Đây là các tải cố định nhưng công suất lớn). 3 lộ này sẽ đi đến các phòng, mỗi phòng có một tủ điện riêng nếu thấy cần thiết. Với phương án như trên nếu các bác có dùng máy phát điện thì chỉ cần cắt át của lộ nhiệt độ đi là xong. Còn về dây bác cứ theo 2 nguyên tắc sau cho tôi: 1 là: cứ 1mm2 dây chịu 1000W, nếu khoảng cách dài quá 10 m thì tăng thêm 0,5mm2. 2 là: đèn, quạt thì đi dây 1mm2 là vừa, ổ cắm đi dây 2.5mm2, bình nước nóng đi dây 2,5-4mm2. Điều hòa đi dây 2,5 là vừa. Nếu trường hợp 5 điều hòa nhà bác cùng chạy một lúc và có thêm nhiều tải nữa (khoảng trên 90% tải đồng thời) thì phải cộng công suất tất cả chúng lại để chọn dây, theo tôi nên đi cáp 16mm2 thì miễn băn khoăn luôn.Khi gắn vào tường thì bác lên dùng thêm ống ruột gà cho đảm bảo, trong việc này thì cần thêm việc tính toán lắp thêm dây internet, dây điện thoại, dây ăngten, dây tín hiệu camera( nếu có) dây chuông báo cổng, dây nguồn dự phòng (máy phát, ups), cần để ý mấy dây tín hiệu cần đi cách xa dây điện để tránh nhiễu nhé. với lại bác lên đi tách dây có nguồn tiêu thụ lớn như điều hòa, bình lóng lạnh, bếp điện...riêng ra đi đến hộp tổng để thuận tiện cho việc dùng ổn áp và nguồn dự phòng nhé.(khi đi dây và đặt ổ cần tính toán với việc kê đồ đạc và thiết bị trong phòng nhé, cái này cần cho việc thẩm mỹ của ngôi nhà)
Theo e thì dây mua của cadivi, CB, RCB thì của LS, còn ổ cắm + hạt công tắc SINO bác lên mua của Sino.
Và còn nhiều cách khác nữa, mọi thắc mắc mua thiết bị điện Sino chính hãng vui lòng liên hệ 0982.455.788 hoặc email:thietbidiensino.com@gmail.com để nhận báo giá các thiết bị điện tốt nhất.