Thi công sân vườn Nhật Bản là mẫu sân vườn kết tinh vẻ đẹp, tinh hoa văn hóa đậm chất Á Đông. Mang đến không gian yên ả, thanh bình cho không gian ngôi nhà hiện đại. Vì thế, xu hướng mẫu sân vườn mang phong cách Nhật Bản hiện đại đang được rất nhiều người ưa chuộng lựa chọn thiết kế thi công cho không gian sống của mình.


Để hiểu rõ hơn về sân vườn hiện đại này, chúng ta tìm hiểu các thông tin ngay dưới nội dung này.
Những đặc trưng cơ bản của sân vườn Nhật Bản


Phong cách của vườn Nhật được giới thiệu một cách chính thức ra thế giới tầm cuối thế kỷ 19 với nhiều tác phẩm nổi tiếng như Landscape Gardening in Japan của Josiah Conder. Thi công sân vườn


Vườn Nhật Bản mang trong mình vẻ đẹp nhẹ nhàng và sâu sắc. Người Nhật khéo léo kết hợp giữa văn hóa và lối sống cũng như những yếu tố nghệ thuật của đất nước họ vào trong sân vườn của mình. Chúng mang trong mình nét đẹp tổng thể, nhìn thì đơn giản nhưng lại có kết cấu chi tiết và chiều sâu.


Một khu vườn cơ bản sẽ có những yếu tố như sau: hồ nước, đá, cây, cát, tre, hoa và lá.


Thêm vào đó, vẻ đẹp của sân vườn mang phong cách Nhật Bản là biểu tượng của nền tôn giáo đạo Phật và đạo Thần Nhật Bản – Shinto. Vì theo quan niệm của họ, sân vườn lột tả được sự chính xác và thể hiện lòng tôn kính của con người dành cho thiên nhiên. Nên hầu hết các sân vườn kiểu Nhật này đều mang chủ nghĩa tượng trưng này. Thi công sân vườn


Các yếu tố tạo nên sân vườn Nhật Bản


Để tạo nên khung cảnh sân vườn kiểu Nhật đáp ứng những đặc điểm trên, những nhà kiến trúc sư khéo léo kết hợp các yếu tố sau tạo nên một sân vườn vừa mang vẻ đẹp của thiên nhiên vừa tạo không gian yên bình.
Đá


Chất liệu đá đóng vai trò quan trọng trong không gian sân vườn. Nó là nền tảng, là bộ xương của khu vườn. Đá được biến tấu thành nhiều chất liệu như: đá dậm bước, thủy bồn, đá thấm thủy, đá hộc, sỏi cuội to, đá granite,…được trang trí tạo nên phông nền cho khu vườn. Đá còn giúp phân chia khu vườn thành nhiều không gian riêng tư. Thi công sân vườn


Khi lựa chọn nên lựa chọn những tảng đá có gân đẹp, kết cấu lạ mắt, hình dáng thanh nhã, vẻ ngoài hơi sần sùi, bề mặt bám rêu, hoàn toàn tự nhiên thì càng làm tăng thêm giá trị cho khu vườn. Trong đó, đá granite, sỏi cuội to được đánh giá là đẹp nhất.
Nước


Yếu tố nước được lựa chọn thiết kế trong sân vườn là những hồ nước, thác nước,..góp phần tạo nên khung cảnh sân vườn thêm lung linh, huyền ảo. Và mang ý nghĩa như lời nhắc nhở con người về dòng thời gian trôi không ngừng qua âm thanh tiếng nước chảy. Thi công sân vườn


Để tạo nên sân vườn thêm sinh động hơn cho hồ nước, nhà kiến trúc sư còn kết hợp thêm chiếc cầu bắt ngang qua mang ý nghĩa như một hành trình bắt từ nơi này qua nơi khác. Đây là khung cảnh được sử dụng khá phổ biến hiện nay.
Cây xanh


Cây xanh chủ yếu là những loại cây cảnh nhiều tầng được kết hợp khéo léo tạo cho khu vườn mang vẻ đẹp sinh động. Bên cạnh đó, còn kết hợp thêm một số cây thấp, cây cảnh hoặc bụi cỏ tạo nên khu vườn thêm hấp dẫn hơn.