YẾN SÀO HOÀNG GIA PHÁT - yensaohoanggiaphat.weebly.com
Trước đây các nhà khoa học khuyến cáo chim yến chỉ nuôi được từ Phú Yên trở vào. Bởi chim yến thích hợp với khí hậu nóng, nhiệt độ cao. Khu vực phía Bắc đèo Hải Vân trở ra khí hâu lạnh nên chim non chết, chim trưởng thành không kiếm được thức ăn sẽ di cư.
Nhưng hiện nay sự hiện diện của hơn 40 nhà yến nằm ở các tỉnh phía Bắc miền Trung từ đèo Hải Vân trở ra là Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Gia Lai, Kon Tum và Ban Mê Thuột thì các nhà khoa học đều nhận định rằng ở vùng nào sản sinh được mồi ăn côn trùng tự nhiên phong phú dồi dào là chim yến tìm đến và có điều kiện là chúng định cư. Trong mùa nắng, vùng này có nguồn thức ăn côn trùng tự nhiên dồi dào và đa dạng. Chim yến bay theo những luồng thức ăn côn trùng vào giữa mùa xuân, hè và thu, chúng trụ lại để làm tổ sinh sản trong những nhà bỏ hoang hay những nhà yến do chủ đầu tư xây dựng tại những khu vực này. Khi định cư chim yến gần như sống suốt đời vì chim yến là loài chim làm tổ để sinh sản duy trì nòi giống không phải làm tổ để ở như những loại chim di trú, thiên di hàng năm. Chim yến phải chấp nhận sống trong những ngày của mùa đông khắc nghiệt và có thể chết nếu không có nguồn năng lượng đủ bù đấp cho tiêu hao chống chọi với cái lạnh, trừ khi chúng nhìn thấy trước có những nơi ở khác có môi trường tốt hơn để di chuyển đến trước mùa đông.
Chính vì vậy khi quyết định đầu tư xây nhà yến ở vùng này nên tính toán đến cấu trúc xây dựng phù hợp với môi trường tại chỗ, nhằm khắc phục được nhiệt độ nắng nóng trong mùa hè (phun sương tạo độ ẩm, bố trí hồ nước, lỗ thoát khí hợp lý tạo sự luân chuyển không khí...) và cái lạnh giá buốt trong mùa đông (dùng máy sưởi cho chim yến, tạo nguồn thức ăn cho chim yến ngay trong nhà nuôi chim yến...).