Luật hôn nhân gia đình (Việt Nam) cũng như luật hôn nhân của nhiều quốc gia khác đều có những điều khoản cụ thể qui định về quyền nuôi con (và cũng có thể coi đó là nghĩa vụ) của người vợ hoặc người chồng sau khi ly hôn.Sau đây Hãng luật IMC xin nói về quyền nuôi con sau ly hôn:


Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con khi ly hôn có thể được các đương sự (vợ, chồng) tự thỏa thuận với nhau và được tòa ghi nhận trong bản án. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Bên còn lại – tức là bên không được trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tuỳ theo điều kiện kinh tế hoặc theo thoả thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến khi trưởng thành.
Tuy nhiên, nếu hai người (vợ, chồng) không thể thoả thuận được với nhau thì toà án sẽ có quyền phán xét, giao quyền nuôi con cho một bên – tức là vợ hoặc chồng.


Quyết định của tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con sau khi ly hôn. Quyền chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục của cha mẹ đối với con được pháp luật Việt Nam quy định cụ thể tại các Điều 81,82 và 83 của luật hôn nhân gia đình. Bao gồm:


1. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn


a. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
b. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vàoquyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.


Quyền lợi về mọi mặt là sự đảm bảo về vật chất (an, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;…) và tinh thần (Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ…).


c. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.


2. Nghĩa vụ,quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn


a. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.


b. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.


c. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.


Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.


3. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn


a. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện 1 số nghĩa vụ được quy định tại Điều 82 BLHN&GĐ; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.


b. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trên đây là một số tư vấn về luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau ly hôn

Dịch vụ tư vấn ly hôn của IMC:

- Tư vấn ly hôn đồng thuận

- Tư vấn ly hôn đơn phương

- Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn

- Tư vấn chia tài sản chung vợ chồng trong và sau khi ly hôn.

- Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài;

- Tư vấn về việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn;....

- Tư vấn tất cả các vấn đề có liên quan đến việc ly hôn, thủ tục ly hôn, các hậu quả pháp lý khi ly hôn.


Mọi tư vấn xin ly hệ:
Số điện thoại: 0166.593.9999 / 0462.697.901
Email: bienpq@interimc.org.vn
Địa chỉ: Phòng 1107, Tháp A, Số 173, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội